Hoa Si Viet Nam

Muc Luc

 Diễm Châu (Cát Đơn Sa) hiện có khoảng 500 truyện ngắn đă sáng tác, cộng tác với báo chí hải ngoại trong thời gian qua.
 Kính mời quư độc giả thưởng lăm những truyện về xă hội hiện thực của tác giả:

- Người đàn Bà Quê (b) (June 2016)

- Người Đàn Bà Quê (a) (April 2016)

- Chiến Dịch "Diet" (Feb 2016)

- Tiec Cuoi Dau Nam (January 2016)

- Gặp Gỡ Bất Ngờ (November 2015)

- Mưu Cao (Oct 2015)

- Trăng Thu (Sept. 2015)

- Mèo Chó Trong Nhà (August 2015)

- Con Mỹ (July 2015)

- Người Vợ Mất Tích (July 2015)

- Đến Với Cha (June 2015)

- Làm Đẹp (May 2015)

- Cám Ơn Thượng Đế (April 2015)

- Cho Đời C̣n Tươi  (September 2014)

- Khắc Khẩu (August 2014)

- Bằng Ḷng Là Hạnh Phúc (July 2014)

- Con Nuôi (June 2014)

- Thay Ḷng Đổi Dạ (May 2014)

- Con Dâu (March 2014)

- Trực Giác (Feb 2014)

- Xuân Vừa Đi Qua (Jan 2014)

- Dư Âm Mùa Lễ (Dec 2013)

- Chuyến Du Lịch Thần Kỳ (Nov. 2013)

- Trả Được Mối Thù (Oct - 2013)

-  Chuyện Họa Sĩ (July - 2013)

- Bỉ Cực, Thái Lai (June- 2013)

- Đường Vào West Point (May-2013)

- Rượu Vang Ở California (Feb. 2013)

- Chuyện Chó Mèo (January 2013)

- Hoa Hồng Trong Mưa (July 2012)

- Hân Hoan Quốc Tịch (April 2012)

- Hai Bà Mẹ (February 2012)

- Chó Đến Nhà Th́ Sang (Jan 2012)

- Chồng Trẻ (Oct 2011)

- Tháng Tư Trở Về (June 2011)

- Thủ Đô Hoa Đào Nở (May 2011)

- Bánh Chưng Đượm Màu Xanh (Feb 2011)

- Bến Đục Bến Trong (Feb -15- 2011)

- Bún Ốc Chuối Cây

- Bánh Canh Canh Cánh Bên Ḷng

- Đón Xuân 2 Thế Hệ

- Phút Đầu Gặp Em

- Bữa Tiệc Đêm Noel

- 1 Chuyến Giao Tranh

- Bún Ḅ Quê Hương

- Con Không Cha

- Yêu Kiều Ngày Xưa

 

 

June 2016

 

Người Đàn Bà Quê

 (đoạn 2)

 

Ra tới ngoài sân, mặt bà Xu vẫn c̣n ngơ ngẩn... Ti hỏi ḍ:

- Ai vậy chị?

Bà lắp bắp:

- Ơ... chị không ngờ...

- Không ngờ ǵ? Chị thấy ai?

Bà Xu chưa kịp đáp, th́ linh tính sao đó, khiến Ti giật tay bà ra:

- Hay chị đứng đây, em vào coi lại xem sao...

Nói xong, Ti chạy trở vào, gă an ninh c̣n nhớ Ti vừa đi ra, nên không cản trở.

Ti len trở  lại chỗ cũ, banh mắt nh́n vào đám người ngồi hỗn độn phía dưới. Lúc nầy người ta đang náo loạn, kẻ đứng lên người ngồi xuống để coi cho rơ cô ca sĩ múa bụng đang bước dần xuống sân khấu, tiến đến đám đông ái mộ cổ vơ ngồi chiêm ngưỡng.

Các cô ca nữ nầy biết họ càng tiếp cận khách hàng nam bao nhiêu, th́ số tiền nhét vào quần càng nhiều bấy nhiêu.

Gă này nhét tờ năm, tờ mười, hay hai chục, có ông th́ quăng tiền lên sân khấu... ai cho nhiều th́ cô quanh quẩn bên người đó càng lâu...

Khi cô ta dừng lại ở một bàn nọ, th́ Ti thấy có một gă đàn ông đứng lên, tay cầm tiền quơ lên trên không ở bàn kế bên, mục đích cho cô ca sĩ nh́n thấy mà qua bàn anh ta... cũng không phải chỉ ḿnh anh ta qươ tiền, hầu như bàn nào các ông cũng hăng hái cầm tiền giơ lên cao, để chiêu dụ cô vũ công...

Lúc đó Ti thấy ông Xu đang ngồi ch́nh ́nh ngay đấy, miệng ông cũng hét, tay th́ vỗ nhịp theo tiếng nhạc... Rồi bất th́nh ĺnh, gă đàn ông quay mặt nh́n về sân khấu, và Ti bỗng rụng rời tay chân, v́ vừa nhận ra người đó chính là Long, chồng của nàng!

Thật Ti không ngờ Long lại dối Ti là đi làm, để đến những ch ăn chơi như thế nầy! Long đổ đốn từ bao giờ?

Cô vũ công đă đến gần Long, hắn chiêm ngưỡng cô một cách khoái trá, tay nhét tờ bạc vào quần lót của cô một cách điệu nghệ... Cả ông Xu và những ông khác cùng bàn... hầu như ai cũng muốn chứng tỏ ḿnh là dân chơi, đều nhét tiền vào quần cho cô ta...

Cô gái trúng lớn, nhất là mấy bàn có các ông cao tuổi... Càng cao niên th́ càng chứng tỏ bản lĩnh, tiền bạc hơn mấy cậu trai sức lực nhưng yếu địa!

Ti cứ đứng đó mà nh́n... nàng không muốn phản ứng tùm lum ở chỗ đông đúc như vầy! Ti đứng im một lúc, rồi móc túi quần lấy cái điện thoại di động ra chụp h́nh, những tấm ảnh mà cô vũ công đang dí sát cái bụng, lắc mạnh hông khiêu khích đầy nhục dục... ngay trước khuôn mặt khoái trá của Long và nhóm ông Xu!

 Bà Xu đă vào đứng sau lưng Ti từ bao giờ. Khi cô gái múa qua bài thứ ba, bà nhẹ nhàng nói bên tai Ti:

- Ḿnh về đi cô...

Trái tim Ti đang ứa máu, v́ ông chồng mà Ti tưởng là yêu thương, chung thủy với ḿnh... ai ngờ cũng lén vợ, để đi vào những chỗ ăn chơi trác táng... buồn thiệt!

Biết Ti quá bất ngờ, bà Xu an ủi:

- Tui nghĩ mấy ông đàn ông th́ ai cũng như nhau... thích giải trí kiểu nầy! Tui thấy ông chồng tui ngồi với cậu Long từ lúc năy... lúc đầu tui cũng hết hồn...  nhưng sau đó tui nghĩ lại... dù sao th́ cũng chẳng đến nỗi nào! 

- Tại sao vậy?

- Bởi v́ đây là lối giải trí vô thưởng vô phạt... Mấy chả coi cho đă con mắt rồi thôi... Tṛ chơi nầy cấm không được đụng vô người của vũ công... Nhét tiền vô quần lót là hành động đụng chạm tay vào thân thể cô gái được coi là OK... Có điều đụng đâu có được lâu... Nếu mà ai có hành động ǵ sai luật, tức th́ bảo vệ can thiệp ngay... Tên nham nhở lợi dụng bốc hốt sẽ bị tống cổ ra ngoài ngay lập tức!

Ti nh́n bà Xu:

- Sao chị rành ba vụ nầy quá vậy?

- Th́ ổng đi chơi hoài, tui ở nhà một ḿnh có dư giờ để đọc sách, t́m hiểu...

- Sách ở đâu ra mà chị đọc?

- Gần nhà tui có một thư viện, tui vô đó mượn sách về đọc hoài... Hồi xưa tui đọc sách nhiều, nhưng bây giờ mắt kém đi, phải có chừng mực...

- Nhưng chị coi... hắn than văn với em bận đủ thứ chuyện, rốt cuộc là v́ đến đây để coi vũ xếch xy... c̣n ra cái thể thống ǵ nữa! sinh nhật chị cũng không đi...

Bà Xu nắm tay Ti:

- Ra ngoài nầy rồi tui nói cô nghe...

Hai chị em ra xe. Ti tháo đầu tóc giả vất vào bao giấy.

- Lúc năy em tính chạy xuống chỗ Long ngồi, để cho hắn hết chối!

Bà Xu vừa lột cái váy đầm, vừa khuyên cô bạn trẻ:

- Đâu cần phải làm vậy cho khó xử... lâu lâu cô cũng nên cho chồng sự tự do thoải mái... miễn không phải bồ bịch, vợ bé vợ mọn là được!

- Nhưng từ chỗ nầy, sau đó mới sinh ra bồ bịch...

Nói xong, Ti bỗng dưng thấy giận lây qua ông Xu...

Bà Xu cứ binh cho họ... bởi v́ xưa nay bà bị ông đ́ quá lố! Bà đă chịu yên phận như vậy rồi, một phần cũng v́ con cái, và tuổi đời của bà cũng không c̣n son trẻ!

C̣n Ti, nàng vẫn trẻ, nhan sắc lại xinh đẹp... dù không phải là hoa khôi hoa hậu, nhưng cũng có vài ông trong hăng theo đuổi, khiến các bạn gái cùng sở ganh tỵ... Nhưng Ti có màng ǵ đâu! Lúc nào Ti cũng lo làm cho xong việc, hay tươi cười xă giao đưa đẩy vài câu với mấy ông... bởi cũng muốn công việc chạy cho mau! Thế thôi...

Trên đường chở bà Xu về, Ti lặng im. Nàng cảm thấy ḿnh bị ông chồng xỉ nhục! Từ ngày quen biết với ông Xu, có lẽ chính ông là người xúi Long làm như vậy! Đôi khi Ti thấy Long càng ngày nhận xét có vẻ thiên vị về phía ông Xu, chê trách bà Xu một cách tận t́nh, là nàng biết ông đă gieo vào đầu óc Long những chuyện không đúng!

Nhưng v́ Ti nghĩ ông cần có bạn để uống rượu, nên sau khi giải thích về những ǵ Long nghĩ sai cho bà Xu, th́ Ti vẫn không cấm Long giao thiệp với ông Xu, bởi nàng nghĩ Long cũng lớn rồi, phải có đầu óc nhận xét đối phương trong xă giao...

Bà Xu biết Ti đang bực lắm, nên bà không nói thêm! Bà thầm nghĩ có lẽ không có bà vợ nào nhận chịu sự dối trá và tàn nhẫn từ người chồng như bà! Không có ai hết! Sự chịu đựng lâu ngày thành chai, nay dù bà có thấy chuyện ǵ từ ông, bà cũng dững dưng! Chẳng biết con tim bà có c̣n t́nh nghĩa ǵ với ông nữa không!

Chẳng mấy chốc xe đến nhà. Bà Xu bước xuống:

- Thôi, cô về, nhớ lái xe cẩn thận, đừng có suy nghĩ nhiều quá... mọi việc rồi sẽ từ từ trôi qua... cám ơn cô nhé.

- Chào chị, có ǵ em gọi chị...

Nhưng từ sau bữa đó, bà Xu không c̣n thấy bóng dáng vợ chồng Ti đến chơi nhà bà, hay các bạn trong nhóm nữa!

Trên đường lái xe về, Ti đă suy nghĩ miên man đến lời khuyên của bà Xu. Phải, nàng không nên làm lớn chuyện nầy... Nếu Long phản kháng lại, cho rằng chỉ đi chơi giaỉ trí cho vui, th́ câu chuyện cũng phải đi vào lăng quên, Ti chẳng làm được ǵ!

Nếu đi kể lể lại với người khác, th́ câu chuyện xảy ra cũng chẳng có ǵ là quan trọng! Đúng như bà Xu nói, đàn ông ai cũng như nhau, lâu lâu họ cũng cần phải giải trí thoải mái, không có vợ kế bên!

Nhưng nếu Long đă lén đi như vậy, th́ trước đó, bao nhiêu lần Long nói đi trực hay làm thêm trong hăng, liệu có thực vậy không?

Đêm đó Long về nhà rất khuya, vào pḥng ngủ và leo lên giường nhẹ nhàng. Dĩ nhiên Ti c̣n thức, nhưng nàng im lặng... Chỉ một lát sau, Ti đă nghe tiếng ngáy của chồng vang lên nhè nhẹ...

Không ngủ được suốt đêm, sau cùng Ti chấp nhận giải pháp "giả nai", coi như không biết ǵ về việc Long làm cả!

Ti nghiệm rằng, nếu bây giờ nàng gây lớn chuyện, th́ không khí trong nhà sẽ nặng ch́nh chịch! rồi liệu t́nh cảm giữa hai người có tốt hơn? hay Long lại lấy cớ bị vợ cằn nhằn, để rồi đi ra ngoài nhiều hơn!

Chi bằng nàng cứ làm như không hay không biết, bắt đối phương đi vào con đường của ḿnh vạch sẵn...

Từ đó, mỗi khi Long viện cớ có việc phải làm thêm ở hăng, mà trùng vào ngày thứ bảy cuối tuần, th́ Ti lại giả giọng ngọt ngào, đề nghị là nàng sẽ lái xe đưa Long đi, rồi sẵn nàng đi công chuyện luôn... sau đó Ti sẽ đón chồng ăn tối ngoài tiệm, rồi cả hai cùng về...

Ti biết Long viện cớ làm thêm, là để hẹn gặp la cà với ông Xu chứ chẳng có ǵ lạ! Nhưng Ti nhất quyết cản trở không cho hai người gặp nhau... Ông Xu là người hư đốn, thế nào cũng bày vẽ cho Long những chuyện tầm bậy tầm bạ... những chuyện trời ơi đất hỡi đó, gia đ́nh rồi sẽ xào xáo!

Cứ nh́n vào gia đ́nh ông th́ biết! Bà vợ của ông chịu thương chịu khó như vậy, mà ông mỗi lần nhắc đến c̣n chê bai tận t́nh, huống chi là những người vợ của  bạn... vốn được các ông chồng chiều chuộng, nể nang! th́ ông rất ngứa mắt!

Dù Ti biết cản trở hai người gặp nhau là việc khó thực hiện, nhưng được lần nào hay lần nấy! Họ có số phôn của nhau... gọi cho nhau trong sở, rồi giờ ăn trưa, Long ra chỗ hẹn một hai tiếng, th́ Ti biết đường nào mà ngăn cấm!

Khi chưa quen ông Xu, Long là người chồng gương mẫu... Long thường chê bai, lên án những người đàn ông gian dối vợ để đi chơi riêng lẻ, cặp bồ cặp bịch... nhất là vào trong những quán rượu, coi show cởi truồng là không có Long!

Vậy mà từ khi ông Xu nhảy vào đời sống của hai vợ chồng, coi như Long từ từ quan niệm khác trước rất nhiều! Long không ra mặt ăn hiếp vợ như kiểu ông Xu, v́ nhà nào quen nếp nhà nấy... nhưng Long thường hay giấu diếm Ti nhiều chuyện, không thật thà với vợ như trước.

Nhiều khi thấy Ti lo lắng thái quá, Long cũng cảm động... muốn đoạn giao với ông Xu cho yên cửa yên nhà... Hai vợ chồng trước đây c̣n dự tính năm nay Ti sẽ có bầu, sinh một đứa con cho vui cửa vui nhà... Nhưng... h́nh như những liên hệ giữa Long với ông Xu có sợ giây vô h́nh níu kéo! Lâu lâu không gọi cho ông, chính Long cũng thấy nhớ!

Đi với ông Xu, lúc nào Long cũng thấy thoải mái, v́ hay có cơ hội gặp mấy em chân dài tóc đuôi ngựa trong... công việc xă giao! Sự nhả nhớt chài mồi của mấy em bán cà phê, làm tiếp viên cho quán rượu, những vuốt ve rờ rẫm khơi khơi... các em lại đẹp và hấp dẫn quá sức... c̣n biết cách ăn nói, khiến ông nào ông nấy đều có cảm tưởng ḿnh là thượng đế! quên tuốt luốt tất cả...

Nhưng khi xong, th́ một số quên ngay các cô trong quán, không mang về nhà. Họ biết rằng đó chỉ là vui chơi giải trí! ngu ǵ mà mê mấy cô tiếp viên!!! C̣n các bà vợ, th́ mấy ai chấp nhận được cảnh chồng vào quán ngồi ôm ấp nữ tiếp viên bao giờ! nhất là mấy ông "dại gái", cứ tưởng mấy gái đó yêu thương ḿnh thật, để về nhà giở giọng bạc bẽo với vợ con!

Long không đến nỗi u mê như loại thứ hai, nhưng từ ngày bị vợ theo sát canh chừng, th́ Long không c̣n giờ rảnh như trước nữa, khiến chàng cảm thấy tù túng, đâm ra bực ḿnh!! Cứ như là bị mẹ kiểm soát vậy!

Long có làm ǵ bậy đâu! Dù biết rằng đôi khi đi chơi mấy quán "topless" như vậy không lành mạnh, nhưng Long không đi một ḿnh... mà thường đi với ông Xu, đôi khi thêm vài người bạn nữa.

Hôm đến coi cô ca sĩ vũ công nhẩy lắc mông kiểu Hawaii, là Long đi cho biết! Thường khi có đi chơi, Long hay vào mấy chỗ của Mỹ, ít ai để ư! Không dè lần đó lại bị Ti bắt gặp mà Long không hay biết!

Tính của Long mỗi lần chơi là hết ḿnh! Ḥ hét, tham gia tích cực... nhưng t́nh ư riêng tư th́ không! Chơi cho vui... Mấy ông không ra mặt mới là đáng sợ! Như ông Xu, tầm ngầm thế mà có lần ông điện thoại khoe với Long là đă đưa con bé lắc mông "Vào động hoa vàng" rồi!

Cũng v́ như thế, mà khi bị Ti thường xuyên ngăn cản những việc riêng tư của ḿnh, Long nổi sùng cà khịa với vợ... Ti cũng sẵn có những bực tức trong người, đâu có nhường nhịn chồng... nàng cũng bóng gió chửi khéo, xỏ xiên lại... rồi sau đó Long hùng hổ ôm mền gối qua pḥng dành cho khách ngủ trong đó!!! Ti cũng đâu có cần... thế là mạnh ai nấy sống, pḥng ai nấy ở! việc ai nấy làm, tiền ai nấy giữ! Bill về th́ chia đôi mà trả! Đúng là cuộc sống máy móc ở Hoa Kỳ!

Càng nghĩ càng tức! Đă biết là chơi với bạn bè xấu th́ có ngày thế nào cũng bắt chước... nhưng không ngờ một ông già dưới mắt Ti chẳng có kư lô nào, lại hạ gục Ti dễ dàng như thế.

Ti buồn như thế cho đến một ngày, có lần điện thoại reo thật lâu, khi Ti giở lên th́ đă nghe tiếng của Long ở đầu giây ngoài kia, nàng nín thở khi nghe Long nói chuyện với cái giọng rề rề của lăo Xu:

- Này, có một em ngon cơm lắm? Mới có hai mươi bốn tuổi... Từ Việt Nam theo chồng qua đây... nhưng gặp phải thằng chồng hà tiện, không cho tiền tiêu riêng, buổi sáng bắt ăn xôi măi... nên nàng mới thoát ly... cậu muốn làm quen không?

Long không trả lời, mà lại hỏi:

- Ở đâu ra thế anh?

- Th́ nó là vợ của thằng cháu họ xa nhà tôi mà lại!

- Vợ thằng cháu họ??? Sao anh không khuyên con vợ nó một tiếng!

- Khuyên! Thằng đó gặp tôi hay lên mặt làm như ngon... tôi phải hạ nó thẳng tay...

Long không hiểu:

- Là sao?

- Nó làm như là hay lắm... Có lần dám phê b́nh tôi không đàng hoàng, ngay trước mặt bà con họ tộc... tôi phải cho nó biết đá biết vàng! Bởi vậy vợ nó mới bỏ đi sớm đó!

- Trời đất! bộ anh xúi con vợ nó bỏ đi hả?

Ông Xu cao giọng:

- Chứ sao... tôi biết nó đi làm ban ngày, nên qua nhà nó nói chuyện với con vợ...

- Anh làm vậy không sợ thằng cháu nó về bắt gặp sao?

- Nó về kệ cha nó! Tôi qua thăm nhà nó không được sao!

Giọng của Long thành thật:

- Th́ được, nhưng anh đâu có thích nó, qua vậy hơi kỳ!

- Kỳ ǵ mà kỳ! Tôi thí cho vợ nó năm chục bạc, thế là con bé kể ráo cho tôi nghe hết mọi chuyện... tôi hỏi ḍ con vợ, mới biết thằng chồng đi làm thêm việc ban đêm, mà lại mánh mung không khai thuế... th́ ra thằng nầy vừa gian manh vừa kẹo kéo, mà ngoài mặt lúc nào cũng giả nhân giả nghĩa, làm như hay lắm... hỗn! Phải cho nó biết tay!

Nghe hai người nói chuyện, Ti thấy lăo Xu đúng là một con cáo già nham hiểm! Vậy mà Long lại đang thân thiết với lăo! Thật là không may... Có ngày không chừng Long cũng bị lăo chơi cho một vố không ngờ!

Long đă cúp phôn từ lâu mà Ti c̣n ngồi thẫn thờ trong pḥng. Giận chồng th́ có giận, nhưng thương th́ vẫn c̣n thương, đúng như bài hát "Giận mà thương" vậy!

Không những thương mà Ti c̣n lo lắng cho chồng nữa! Trong nhà, Ti và Long đều thuộc loại mau giận mau quên, nhưng lần nầy, hai người kéo dài sự giận dỗi hơi lâu, v́ Ti muốn Long phải làm hoà, xin lỗi trước. C̣n Long th́ muốn kéo dài t́nh trạng nầy để được thêm tự do, không bị bắt lỗi hay ḍm ngó!

Long đi làm rồi, Ti cũng sửa soạn đến hăng. Nàng vừa có ư định chiều về, ghé qua thăm nhà bà Xu, mời bà đi ra ngoài ăn cơm tối... V́ lâu rồi, từ ngày bắt gặp chồng trong chỗ vũ xếch xy, Ti bặt liên lạc với bà luôn.

Ti thấy ḿnh hơi kỳ cục trong vấn đề nầy! Bà Xu là người đáng thương... vậy mà nàng nhẫn tâm cắt đứt liên hệ... tưởng làm vậy th́ ông Xu không có cơ hội gặp mặt Long, ai ngờ chuyện lại c̣n tệ hơn trước!

Khi ngớt công việc, Ti điện thoại cho bà Xu. Nàng định bụng hễ ông bốc phôn trả lời th́ nàng cúp... nhưng may quá, chuông kêu đến lần thứ năm th́ nghe tiếng bà Xu:

- Hello, ai đó...

- Chào chị, chị mạnh giỏi không?

- Cô Ti hả? Cô sao rồi... tui cũng b́nh thường. Lâu quá không nghe tin cô?

- Em cũng vậy thôi chị... lâu nay hăng nhiều việc nên em ít đi đâu...

- Tui có gọi cho cô vài lần, nhưng máy trả lời, tui không nhắn lại v́ nghĩ cô bận...

- Dạ... Em gọi để mời chị chiều nay có rảnh, em tới chở chị đi ăn, rồi ḿnh nói chuyện...

- Được cô, tui đâu có làm ǵ...

- Vậy chị sửa soạn sẵn, đúng năm giờ em sẽ đến đón.

Gặp lại bà Xu lần nầy, mới có mấy tháng mà Ti thấy bà lạ lẫm hơn trước. Bà nh́n có vẻ ốm đi, ăn mặc chải chuốt và đẹp hơn. Ai đă hướng dẫn cho bà điều nầy?

-  Chà... trông chị khác trước nhiều... trẻ đẹp hơn...

Ti nói ra lời khen thật với ḷng ḿnh. Bà Xu nh́n Ti:

- Cám ơn cô. C̣n cô, sao mà mặt hóp ốm quá vậy? nh́n tiều tụy lắm đó nghe? Bị mất ngủ hả?

Nghe bà Xu hỏi, Ti thấy xốn xang trong ḷng! Quả thật nàng có xuống sắc, nhưng không ngờ bà Xu lại nhận ra ngay... Thật ra khuôn mặt ḿnh nh́n hàng ngày trong gương, th́ khá quen thuộc nên không thấy rơ sự thay đổi... Chứ những người lâu ngày không gặp, họ nhận ra  ngay!

Trong ḷng mất tự tin, Ti cảm thấy ḿnh buồn. Đến một tiệm ăn Việt xa phố, thấy họ có quảng cáo món phở và chả gị, Ti đề nghị:

- Ḿnh ăn thử chả gị trước, rồi kêu thêm mỗi người một tô phở sau nghe chị!...

- Họ chỉ có hai món nầy thôi sao?

- Mấy món kia lai Mỹ lai Tàu... không phải thuần túy Việt Nam...

- OK, vậy th́ ḿnh gọi hai món đó, nhớ kêu thêm cho chị ly sữa đậu nành nóng.

Hai chị em im lặng ngồi ăn... Lát sau, bà Xu hỏi:

- Vợ chồng em hạnh phúc chứ?

- Khi "on" khi "off" chị...

- Hồi đó, lúc em không liên lạc với chị, chị biết ngay là em muốn cho ông Xu không dính vào chồng em nữa... nên chị cũng mừng cho em... Không ngờ họ lại vẫn đi chơi với nhau...

- Sao chị biết?

- Chị thấy họ ngồi trong quán... Chị biết là em rất phiền vụ ông Xu hay xui người khác làm những chuyện bậy bạ... nhưng đó là ngoài tầm tay chị... ai cũng có miệng, muốn nói ǵ th́ nói! ḿnh đâu có bịt miệng họ được!

- Em không trách ǵ chị... nhưng chị nói đúng, nhiều khi em không hiểu tại sao ông Xu cứ đi quậy phá thiên hạ? Ổng cũng già rồi! Phải lo tu tỉnh lại chứ!

- Nhiều khi người ta lấy đó làm thú vui em ạ!

Ti đổi đề tài:

- C̣n chị... dạo này chị làm ǵ mà thay đổi nhiều nha...

- Từ khi em không đến chơi với chị nữa, chị cũng thấy buồn, sau đó chị lập ra một hội gọi là "Nối Ṿng Tay". Những người trong nhóm gặp nhau để tâm t́nh, chỉ vẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống ở nước ngoài, hướng thiện...

- Bao lâu rồi chị?

- Hội của chị nay được ba tháng, có khoảng gần một trăm hội viên do các bạn giới thiệu nhau, cũng đă làm được nhiều việc tốt lành... v́ thế chị được các bạn trong hội hướng dẫn tô điểm, ăn mặc cho ḿnh coi được một chút... các  bạn ấy c̣n có vài người chỉ cách thức nấu ăn cho người lớn tuổi hợp lư, rất là cần thiết cho chị...

- Sao chị không rủ em vào?
- Chị đâu biết ư em ra sao... Nếu em muốn tham gia th́ tốt cho chị quá, v́ em vừa thông minh, có học thức lại bặt thiệp...

- Chị nói quá! Em mới là phục chị đó... Em muốn coi sinh hoạt của nhóm chị... bây giờ cũng có nhiều nhóm, mà thú thật là em bị mất niềm tin đó chị! Báo chí đă lật tẩy họ hơi nhiều!

- Đúng thế... nếu ḿnh làm bằng trái tim chân thật, th́ ḿnh không sợ ǵ cả.

- Em sẽ liên lạc với chị để gặp chị thường xuyên hơn...

Bà Xu đưa cho Ti số Cell của bà. Ti than thở với bà về chuyện ông Xu và vợ đứa cháu họ xa của ông... Th́ ra bà cũng biết vụ nầy. Bà nói:

- Tui nghe chuyện trong nhà của ổng cũng ngứa tai lắm rồi! Tui sẽ giải quyết vụ nầy cho cô yên tâm... Thực ra chồng cô là người tốt, cô đừng có làm găng quá sức với anh ta... Đi đâu th́ cố gắng hai vợ chồng đi chung với nhau... có ǵ th́ nói với nhau đàng hoàng, đừng có bao giờ lên giọng hay phỉ báng nhau...

Nghe bà Xu nói mà Ti phục bà quá, Ti buột miệng:

- Chị Xu, em thiệt là ngưỡng mộ chị...

- Cám ơn em... đó là sự cố gắng ngoi lên giữa đau buồn của chị... từ nay em gọi chị là Xuân, dừng gọi chị bằng cái tên của ổng nữa...

- Vâng, chị Xuân... cám ơn chị đă không giận em...

Bà Xuân cười, ngọt ngào:

- Làm sao mà chị giận em được... gặp lại em, chị mừng lắm...

Thế đấy... chuyện qua như một giấc mơ. Không biết làm cách nào, mà bà Xuân giải quyết câu chuyện vợ chồng cháu ông Xu một cách êm thấm. Cô ấy hiện nay là cánh tay phụ tích cực cho bà Xuân trong nhiều việc, vợ chồng hoà lại với nhau.

C̣n ông Xu, ông căm lắm... nhưng không sao tiếp cận lại với vợ thằng cháu được, tới nhà th́ không ai mở cửa, số phôn cũng đổi luôn! Ngay cả Long, ông cũng không liên lạc được! Ông không kiểu lư do tại sao! Mà nếu ông hiểu được th́ ông sẽ có bài học để đời... v́ chính bà Xuân đă mời vợ chồng đứa cháu và vợ chồng Ti đi ăn chung với nhau, rồi nói ra những chuyện cần nói, để những cặp vợ chồng trẻ cùng đề pḥng...

Ti thấy cảm phục bà Xuân vô cùng. Bà là người không có bằng cấp cao ở Mỹ, nhưng rất tâm lư và ư thức được những ǵ xảy ra ở đời...

Hội Nối Ṿng Tay của bà Xuân lúc nầy thêm phát triển, giúp được nhiều gia đ́nh thoát qua cảnh khó khăn... với những người bạn cộng tác đắc lực như vợ chồng đứa cháu, vợ chồng Ti, và nhiều người nữa... tất cả họ đều là nhưng người được Hội giúp, họ đều coi bà Xuân như người chị, người cô kính yêu của ḿnh...

Ti nh́n Long nở nụ cười. Hai người đă trở về nhà vài tuần, sau chuyến đi công tác xă hội của Hội, vừa nghỉ vacation vừa làm công việc, lo cho một gia đ́nh ở Hawaii, bà vợ Việt và đứa con bị ông chồng người Cuba đàn áp, hành hạ mà không có tiền bạc và thân nhân giúp để thoát ra khỏi cảnh khổ.

Dựa đầu vào vai chồng, Ti nghĩ đến ước mọng của hai đứa nay đă thành sự thật, qua đi sự thử thách khó chịu, nay vừa đầm ấm và có ư nghĩa... chắc Long sẽ rất vui khi nghe Ti thỏ thẻ bên tai : "Anh... em đă có baby...".

Diễm Châu

 

 

April 2016

Người Đàn Bà Quê...

 

Diễm Châu

Đoạn 1

 

Mới đó mà đă gần đến ngày lễ Tháng Tư Bỏ Nước Ra Đi.

Ti ngồi trên chiếc ghế xích đu ngoài sân đong đưa nhè nhẹ. Không biết năm nay, ông chồng “ưa nhậu” của Ti có rủ nhau họp lại như năm ngoái không!

Nghĩ đến đàn ông, những người chồng thời a ṿng (@) thấy mà chán! Chắc bọn đàn bà gốc Việt sinh ra nhầm thế kỷ!

Bởi v́ bây giờ mấy ông ở hải ngoại thường hay coi ḿnh là có gía... vợ nói động một chút th́ bất măn, rồi làm những chuyện tầm bậy tầm bạ để phản ứng... sau cùng đi đến quyết định ly dị vợ dễ dàng, như một trào lưu... để kiếm em khác trẻ trung, trữ t́nh... chiều chuộng các ông hơn trong lời ăn tiếng nói...

Dĩ nhiên chuyện nầy xảy ra cũng bởi phong trào lấy vợ Việt Nam ồ ạt nổi lên sau nầy, do từ trong nước các em, các bà chủ động tấp vào... Việt Kiều là nhất... Việt Kiều Mỹ hồi hương oai hơn Việt Kiều các nước khác...

Bên Mỹ xách valy về, mở ra là nó toả mùi thơm một cách kỳ lạ... thêm vào đó, không ít các ông chuyên làm ở hăng bào chế "lựu đạn, ḿn"... tha hồ "nổ" vô tội vạ! Mà xă hội Việt vốn ưa chuộng h́nh thức bề ngoài, càng nổ càng bốc lên mây xanh, khoái con ráy!

Cứ để cho một ông trên răng dưới dép... ngồi khoa trương "nổ" tung trời đất, bà con lại thích nghe hơn là một người giám đốc hăng rất thành công, chân thật kể về nổi khổ đầu đời... trong công việc làm ăn kinh doanh!

V́ vậy, bài học cua gái được mấy anh, mấy ông già thuộc diện xấu nết, cà bơ cà bất, thất nghiệp, nhan sắc chị Doăn, ế vợ, vợ chê... già ham vui, già thích chơi trống bỏi... chuyền tay nhau, là bắt buộc "phải nổ"!

Ông nầy đi rồi ông khác về... Khi quay lại rất nhiều chuyện để kể...

Có những ông thuộc loại láu cá, đầy kinh nghiệm t́nh trường, tính t́nh trăng hoa, đàng điếm... ăn xong chùi mép, kiểu ăn bánh trả tiền, khỏe thân hơn là những ông dại gái, trái tim thích tù ngục, trái tim không ngủ yên đem ḷng yêu chiều, quyết cưới cho được "em" đem về Mỹ... sau đó vài tháng, một hai năm là thấy cái mặt chù ụ, than ngắn thở dài... hứng chịu hậu quả ḿnh đă làm...

Mấy ông càng khoác lác nhiều, th́ chứng tỏ càng thất bại trên t́nh trường, hay đường công danh... thường cay cú với cảnh đời của người khác! Mồm miệng họ cay đắng hơn! thích châm chọc hay đả phá mọi người...

V́ vậy trong "bàn nước", có đĩa đậu phọng và đủ loại đàn ông! Ngồi gần mà nghe họ nói chuyện, ai cũng phải lắc đầu ngao ngán!

Cũng lạ là hầu như ông nào đă ngồi chung nhóm đấu hót, th́ sau một thời gian cũng lây cái tánh giống nhau, thích phê b́nh người ta thẳng cánh... mà quên đi cá nhân tệ hại không hay ho chút nào của ḿnh! Con sâu cộng đồng loại nầy không phải là ít!

Nhiều bà vợ biết tính ông chồng, nh́n nhau lắc đầu, chán nản: “cá mè một lứa”... vậy mà cũng bày đặt chê người ta!

Qua đây phè phỡn không c̣n phải lo cơm áo, mấy ông có vẻ đổi đời hết trơn!

Đàn bà họ vẫn đi làm, sinh con đẻ cái, nấu ăn dọn dẹp... c̣n th́ giờ đâu mà ngồi lê đôi mách!  Cho nên cánh đàn ông hân hoan “hứng” lấy “trọng trách” nầy! Ngồi nhâm nhi cà phê cà pháo, tay nâng ly rượu đào, miệng th́ phun châu nhả ngọc... chứng tỏ ḿnh biết nhiều... hỏi ai mà không thích!

Ti nhớ đến ông bà Xu, một cặp vợ chồng tuy lớn tuổi, nhưng thường xuyên là bạn nhậu của Long, chồng Ti. Dù ông Xu lớn tuổi, nhưng ông là người biết cách uống rượu, hợp gu với Long nhất, cho nên hai người cũng khá tương đắc.

Ông Xu làm báo, phụ trách một vài mục ǵ đó trong toà soạn, tiền lương cũng chẳng bao nhiêu, đủ sống. Lương lănh được ông không giao cho vợ, mà  cất hết, v́ ông lănh phần chi trả tiền nhà, tiền điện nước.... Khi nào cần đi chợ mua đồ ăn, th́ bà cứ mua, rồi về đưa biên lai cho ông kiểm sóat, ông sẽ trả lại tiền. Trả đủ cho bà không thiếu một đồng nào, nhưng chưa bao giờ đưa dư cho bà cả!...

Mỗi khi có ông bà Xu đến nhà cùng vài cặp khác, th́ chỉ một ḿnh bà Xu là người khách duy nhất vào bếp giúp Ti làm thứ nầy thứ nọ, thu dọn chén bát, và ở lại trễ hơn các bạn... để phụ giúp Ti rửa cả nồi niêu soong chảo.

V́ thế, Ti rất có cảm t́nh với bà. Từ từ họ thân nhau lúc nào không hay. Cho dù bà Xu hơn Ti cả chục tuổi! Qua câu chuyện, hai người thường hay thủ thỉ tâm sự với nhau, Ti biết bà Xu là người vợ đảm đang, nhưng kém may mắn trong hôn nhân!

Ngày đầu tiên gặp bà, Ti thấy bà ăn diện b́nh thường, vóc dáng cũng trung b́nh... Nét mặt bà hiền lành, hơi quê... nhưng có vẻ không phải dễ làm quen. Sau khi chào hỏi xă giao với mọi người, bà thu người một góc ở chiếc ghế bành pḥng trong chăm chú coi TV, không ngồi cạnh chồng như những bà vợ khác... lúc nào chỗ đông người, cũng im lặng nghe nhiều hơn nói.

Lần thứ hai đến nhà, th́ bà bắt đầu vào bếp làm quen với Ti. Bà hỏi:

- Cô cần tui giúp ǵ không? Chỉ  một ḿnh cô làm bếp thôi sao?

- Dạ... ông xă em đâu có biết nấu ǵ... ở nhà, ổng chỉ có nhiệm vụ là chùi ḷ nấu ăn và đổ rác mỗi tuần một lần... chị cứ lên nhà ngồi chơi đi... em làm gần xong rồi...

- Không sao... tôi đâu biết nói chuyện ǵ mà lên... để tui ở đây giúp cô tui thích hơn...

- Thiệt sao chị? Mấy chị kia ai cũng thích ngồi trên đó...

Bà Xu đáp:

- Kệ họ, tui khác... thú thiệt với cô chứ đi theo ổng đến đây, là để chút nữa ổng sứa, tui lái xe chở ổng về... chứ tui đâu có muốn đi...

Ti ṭ ṃ:

- Bộ tuần nào ảnh cũng đi nhậu sao chị?

- Làm sao thoát khỏi cô, khi nhà người nầy, lúc người khác... Ừ, mà sao tui chưa thấy vợ chồng cô đến nhà tôi khi nào?

- Anh Xu có mời tụi em hai lần, nhưng hai lần đó anh Long phải đi công tác xa, nên em đi một ḿnh ngại... khi nào có ảnh th́ em mới đi...

Và Ti cười, tiếp:

- Em cũng như chị thôi... đi là để lái xe đưa ổng về nhà cho an toàn, sau khi mấy ổng nhậu đă đời... chứ ḿnh có "enjoy" ǵ đâu!

Bà Xu xắn tay áo, rửa bó ng̣ đang để trong bồn, vừa hỏi:

- Cô c̣n trẻ, chắc chồng cưng lắm?

- Cũng có lúc, và tùy nữa chị... Tuy nhiên chồng em không có ăn nói bậy bạ... lúc nào say th́ "he" đi ngủ... có điều em ghét nhất là mỗi khi uống rượu, em đă nói uống vừa vừa thôi, đừng để cho quá chén, sẽ làm nhiều điều không hay, không kiểm soát được... nhưng khi rượu đă vào miệng rồi, th́ "he" cứ mềm môi uống măi... có nghe lời em đâu!

Bà Xu chép miệng:

- Cũng giống ông chồng tui... cứ có rượu là nốc cho hết mới thôi! thành ra lúc nào về cũng say khướt... lên xe là ngủ một mạch, tới nhà có khi tui lay mấy cũng không thèm thức! Nhưng theo tui chồng cô vậy cũng c̣n đỡ!

- Uống rượu đă say sưa th́ giống nhau chứ đỡ ǵ chị!

- Không phải vậy đâu cô... Nhiều người khi say họ mới ló ṃi ác ra!

Ti ngạc nhiên:

- Ác là sao chị?

- Họ hành hạ kẻ khác...

Bà Xu nói tới đây rồi không bàn thêm. Bà chăm chú rửa rau thật sạch, xong để vào một cái rổ cho ráo nước... Ti nghĩ có lẽ v́ mới quen Ti, nên bà ngại không muốn thổ lộ chuyện ǵ của bà, hay của người quen biết cho ai nghe, v́ quá vội vàng...

Nhưng rồi theo thời gian, sau đó Ti và bà có cơ hội gặp nhau nhiều lần, thân nhau hơn. Nói cho đúng là hễ có buổi nhậu nào với mấy ông bà trong nhóm, th́ Ti và bà Xu lại hẹn nhau cùng đi, để có dịp tâm t́nh. Nếu hôm đó bà Xu bận không đến, th́ Ti cũng thoái thác, chỉ chở chồng đến nơi rồi đi về, v́ không có người tâm đắc nói chuyện.

Qua bà Xu, Ti biết rơ thêm tư cách của ông Xu... ở nhà ông là người khó khăn, chuyên môn đánh chửi vợ khi phật ư, mà ông thường hay phật ư, bắt bẻ từng câu từng chữ bà nói..., chơi với bạn, ông hay "phổng tay trên" của người khác những công việc có tiền vô... nhưng khi ngồi vào bàn tiệc, ông lại đóng bộ mặt đạo mạo, khuyên nhủ thiên hạ nọ kia, ăn ở cho có đức... nhất là những gia đ́nh xào xáo, là ông không bỏ qua...

Ti c̣n lạ ǵ cách "lân la" kiểu nầy! Mấy ông lợi dụng gia cảnh người ta không êm ấm... để nhảy vô "trộm t́nh"... họ an ủi, khuyên nhủ bà vợ rất chí t́nh... Cũng không quên lên án người chồng tồi bại, xấu xa, không biết thương vợ... rồi dần dần buông lời tán tỉnh bà vợ một cách tinh vi... đối phương đang buồn, cô đơn... nghe bùi tai, nếu gặp phải người lăng mạn.. là họ đến với nhau dễ dàng... không cần biết đến chồng hay vợ của ḿnh!

Thật ra th́ nhiều bà cũng lợi dụng chồng sai lầm vài chuyện nhỏ... làm lớn lên để thuận lợi đi đến cảnh "ông ăn chả, bà ăn nem"... Cũng có nhiều bà ham vui, khoái t́m của lạ!

Đa số các bà th́ muốn chứng tỏ với mọi người ta đây c̣n hấp dẫn, mi nhon... ăn mặc không hợp thời, hợp tuổi... Mỗi khi họ gặp đàn ông thường hay tỏ cử chỉ lả lơi, gợi t́nh... các bà được đối phương đáp ứng th́ khoái chí, khoe ầm lên với bạn bè... xen lẫn niềm tự hào là được đàn ông theo đuổi...

Mấy bà quên rằng đàn ông th́ chẳng mất mát ǵ! Họ như một lăo mù và cây gậy, đụng đâu thọc đó, xong rồi lại lần ṃ về nhà... sau đó ra quán ngồi kháo chuyện, khoe nhau về những chuyện đàn bà "mất nết"!

Không ít lần ông Xu và vài ông bạn từng bị các bà chửi vào mặt là đồ đạo đức giả, khi hai bên ră đám... Chuyện nầy khiến riêng ông điên tiết lên v́ bẻ mặt, bởi v́ các bà khi muốn trả thù... th́ lại kiếm người vợ nạn nhân mà chửi cho đă cái miệng!

Bà Xu đă gặp cảnh nầy vài lần... Khác với các bạn, bà thường hay im lặng, khi nào nổi sùng th́ bà cúp ngang, không thèm nghe những lời thù hận đang tố cáo, ch́ chiết ông chồng bà hết lời!

Mấy bà nầy cũng quá tay! Đă phá gia cang người ta, khi ăn không được nữa, c̣n cố t́nh làm cho gia đ́nh người ta tan nát mới vừa ḷng!

Tội nghiệp cho bà Xu, bà âm thầm nhịn nhục, cũng v́ hai đứa con của bà, chúng sắp xong đại học... Bà không muốn trong gia đ́nh cha mẹ cứ ầm ầm lên, khiến con cái buồn ḷng! Dù hai đứa khi xong trung học, đă t́m cách chuồn vào nội trú, để không phải chứng kiến cảnh cha mẹ xào xáo, ghét bỏ nhau!

Hai đứa con bà Xu là những đứa con nhà nghèo, cha mẹ không giàu có để cung phụng... chúng học hành giỏi, biết tự t́m kế mưu sinh, vừa đi học vừa đi làm... Tiền có được th́ mỗi đứa chia cho mẹ một trăm, nên bà mới có chút tiền tiêu riêng.

Ti nhớ hôm sinh nhật bà, Bà hồ hởi báo tin:

-  Cô ơi, đến chơi với tui nhé... Tui chỉ nấu nồi phở Bắc và làm gỏi đồ biển mà cô thích, không có mời ai hết, chỉ có tụi tui và vợ chồng cô thôi... hai đứa con tui nó cũng bận đi cắm trại ở trường, nên ghé nhà tặng quà sinh nhật cho mẹ tuần trước rồi...

Ti nhận ngay:

- OK, để em mua cái bánh sinh nhật đem tới nha chị... gần nhà em có tiệm bánh Pháp ngon lắm, tụi nó làm không có ngọt đâu, ngon hơn nhiều tiệm bánh khác...

- Được được... tui cũng có mua một trái mít và ít trái mảng cầu, sầu riêng để tụi ḿnh nhâm nhi sau khi ăn... bây giờ có thêm bánh kem vậy là tốt lắm rồi...

Nhưng khi Ti nói cho Long hay về buổi nầy, th́ Long lại thoái thác bận trực trong hăng không đi được. Ti báo cho bà Xu biết, bà hơi buồn, nhưng rồi cũng OK, dù kém vui một chút!

Ngày thứ bảy, Ti ghé tiệm lấy cái bánh, rồi tới nhà bà Xu. Ti bấm chuông chờ hơi lâu mới thấy bà Xu ra mở cửa. Mặt bà có tiu nghỉu... Ti vào bếp, không thấy ông Xu đâu, Ti hỏi:

- Ảnh đâu chị?

Bà Xu đáp, hơi ngập ngừng:

- Tui không biết!

- Bộ có chuyện ǵ hả? ảnh gây lộn với chị phải không?

- Không... tui thức dậy không thấy ổng đâu hết... chờ từ sáng tới giờ... gọi phôn th́ không thấy ổng trả lời!

- Sao kỳ vậy chị... Vợ chồng có đi đâu th́ phải nói... Anh Long không bao giờ làm vậy. Đi đâu ảnh cũng phải nói cho em biết... Giờ sao chị?

Bà Xu nh́n đồng hồ, đă sáu giờ rồi... Bà biết hôm nay ở quán nhạc sống nọ có màn múa bụng do một cô ca sĩ vũ công trẻ, người Việt Nam ở Hawaii về biểu diễn... Mấy ông hào hứng bàn tán măi... Bà c̣n nhớ họ nói với nhau: "Cô nầy ai cho típ nhiều là đi với người đó"!

Tip là tiền nhét vào quần lót của cô. Tay nào hào phóng th́ người đẹp sẽ chiều...

Dù là Ti sẽ đến nhà hôm nay, nhưng bà không biết ông chồng bà có ở nhà dự không? V́ ông biết Long bận không đến... Ngồi ăn với hai người đàn bà, một là vợ già, hai là người ông coi như em út... chán mớ đời! Ông thấy không có ǵ là hứng thú!

V́ vậy cách hay nhất là cứ lẳng lặng đi ra khỏi nhà thật sớm, khi bà chưa thức dậy để khỏi bị hỏi han, níu kéo là ổn nhất!

Mà bà vợ ông đă quen lệ là không bao giờ dám hỏi han, tra cứu khi ông về! Bởi v́ từ những lần đầu tiên, khi ông đi chơi qua đêm như vậy, bà hỏi th́ ông trả lời rằng:

- Không cần biết!

Cách trả lời ngang như cua của ông, khiến cho bà bực, nói lại vài câu..., tức th́ ông làm dữ, quát tháo ầm lên, sỉ tay vào trán bà với vẻ khinh miệt, kèm theo những lời nhục mạ, hoặc tát tai bà... rồi vào pḥng đóng cửa cái ầm! Làm như ông bị oan ức lắm!!! Thế là xong chuyện!

Những lần sau nữa... bà Xu đă quen, đă biết tính ông chồng, lại không muốn ăn đ̣n! nên dù bực ḿnh bà cũng cố nén, làm thái độ dửng dưng, không thèm hỏi han, mà ẩn nhẫn chịu đựng! Dù sao th́ bà cũng là người hiền lành, chân chất... mang nhiều tâm sự u uất, tối ngày sống trong bốn bức tường không hề đi ra ngoài, không biết rành tiếng Anh... may mà bà biết lái xe để phục vụ ông chồng những khi say rượu, không tự lái về được!

Cách trị vợ của ông như vậy mà rất có hiệu quả! Ti nghe bà Xu kể lại thấy bất công cho bà quá! Nhiều khi Ti tự hỏi nếu chồng ḿnh mà đối xử với ḿnh như vậy? Th́ Ti sẽ phản ứng lại ra sao?

Không muốn bà Xu buồn, Ti kéo tay bà:

- Thôi ḿnh cứ ăn đi chị... Không có ai ở nhà, chị em ḿnh càng thoải mái, tha hồ tự do tâm sự... khỏi sợ ai nghe!

- Ḿnh ăn gỏi trước rồi hăy ăn phở sau...

Nh́n đĩa gỏi hải sản có đủ màu sắc, từ những miếng mực cong cong, đến con tôm hồng, sứa màu vàng đục, những con chem chép c̣n dính mỡ hành, mấy cọng dưa leo bào mỏng, cà rốt lẫn trong rau thơm, ngó sen, hành tây trắng, đậu phụng giă nhỏ rắc trên mặt, trái ớt đỏ tươi cắm trên cùng rất hấp dẫn.

- Chị trộn gỏi ngon quá... nh́n nước mắm tỏi ớt trộn trong gỏi là em đă thấy ngon rồi...

- Ừ, tui cũng thích ăn gỏi... nên học cách làm sao cho gỏi ḍn mà tươi ngon, nước trộn vừa chua ngọt, mặn là dễ được ngon lắm...

- Vậy chứ dù chị đă chỉ, mà em thấy chị làm vẫn ngon hơn nhiều...

- Từ từ rồi quen tay cô ạ...

Hai chị em ngồi ăn uống với nhau, dù bà Xu cố trả lời những câu hỏi, nhưng Ti vẫn thấy là bà không vui...

- Ḿnh ăn bánh kem nghe cô...

Bà Xu ư tứ đưa bánh của Ti mang lại ra ăn tráng miệng trước, sợ ăn đĩa trái cây th́ hai người sẽ no, rồi bánh bị ế. 

- Tui có cây nến số 5 nè... Năm là tượng trưng cho năm mươi đó cô...

- Vậy mà em tưởng chị bốn mươi lăm chứ! Chị nh́n trẻ hơn tuổi há... chắc chị không đi làm nên trẻ...

- Không phải đâu... tui trẻ lâu bởi trời cho, và không suy nghĩ nhiều những ǵ làm cho ḿnh buồn! Cứ chấp nhận mọi hoàn cảnh đến với ḿnh, là cuộc đời b́nh yên cô ạ!

Ti tṛn mắt:

- Thật sao chị... Nhưng có nhiều cái làm sao ḿnh quên được hả chị... em hỏi thật chị chứ nếu ảnh không ở nhà trong ngày sinh nhật của chị, th́ chị có buồn không?

- Dĩ nhiên là buồn lúc đầu, nhưng sao đó th́ chấp nhận, vui với những ǵ ḿnh đang có... Tui c̣n đoán biết bây giờ ổng đang ở đâu nữa!

- Chị nghĩ ảnh ở đâu?

- Th́ chắc là chỗ quán nhạc sống chứ đâu... Hôm nay ở đó có vũ sếch xy... tui nghi ổng lâu rồi!

Ti nhíu mày:

- Có chắc không chị... hay là chị nghĩ lầm cho ảnh...

- Tui không lầm... cô ăn thêm trái cây nữa đi...

- No quá rồi chị ơi, hôm nay em ăn nhiều quá, cái ǵ cũng ngon... Mà sao chị quả quyết là ảnh tới đó?

- Th́ Tui nghĩ vậy... ừ... mà cũng có thể tui nghĩ sai cho ổng...

Đột nhiên bà Xu nh́n đồng hồ rồi rủ rê:

- Mới có tám rưỡi... ḿnh ra ngoài chơi một ṿng đi cô Ti...

- Chị định tới quán nhạc hay sao?

Sở dĩ Ti hỏi câu nầy, là v́ từ khi nghe bà Xu nói có nhảy xếch xy ở quán, tự dưng Ti nghĩ không biết ông Xu có đi đến đó không? Dù nghe bà kể nhiều về ông chồng hư đốn, bạc t́nh của bà, nhưng chưa bao giờ Ti mục kích tại trận một việc ǵ sai trái từ ông Xu, cũng chưa bao giờ Ti thắc mắc hay nghi ngờ là bà Xu đặt điều cho chồng, nói xấu vô căn cứ...

- Th́ ḿnh cứ chạy ṿng ṿng đă...

Ti cũng không bận ǵ ở nhà, nên muốn chiều ḷng bà Xu trong ngày sinh nhật, Ti hưởng ứng:

- Được... đi xe chị hay xe em?

- Đi xe cô, cô đang đậu ngoài đường, khỏi mất công tui mở gara... Nhưng đợi tui một lát, tui lấy cái nầy...

Bà Xu vào pḥng xách ra một cái túi lớn. Thấy Ti có vẻ thắc mắc, bà nói:

- Lát nữa tui nói cho mà nghe... đừng có hỏi bây giờ.

Hai chị em xách bóp ra xe. Lúc năy, trước khi đi, Ti c̣n muốn thu dọn bàn ăn cho sạch sẽ, nhưng bà Xu khoát tay:

- Khỏi cần, kệ nó... ḿnh cứ lo con ḅ trắng răng... dọn sạch th́ cũng chẳng tốt ǵ cho cuộc đời ḿnh hơn... cứ để đó, mai dọn cũng được...

Nghe bà Xu nói, Ti biết bà cũng đang chán, buồn nẫu ruột ra! Ai có chồng vô tâm như thế mà không buồn! Ngồi vào tay lái, Ti đề nghị hai chị em ra quán cà phê ở khu shopping uống nước. Nh́n đồng hồ tay, mới hơn tám giờ, hăy c̣n sớm cho những cuộc vui chơi...

Trong shopping khá vắng vẻ dù là cuối tuần. Kinh tế chậm th́ người đi mua bán dĩ nhiên cũng thưa vắng hơn xưa...

- Chị thường hay đi shopping trong nầy không?

Bà Xu lắc đầu:

- Hồi đó trong nầy đông, vui lắm... giờ ít người quá... Cả ba năm nay tui có biết mặt mũi những tiệm tùng ra sao đâu!

- Sao vậy chị?

- Th́ quần áo cũ của tui vẫn c̣n, với lại tui thường đi nhà thờ Tin Lành gần nhà, ông mục sư cho tui vào chọn quần áo trong kho, chắc ổng nghĩ tui nghèo nên giúp... cũng đỡ... mà ḿnh nghèo thật chứ đâu phải xạo!

Rồi bà cười lớn:

- Nhưng hai đứa con tui nó càu nhàu... giấy rách phải giữ lấy lề! À... mới đây mà hơn chín giờ rồi, hai đứa ḿnh ghé quán nhạc sống một chút...

Ti nghe bà Xu rủ, bỗng dưng cũng muốn tới nh́n cho biết. Hồi nào tới giờ, nghe nói vũ xếch xy... chỉ thấy trên phim ảnh mà chưa bao giờ xem tận mặt, nên Ti không phản đối...

Hai chị em phải đậu xe ở tận xa, ngay một khúc quanh, v́ quán đông nghẹt, xe đậu tràn lan mọi nơi! Thiệt đúng là ăn chơi th́ lúc nào cũng hấp dẫn người ta hơn công việc! Thêm nữa, ăn chơi th́ không cần phải học! Nên không khó cho mọi giới lao đầu vào!

Bà Xu lúc đó mới lôi cái túi từ phía sau ra, lấy ra hai cái khăn quàng cho mỗi người một cái, rồi hai cái đầu tóc giả, bắt Ti phải đội vào...

- Sao ḿnh phải hoá trang vậy chị?

Bà Xu cười lớn:

- Chứ cô muốn vào trong đó mà bị mấy người quen ḿnh nhận ra à? 

- À há... vậy chị thấy em có giống em nữa không?

- Khác rồi, tóc quăn, lại đeo kiếng cận... ai để ư cũng khó biết!

- Mà sao cái kiếng nầy đeo vào cũng thấy rơ như không vậy chị?

- Th́ nó chỉ là kiếng trong thôi, có độ nào đâu!

Hai chị em ra khỏi xe, họ nh́n nhau cười xoà... Bà Xu kiếm đâu ra cái váy xoè coi giống mấy bà nhà quê người Mễ, tóc quăn... nh́n không c̣n giống ngày thường nữa.

Hai chị em theo nhau tà tà đi vào quán.

Thiên hạ đứng chật ních ra tận cửa! Không ngờ chương tŕnh chỉ có tăng cường một cô ca sĩ biết múa bụng từ Hawaii đến, mà lại thu hút đông khách như thế nầy, c̣n hơn là kêu ca sĩ nổi tiếng. Đa số khách toàn là đàn ông.

Ti và bà Xu vào bên trong cũng ít người chịu nhường lối, chắc tại họ nghĩ hai bà nầy xấu, không thèm ga lăng ga liếc ǵ hết! Cũng dễ thôi!

Bà Xu kéo tay Ti lấn vào một góc, nơi có thể đứng nh́n bao quát trong quán khá kín đáo, lại không bị người ta che mắt...

Ti thấy trên sân khấu, một bà ca sĩ tuổi đời cũng đă cao, tuổi nghề th́ không lâu, nhưng khá nổi tiếng... đang vặn vẹo theo điệu nhạc.

- Bà nầy quá điệu hả chị! Ăn mặc hở hang quá chừng!

Bà Xu không nh́n lên sân khấu để coi ca sĩ, mà cứ ngoái cổ nh́n vào đám khách ngồi bên dưới, đáp ngay:

- Ừ, phải bận vậy mới địch lại mấy đứa c̣n trẻ bây giờ...

Ti tiếp tục phê b́nh:

- Hồi đó em thấy bả mới đi hát, bận áo dài, tóc dài th́ em thích... nhưng bây giờ càng ngày bả lại càng ăn mặc hở quá, gần như phơi hết cả ngực, lưng, và đùi ra ngoài...

Thật bất ngờ khi Ti nghe bà Xu trả lời:

- May mà bây giờ cô mới nói đụng tới bả! Chứ hồi đó bả là thần tượng của ông chồng tui... Có lần tui với bà bạn coi TV phê b́nh bà nầy, vậy là ổng ngứa tai đốp chát ngay mặt cả hai... bạn của tui gây lại ổng một trận kinh hồn! Bây giờ th́ chính cái miệng ổng lại phê b́nh bả quá tay, c̣n tệ hơn ḿnh ngày xưa nữa!!!

- Sao vậy chị?

- Th́ cô cũng biết tính ổng rồi... ai ổng cũng khoái chỉ một thời gian ngắn, qua lại chán chê rồi th́ nhàm, có c̣n coi người ta ra cái ǵ đâu... không có một chút tế nhị nào! Vậy mà khi mới quen mấy mụ cứ tưởng ngon, lên mặt lắm!

- Đàn ông thiệt chẳng ra ǵ! Đúng là...

Ti chưa t́m ra chữ ǵ để gắn cho ông Xu, th́ bà Xu bỗng nắm tay Ti lôi ngược ra ngoài... Ti ngạc nhiên:

- Sao vậy chị?

Bà Xu hối hả:

- Đi... đi về... cô ơi...

Thái độ bà Xu khiến cho Ti không hiểu chuyện ǵ đang xảy ra...

- Chị thấy chồng chị rồi hả?

- Đi... đi... chút nói...

- Chứ sao chị lại hoảng hốt quá vậy?

Bà Xu không biết ḿnh có nên nói cho Ti hay là bà vừa thấy "ai" không không? Bà suy nghĩ măi mà đầu óc cứ loạn lên! Không biết ḿnh phải làm ǵ!

(C̣n tiếp đoạn hai)

Diễm Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiến Dịch “Diet”

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

Tôi thiệt sự hối hận, muốn tỏ lời xin lỗi  cùng bà xă, nhưng vẫn c̣n hơi ê mặt, nên đang chần chừ tiến thối lưỡng nan! Nhưng cuối cùng, v́ cái... bao tử đang réo gọi những món ăn khoái khẩu quen thuộc, cộng thêm lời cằn nhằn, nhăn nhó mặt mày của hai đứa con, nên tôi nhất quyết phải nói với nàng lời “chân t́nh”... rất đượm mùi “giả dối” của ḿnh, là rút lại câu nói thô tục của một người chồng, dám chê nàng: “mập thù lù mà bày đặt sắm đồ hoài”...

Vâng, tôi công nhận là trong lúc nóng giận, tôi đă phun ra những câu của “phường đá cá lăn dưa”... chợ Cầu Ông Lănh đă bị dẹp bỏ... dám nói thẳng nói thiệt là nàng mập, trong lúc nàng nh́n chỉ “có da có thịt” chút xíu thôi!

Chuyện như vầy, trong một buổi chiều nhạt nắng, nhưng nóng chảy mỡ của cơn nhiệt đang đi qua vùng Cali, ba cha con ngồi chóc ngóc trong nhà không có, nói đúng hơn là không dám vặn máy lạnh, mà chỉ mở hết quạt máy trong nhà lên, cũng rứa... vênh mơ chờ vợ yêu và mẹ hiền về để có cái ǵ ăn, v́ đói bụng quá rồi. Chờ cho đến hơn tám giờ nàng mới đủng đỉnh về.

Thường ngày th́ nàng đi làm ra ba giờ, đến nhà khoảng bốn giờ, nấu cơm xong là tôi cũng vừa về đến, cả nhà quây quần quanh mâm cơm nóng sốt rất vui vẻ...

Lần nầy th́ hơn tám giờ nàng mới bước vô nhà, tay xách nách mang ra chiều nặng nhọc. Thấy tụi tôi ngồi trố mắt nh́n ngạc nhiên, nàng quát lên:

-           Sao không ai biết giúp một tay mà ngồi đó ḍm!!!

Ít khi nào thấy nàng mua nhiều như hôm nay, lạ cũng là phải. Toàn là đồ của Macy’s, Northtrom... và những hàng hiệu mắc tiền. Hai đứa con nhào tới giúp mẹ bưng mấy bao đồ. Con Bê mới chín tuổi mà cũng biết nhận xét, nó mở miệng trước:

-           Mẹ xài đồ sang quá... mẹ đi shopping lớn hả mẹ? Có mua cho con với anh Bi cái ǵ không?

-           Không, tụi bây mặc đồ K-mart được rồi... mua chi trong mấy cái tiệm lớn cho tốn tiền...

Tôi cũng thấy hơi bực ḿnh, không phải v́ nàng lên giọng oanh vàng, mọi hôm b́nh thường khi nói chuyện, nàng vẫn quát tháo như thế... Nhưng hồi nào tới giờ mụ vợ ḿnh toàn xài đồ b́nh dân, tự nhiên lại đổi “tông”, chẳng biết có sao không, hay gặp phải thằng phải gió nào trong sở tán tỉnh?...

Nghĩ như vậy lại đang đói bụng, nên tôi thấy dễ nổi cáu hơn, sao không nghe nàng nhắc tới chuyện ăn uống ǵ cả! Đói quá, tôi càu nhàu:

-           Rồi tối nay cả nhà ăn cái ǵ?

Chỉ câu hỏi đó thôi, mà nàng lườm tôi 1 phát đích đáng:

-           Lúc nào cũng chỉ biết ăn và ngủ... anh nghĩ chuyện khác đi có được không!

Ơ hay, mụ nầy... đi làm về mệt không ăn và ngủ th́ làm cái “đách” ǵ? Vả lại, cha con tôi đă ăn tối đâu... Tôi giận quá, nổi cơn quạu lên , giọng cũng bắt đầu hơi gay gắt:

-           Người ta đi làm về mệt đói bụng mà em nói cái ǵ vậy? Đi đâu th́ đi cũng phải lo đồ ăn cho bố con tôi chứ!

Nàng đáp ngang phè:

-           Lâu lâu nhịn một lần có chết ai đâu! Tôi cũng đi làm chứ có phải đi chơi đâu, bây giờ mới đi phố xả hơi một lần... sao anh giỏi không vào bếp mà hầu tôi với mấy đứa con đi...

Đang tức v́ câu đáp của nàng, th́ con Bê lại hăm hở lục túi đồ, lôi cái áo hở ngực mầu hồng nàng mới, mua giơ lên:

-           Mẹ có áo đẹp quá, bận mát lắm...

Tôi chua một câu trả thù, làm nàng long cả mắt:

-           Mập thù lu bận mấy thứ đó mà khoe... mỡ à!

Không ngờ cái lưỡi ḿnh không xương mà cũng độc thiệt! Thật ra th́ nàng của tôi cũng chỉ nh́n mát mắt. Tôi vốn không ưa mấy bà mấy cô ốm nhách, như que củi... từ đầu trở xuống nh́n ḷi thấy cả xương quai hàm, xương cổ, xương sườn, xương tay chân ra, nh́n có vẻ... Châu Phi ốm đói quá! Cho dù người mẫu cũng vậy, thấy sợ.

Nhưng câu nói của tôi đụng tự ái nàng dữ dội... Nàng im lặng suy nghĩ hơi lâu, rồi tự nhiên đổi thái độ:

-           Cả nhà lên xe mẹ bao đi ăn ḅ bít tết...

Tôi ngẩn người ngạc nhiên! “Chắc nàng nghe nhiếc nên điên lên rồi!”... Nhưng cũng vội vàng mặc cái áo cho tươm tất rồi cả nhà kéo nhau ra xe đi ăn... Ngu sao không đi! Không ngờ câu nói của ḿnh lại cải thiện được bà vợ nổi tiếng “độc tài gia đ́nh trị” một cách dễ ợt như vậy, đem lại chiến thắng vẻ vang... Tôi c̣n toan tính nếu trong t́nh trạng dễ dàng như vầy, th́ lâu lâu tôi sẽ kiếm cách chơi nàng một câu đau ḷng, th́ cha con tôi lại được đối phương xùy tiền ra cho ăn ngon!

Thức ăn chưa nằm yên trong bụng được bao lâu, th́ nàng mới điềm đạm tuyên bố:

-           Hôm nay ăn thế là đă rồi... Bắt đầu từ mai, gia đ́nh ḿnh phải ăn kiêng?

-           Ăn kiêng là làm sao?

Tiếng bé Bê thắc mắc. Nàng dằn giọng:

-           Là ăn thức ăn “diet” đó...

-           Con không muốn ăn diet... chỉ có mẹ mập thôi, con với bố và con Bê đâu có mập mà cần phải “diet”!

Câu nói vô tư của cu Bi làm cho nàng tái mặt. Và nàng quyết định chắc như đinh đóng cột:

- Thấy chưa, mày cũng giống ba mầy mà... Không ăn cũng phải ăn... nếu không th́ mấy người tự ḿnh làm bếp đi...

Rồi nàng quay qua bé Bê, dụ khị:

-           Bê thích ăn đậu hủ nhồi thịt... mẹ sẽ làm những món chay ăn kiêng thật ngon cho con ăn...

-           Mẹ làm đậu hủ nhồi thịt nghe mẹ....

-           Ừa...

Hai đứa nhỏ vốn thích món nầy, tôi cũng mừng thầm, và tự nhủ “ǵ chứ đậu hủ là món ăn khoái khẩu của ḿnh, ăn hoài không chán”... Thôi kệ, ăn kiêng bên Mỹ chắc cũng không đến nỗi nào! Ḿnh cứ dựa vào con bé Bê cũng được, với nàng, bây giờ bé Bê dễ thương nhất! Tôi và cu Bi kể như ra ŕa!

Công nhận ăn kiêng cũng thấy ngon thiệt. Cha con vét đĩa ào ào đến hết những món như bánh cuốn chay, ḿ chay, đậu hũ chiên tôm, trứng tráng, trứng luộc... Chao ơi, nàng làm nước chấm ngon thuyệt hảo. Bánh cuốn mềm mại, trắng ngà, thơm ngon. Những miếng hành phi thơm ḍn rụm, tôn thêm vị ngon của nước chấm có ớt đỏ và tỏi băm nhuyển nổi lên trên mặt hấp dẫn. Chúng tôi lại không bị ăn chay kiểu đạo Phật, mà chay kiểu đạo Chúa, là có thể ăn tôm cua, trứng... miễn không phải là thịt, bất cứ loại nào có chữ “thịt” cũng không được.

Tuần đầu tiên th́ OK, nàng nấu ǵ th́ cha con ăn cái nấy, không cằn nhằn, v́ thức ăn cũng lạ miệng. Nhưng qua tuần thứ nh́ thấy lại đậu hũ chiên tôm, rau luộc... th́ bắt đầu chán, thấy thèm thịt. Đôi lúc chúng tôi cũng tranh luận nếu không cho ăn thịt gà thịt ḅ, th́ cũng phải cho ăn tôm hùm, cua rang muối...

Nàng phán:

-           Đừng có mơ! Xỉ nhục người ta cho đă rồi c̣n đ̣i ăn mấy đồ vua chúa đó hả... Mấy người có điên không? Tui đâu có ngu! Tiền chùa sao mua mấy thứ xa xí phẩm!!

Câu nói của nàng làm cho tôi giật ḿnh tỉnh ngộ! Ḿnh đă “xỉ nhục” vợ ḿnh à! Thôi chết, vậy mà tôi đă quên mất điều nầy! Nhưng tôi cũng ráng làm mặt tỉnh tranh luận, đ̣i hỏi:

-           Đồng ư là em muốn “diet”, nhưng anh với mấy con cũng có thể ăn thịt... ếch được chứ!

-           Ai bảo ăn thịt ếch là được? Đă bảo thịt không được!

-           Con ếch nó sống dưới nước là giống con cá rồi... ếch chiên bơ mà ngày xưa em cũng thích ăn mà.... chu cha ơi... miếng thịt trét bơ thơm lừng, chấm chút muối tiêu chanh ăn quên chết.... không ấy th́ em cho ăn lươn cũng được.

Tôi thấy nàng quay đi nuốt nước miếng nhè nhẹ, nhưng rơ ràng tai tôi nghe nàng trả lời:

-           Thôi đi... không có bơ biếc ǵ hết... mập thù lù ăn bơ làm ǵ!

Tôi hơi tức, nhưng không dám trả lời là: “Em mập chứ cha con anh đâu có mập...”, mà chỉ dám lầm bầm trong miệng!

Trong lúc cha con tôi ngán ngẩm v́ rau xà lách, rau luộc, đậu hủ chấm nước tương, đậu hủ chiên tôm, gỏi cuốn chỉ có rau và bánh tráng cuốn với ḿ căng... th́ nàng có vẻ “enjoy”, chẳng biết có thật hay phải làm ra vậy.

Mới hơn mười ngày, mà tôi đă bị xuống ba pao, hai đứa nhỏ c̣n thảm thương hơn, nh́n cứ như là mới ở bên Việt Nam qua... Nhưng nếu tôi không lầm th́ nàng cũng có thay đổi, h́nh như đă xuống cân th́ phải, thon thả ra phết. Cái áo đầm đen mà tháng trước tôi thấy phía đàng sau lưng nàng, nó nổi lên mấy cái ngấn của dây cọc xê , như cách người ta bó gị, bây giờ nh́n bằng phẳng... cũng dễ thương chứ không đến nỗi béo quá như mấy bà béo!

Hay có thể tôi thèm ăn ngon, nên nh́n thấy như vậy, để nàng thôi nhịn ăn, cho cha con tôi... bớt khổ!

Dù sao th́ nàng là người quyết tâm nhịn, chứ cha con tôi chỉ bị ăn dở, nhưng không bị giới hạn như nàng. Có lẽ nàng xuống cân thiệt!

Hai đứa nhỏ, nhất là bé Bê, dù mẹ có dụ cách mấy cũng đă bỏ cơm cả mấy ngày nay. Nó ăn rất ít, lén mẹ đổ thùng rác, rồi đi kiếm ba thứ kẹo bánh cất trong tủ kho để ăn. Nh́n hai đứa con, tôi phải nghĩ cách cứu bồ mới được, v́ thương con cũng có, mà thương thân ḿnh cũng có.

Tôi có thể ăn lén ở sở nàng cũng đâu có biết...

Nhưng tôi không làm vậy, bởi v́ ăn ở sở không hứng thú bằng ăn lén ở nhà! Vậy mà bấy lâu nay nghĩ không ra!

Thế là thỉnh thoảng tôi về nhà trước nàng 1 tiếng, v́ sau nầy nàng c̣n đi nhảy Arobic ở mấy chỗ tập thể dục đến năm rưỡi mới về. Cha con “order” pizza ăn thỏa thích. Tất nhiên là tôi bắt hai đứa nhỏ phải thề danh dự là không được kể cho mẹ chúng nghe, nếu trái lời th́ lần tới không bao giờ được ăn nữa...

Nhưng... “Thiên Bất Dung Gian”, lần thứ hai vừa mới xách túi gà chiên KFC về tới, cha con kéo nhau vô pḥng bé Bê ăn, chưa kịp nuốt xong miếng gà thứ nhất, th́ xe nàng quẹo vào ngơ. Hai đứa nhỏ ôm bịt gà chun vào tủ áo ngồi ăn tiếp, nhất quyết chết chứ không chịu bỏ gà! Tôi lật đật chạy ra pḥng bếp ngồi đợi.

Đàn bà đánh mùi mau lắm, y như... Tôi không dám nghĩ tiếp, sợ mang tội phạm thượng! Nh́n tôi ngồi thù lù một đống, mặt mày chắc hơi kỳ dị, nên nàng nh́n xăm soi rồi hỏi:

-           Anh bị cái ǵ mà mặt mày coi kỳ hết sức? Giống như bị trúng gió... Hai đứa nhỏ đâu?

Tôi vờ thểu năo lắc đầu không biết. Cánh mũi nàng hỉnh hỉnh lên, rất dễ ghét:

-           Mùi ǵ thơm vậy? Bộ anh nấu cái ǵ hả?

-           Có mùi ǵ đâu? Chắc mũi em bị sao đó...

Rồi tôi ôm bụng:

-           Đói quá... hôm nay em cho cả nhà ăn món ǵ?

-           Im đi... sao giống như mùi Kentucky Fry Chicken vậy?

Vừa nói, nàng vừa đi quanh bếp hưởi hưởi, rồi theo mùi thơm, nàng vào pḥng hai đứa nhỏ, lôi cổ chúng nó ra với cái bao đồ ăn to tướng, “chứng cớ” c̣n trên tay.

Thế là nàng sỉ vả tôi không tiếc lời, lại c̣n khóc nữa trời ạ! Vừa khóc nàng vừa kể lể đủ thứ, đại để nàng cho rằng tôi là người đàn ông hẹp ḥi, thấy vợ đi shopping có một lần về trễ, mà đưa vợ ra nhiếc móc, chê bai vợ mập... v.v... và v.v... làm cho vợ khổ sở...

Chu choa ơi, nàng nói như bị uất ức lắm... Tôi nh́n cái cổ họng nàng h́nh như nó cũng bớt tṛn trịa rồi, coi xấu đi nhiều! Chưa kịp nói lên ư nghĩ đó để trả đũa nhưng lời than oán của nàng, th́ tôi nghe một tiếng “huỵch” vang lên, cả thân h́nh nàng đổ xuống nền gạch nằm một đống ở đó!

Tôi hoảng hốt chạy lại bên nàng. Hai con mắt nàng nhắm khít... chết cha, chẳng lẽ nói nhiều quá mà nàng bị đứt hơi... Phải mau mau gọi xe cứu thương... “Ḿnh có làm ǵ đâu mà nàng lại ngất đi như thế... Ḿnh chỉ mới tính trả đũa nàng thôi, mà chưa kịp nói ra cơ mà, làm sao chết tức được”...

Hai đứa nhỏ mặt mày tái ngắt, từ trong buồng chầm chậm ṃ ra, mon men lại bên mẹ, lo âu hỏi:

-           Bố có đánh mẹ không mà mẹ chết rồi???

-           Tầm bậy, mẹ không có chết... mẹ đánh bố th́ có....

-           Không đúng... mẹ đánh bố sao mẹ chết! Hu Hu mẹ ơi... bố ơi... túi gà chiên đâu rồi?

Xe cứu thương chở nàng vào bịnh viện. Th́ ra theo lời bác sĩ, th́ nàng đă “over” diet, tức là đă không ăn thức ăn đủ dinh dưỡng, nàng lại c̣n ăn quá ít, không đủ trọng lượng để nuôi thân thể, nên bị suy sinh dưỡng...

Tôi thở phào nhẹ nhơm... Hi hi, lỗi không phải tại tôi, mà tại nàng tất cả... Tỉnh dậy đừng có đổ thừa tại chồng nghe em!

Ngày hôm sau, buổi sáng đă đưa hai con đến trường, tôi ghé qua bịnh viện. Nàng nằm đó, hơi ốm so với ba tuần trước đây, nh́n thấy da mặt héo úa và không mơn mởn hồng hào như trước, tôi nghĩ nàng mập như hồi đó thấy hay hơn...

Nàng chợt cựa ḿnh, mở mắt. Thấy tôi đang đứng sớ rớ bên cạnh, nàng nh́n quanh ngạc nhiên hỏi:

-           Ở đâu đây anh? Cả nhà đă ăn cơm chưa? Bữa nay có làm ḿ căng xào xă ớt với trứng luộc dầm nước mắm tỏi...

Tôi lắc đầu, thành thật khai chuyện hôm qua:

-           Anh với hai con anh thịt gà Kentucky rồi...

-           Trời ơi... sao lại ăn thịt...

Vừa lúc bác sĩ bước vào, ông ta thăm hỏi và nói chuyện với nàng. Khi nghe bác sĩ nói nếu bắt cả nhà ăn kiêng kiểu đó, rất nguy hiểm cho trẻ con... Tôi mừng trong bụng, và thầm cám ơn ông bác sĩ đă nói điều đó với nàng.

Một lát, bỗng nhiên  nàng hỏi:

-           Thưa bác sĩ, theo ư ông th́ người tôi như vầy có mập lắm không?

Ông bác sĩ cười, nhẹ nhàng:

-           Nếu như bây giờ, th́ bà hơi ốm đó. Theo ư riêng của tôi, th́ người đàn bà đẹp là do da dẻ hồng hào, căng thẳng, khỏe mạnh. Nhiều người muốn ốm để ăn mặc cho đẹp, cố nhịn ăn thành ra người th́ có ốm, nhưng mà nh́n thấy nhăn nheo, góc cạnh, không đẹp đâu... Đàn bà đẹp c̣n nhờ vào sự duyên dáng nữa, nhiều hoa hậu thiệt đẹp mà ăn nói vô duyên như m  ấy con điên!

Ông bác sĩ nầy tâm lư dữ nghe! hợp ư tôi lắm...

-           Vậy mà chồng tôi chê tôi mập thù lù đó bác sĩ...

-           Phải vậy không ông?

Tôi lúng túng:

-           Đâu có, tôi có chê đâu bác sĩ.... bị lúc đó tôi giận, th́ nói cho đă cái miệng vậy mà... chứ thật sự th́ bả cũng hơn nhiều người, nhưng bây giờ th́ tôi thấy bả ốm lại không đẹp bằng khi xưa...

Nàng lườm:

-           Ổng đúng là ba phải, nhiều chuyện! Tui ốm tui thích được rồi, không cần ông...

Vị bác sĩ cười rồi đi ra, không quên dặn:

- Đàn bà hơi mập có dáng phu nhân... ốm th́ dành cho mấy cô chưa chồng... Nhưng ốm hay mập, thứ nào cũng cần có cái tính nết tốt đi kèm mới hay... Thôi, bà không cần phải “diet” nữa, từ nay cứ ăn uống b́nh thường đi, ăn trái cây, chỉ cần tránh ăn nhiều đồ ngọt, đồ béo là được... Chúc ông bà hạnh phúc.

Im lặng một lát, tôi từ giă nàng để đi làm. Ánh mắt nàng có vẻ suy tư. Chẳng biết nàng c̣n giận tôi không? Và nhất là nàng đang nghĩ ǵ? Nhưng h́nh như khuôn mặt nàng hết vẻ cau có rồi! Vị bác sĩ nói chiều nay năm giờ bà xă tôi được xuất viện. Chai nước biển đong đưa trên cao sẽ cạn vào lúc 4 giờ chiều nay.

Vào đến sở làm, tôi cứ nghĩ ngợi... không biết khi về nhà, nàng có thay đổi khẩu phần ăn của “ba tù nhân bị cải tạo bất đắc dĩ” và của chính nàng vào ngày mai không? Hy vọng là có. H́nh như ở cái xă hội tân tiến, dư thừa thực phẩm nầy, tôi bị ảnh hưởng bởi đồ ăn hơi nhiều...

Nhưng có lẽ một phần bởi tôi hay đọc các áng văn chương Việt Nam. Không phải các nhà biên khảo, nhạc sĩ, văn sĩ, thi sĩ đă thường văn hoa viết là: 

“Quê hương chính là món ăn dân tộc, bánh dày bánh chưng, là hương đồng cỏ nội, là cây rau muống, bến đ̣ xưa, là chùm khế ngọt, là con diều biếc, là chuột đồng thơm mùi lúa mới....”

Nghĩ đến đấy, tôi lại liên tưởng đến những miếng thịt heo béo ngậy, sườn ḅ Đại Hàn nướng trên ḷ than, những con tôm to đang bốc khói thơm phưng phức, ăn kèm với kim chi cay xé lưỡi hay dua cải chua, hoặc đĩa xà lách trộn hành tây cắt khoanh tṛn cùng dầu dấm mà nuốt nước miếng! Cả hai đứa con tôi khi nghe bố nhắc, cũng sáng con mắt ra vẻ thèm muốn!

Buổi chiều, tôi trở lại nhà thương để sửa soạn “anh đưa nàng d́a dinh”, dĩ nhiên là hai đệ tử tí hon cũng được tháp tùng theo. Giờ cơm đă đến, bà y tá bưng mâm vào, tươi cười:

-           Mời bà dùng bữa cơm trước khi về.

Nàng lắc đầu chê ỏng chê eo. Con bé Bê nhón gót nh́n vào mâm thức ăn, phê b́nh với thằng anh:

-           Cơm cũng đâu có ǵ ngon... Nhưng mà tráng miệng bằng “ice cream” vanilla cũng được...

-           Có cả hộp trái cây nữa đó...

-           Em ráng ăn một miếng thịt bằm hấp đi em... Ăn  cho có sức mà mau khỏi bịnh...

Nàng nh́n mâm cơm lần nữa, lắc đầu:

-           Thịt với thà, ăn chán chết!

Tôi chán quá, đă vào nhà thương v́ thiếu dinh dưỡng vẫn chưa chừa... Lời ông bác sĩ nói mới sáng nay chắc bả quên mất rồi. Quả thật đàn bà thật là khó chịu:

-           Giờ nầy mà em vẫn c̣n muốn “diet” sao?

-           Chứ anh coi em khỏe rồi... hôm qua chỉ bị choáng váng chút thôi... em mạnh lắm rồi... cơm nhà thương toàn thịt bằm, dở ̣m....

-           Chứ em muốn họ nấu cái ǵ bây giờ?

-           À , em thích “sea food”

Tôi ngẩn người:

-           Cái ǵ!!!

-           Đi về anh, em muốn đi ăn “Red Loster”...

Ngạc nhiên lẫn sung sướng, nhưng tôi vẫn nói:

-           Làm sao em ăn được, em c̣n yếu mà!

-           Vậy th́ ḿnh đi ăn ḅ bảy món... có đủ thứ hết, em ăn nhiều cháo ḅ cũng được...

Tôi trả lời như một ông chồng ngoan, thật hiền:

-           Thôi được rồi, ư em muốn là trời muốn...

-           Ờ, anh làm theo ư em đi... ḿnh có bốn người kêu ba phần đủ rồi!!!!

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

January 2016

Tiệc Cưới Đầu Năm

 

Truyện ngắn Diễm Châu

 

Vợ chồng Long đến buổi tiệc th́ đồng hồ trên tay đă chỉ bảy giờ hai mươi lăm phút. Đón khách phiá trước th́ cũng như bao nhiêu đám cưới khác, là cô dâu chú rể đang đứng tươi cười ở cửa, chung quanh có hoa hoè, ánh sáng từ nhiều ngọn đèn chiếu vào sáng rỡ... những thứ nầy là của nhiếp ảnh viên thực hiện h́nh cưới, được gia đ́nh cô dâu thuê mướn rinh tới.

Sau khi đứng vào chụp h́nh chung, th́ vợ chồng Long được các "hướng dẫn viên", con cháu trong gia đ́nh đưa tới bàn của ḿnh.

- May quá, không bị ngồi gần cái loa!

Thu kề vai Long nói nhỏ với khuôn mặt hơi mừng. Nàng đă quên béng đi chuyện vừa căi cọ với ông chồng thuộc loại "cứng đầu, cứng cổ"... mà năm năm trước, nàng cũng từng đứng ngay cửa đón khách với "him", làm đám cưới như hôm nay.

Căi nhau là v́ Thu đă bắt Long chờ quá lâu, mười lăm phút ngồi ngoài xe, chỉ v́ Thu mắc chọn lựa những thứ trang sức cho hợp với màu áo của ḿnh.

Đi đâu Long cũng muốn đúng giờ đúng khắc, nhưng Thu th́ biết đa số các đám cưới người Việt Nam không bao giờ đúng giờ, cho nên nàng cứ ŕnh rang, thay đổi hết áo nầy tới áo khác! Thu không hối hả v́ biết tiệc cưới nào sớm nhất, cũng trễ một tiếng rưỡi đồng hồ!

Bàn tiệc hai vợ chồng được xếp vào ngồi có nửa trẻ nửa già. Mấy người ngồi chung bàn với vợ chồng Long - Thu h́nh như họ tới đă lâu, nhất là một bác cao niên nhưng lại có bà vợ trẻ măng... chắc thua bác ta khoảng ba mươi tuổi là có vẻ nôn nóng nhất... Những khuôn mặt bắt đầu tỏ vẻ sốt ruột, đang ngóng đầu nh́n ra cửa coi tới đâu... với vẻ mệt mỏi.

- Thường thường họ mời sáu giờ, th́ đến tám giờ mới bắt đầu!

Tiếng một người vang lên mà ai nấy đều thấy chí lư, rất là đúng. Thu quay qua Long:

- Thấy chưa, em đă nói là tám giờ người ta mới bắt đầu, mà anh cứ hối măi... làm người ta không lựa được đúng màu...

Long im không phải v́ nhịn vợ, mà thấy nàng nói đúng. Trong bàn, từ khi có thêm Thu, th́ mấy bà vợ bắt đầu nói chuyện về nữ trang, vàng lá hột xoàn... Khi họ thấy Thu mang một xâu chuỗi rất đẹp trên cổ và bông tai.

Một bà không e ngại, hỏi ngay:

- Xin lỗi cho tôi hỏi...  chị mua xâu chuỗi ở đâu mà đẹp thế?

Thu không giấu nổi vẽ hănh diện, trả lời:

- Em đặt người bạn "design" riêng cho ḿnh, chị ạ.

Bà vợ trẻ của ông bác xen vào:

- Thảo nào mà màu đẹp quá, em không thấy bán ở ngoài tiệm...

- Em chọn màu và chất liệu của hột, rồi người bạn làm theo ư thích của em...

Bà kia gật gù:

- Quá đẹp... Hết bao nhiêu vậy cô?

- Tiền công và vật liệu là ba trăm...

- Trời đất, sao mắc thế?

Thu giảng giải:

- Không mắc đâu... Đây là "only one design"... chỉ riêng ḿnh có... V́ tiền công là bảy mươi lăm đồng, c̣n đa số các loại hột, phần nhiều là "Crystal" nhập từ Nga Sô... nếu chị mua ở Costco hay trong tiệm Mỹ, th́ những xâu chuỗi có những hạt nhỏ hơn nhiều, mà cũng gần hai trăm đồng một xâu...

Bà kia xuưt xoa:

- Đắt thế cơ à! Tôi chưa bao giờ thử mấy thứ nầy. Chỉ đeo đồ thiệt...

Nói xong câu nầy, bà đắc ư cười, như ngầm khoe ḿnh là người không thích chơi đồ giả! Nhưng bất ngờ khi ông chồng bà lại góp lời:

- Theo tôi thấy th́ đeo đồ thật chỉ tổ hại vào thân!

Tiếng bà vợ hơi gay gắt:

- Ông nói vậy nghĩa là sao?

- Đây nhé, đeo đồ thật th́ quân gian hay để ư, theo dơi, có khi lại c̣n bị giết để cướp của... mà thứ thiệt th́ lại không chói loá và hấp dẫn cho bằng thứ giả...

Bà vợ ông nổi cáu:

-  Ư của ông là ǵ? Đồ giả... đồ giả cũng có thứ được thứ không! chẳng hạn như ngực giả mông giả... là tui không chấp nhận rồi...

- Chí phải, nhưng nữ trang giả vừa đẹp lại an toàn... bà có nghe nói thằng ăn cướp nào đè một bà ra cướp xâu chuỗi giả lóng lánh tuyệt đẹp giá mấy trăm đô chưa? Nhưng nếu bà đeo cái giây chuyền nhỏ tí như sợi chỉ, th́ nó cũng giựt xướt cổ là chuyện thường... không tiếc thương!!!

- Mấy thằng ăn cướp nó cướp đồ giả đem bán cho ai? Nhưng tui đeo đồ không phải là cái giây chuyền nhỏ tí như ông nói...

- À há... Th́ vậy... bà toàn là đeo thứ tổ chảng... Hột nào hột nấy cả năm bảy ngàn... nhưng đeo một hột th́ có nổi ǵ đâu! Ngày nay muốn chơi sang, th́ đeo cả ṿng hột xoàn như mấy tài tử... người ta mới nể!

Bà vợ bỉu môi! Bà đang hận ông chồng hay chống đối bà nơi đám đông, chỉ v́ ông không thích tật mua sắm ṿng vàng quá lố của bà, trong lúc ông chỉ muốn một khẩu súng săn hai ṇng, giá bảy trăm bạc, mà bà nhằn tới nhằn lui, không cho mua!

Thấy hai vợ chồng hơi găng, trong bàn lại quay qua chuyện đồ giả trên thân thể người ta! Chuyện hút mỡ bụng, cắt mí mắt khá hấp dẫn, làm cho các bà, các cô lẫn các ông chăm chú nghe, nhất là ông già lấy vợ trẻ! Ông nghe để coi có ǵ sửa dễ th́ ông sẽ làm theo, cho hợp thời trang với cô vợ trẻ đang ngồi kế bên!... V́ vậy thời gian chờ đợi ăn cỗ cưới cũng từ từ trôi qua.

Gần tám giờ vẫn chưa thấy động tĩnh. Giờ nầy ở nhà, mấy ông bà lăo chắc đă leo lên giường đi ngủ! Nhạc trong loa vẫn dặt d́u... họ hàng, bố mẹ cô dâu, chú rể vẫn chạy ra chạy vào tiếp đón khách, chẳng biết c̣n bao lâu mới bắt đầu đây?

Rất may vừa đúng tám giờ th́ có tiếng anh MC lên micro thông báo:

- A lô, a lô... thưa quư vị quan viên hai họ... chương tŕnh sẽ bắt đầu trong chốc lát.

- Sắp được ăn rồi!

Một giọng đàn bà già bàn bàn kế bên vang lên, tuy khó nghe nhưng mà mọi người thấy rất chí lư quá!

Anh MC lại xin lỗi lần nữa, bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh, tuy anh chẳng có lỗi ǵ, nhưng cứ xin lỗi, v́ được gia chủ trả tiền, vậy thôi!

Có vài chục người bạn Mỹ c̣n trẻ, chắc là bạn cùng sở của cô dâu và chú rể cũng kiên nhẫn chờ đợi... nhưng h́nh như bàn của họ có rượu và đồ nhắm để cù cưa, v́ chú rể biết rằng Mỹ không quen cho sự "giây thung" thời giờ của Việt Nam ḿnh.

Rồi cuộc “tiếp rước” cô dâu, chú rể cũng bắt đầu. Khi dàn nhạc chơi bài: "Tàn tan tan tan, tàn tán tàn tan, tàn tan tan tán...", th́ đi vào pḥng tiệc đầu tiên là bốn em thiếu nhi, hai nam hai nữ tay cầm hoa, tiếp đến là ba chú phù rể và ba cô phù dâu váy hồng xinh ra phết, họ đi cặp đôi với nhau, cùng thong thả tiến lên sân khấu. Sau hết là hai nhân vật chính cô dâu, chú rể.

Khi "đám rước" đă yên vị trên sân khấu, anh MC liền thao thao bất tuyệt... "nghề của chàng", là giới thiệu cha mẹ, bà con đôi bên, nói đến tên ai, th́ người đó chỉ việc đứng lên ngay tại bàn là được rồi... Cũng đỡ, nếu mà kéo nhau lên trên đó, vừa tốn thêm giờ,  vừa sợ sập sân khấu!

Đám cưới nầy không có cha mẹ hai bên đứng trên sân khấu, mà cho đến khi anh MC mời "tứ thân phụ mẫu" lên, để có đôi lời với quan khách... th́ người ta mới biết ai là cha mẹ cô dâu, chú rể.

Cha phia cô dâu nói trước, v́ bên Mỹ coi trọng đàn bà  là "Number one". Ông bố cô dâu hôm nay chơi nổi, mặc quốc phục khăn đống, áo gấm lục chữ thọ trắng, cho có vẻ quốc hồn quốc túy... coi cũng tựa như Chú Rể trong phần chào bàn! Ông cầm sẵn một tờ giấy chi chít chữ, rồi đọc như kiểu đọc bài  học... Làm cho không ít quan khách lớn tuổi nhớ lại thuở c̣n đi học trường làng!

Ông đọc ê a hơi lâu, khiến cho bà vợ ông đứng cạnh kéo tà áo dài nhắc măi. Cặp nầy nh́n cũng không tương xứng. V́ trong lúc ông hướng về "hoài cổ", th́ bà vợ chơi một cái xoa rê "tân thời" hở ngực hơi sâu! Nh́n ngốn cả mắt! Thực khách bên dưới nóng ruột ngồi nghe, anh MC th́ cứ như là "nóng đít" lắm, thỉnh thoảng lại giật nảy người lên, lắc mông lên một cái!

Khi ông chấm dứt trao trả Micro, người ta vỗ tay thật to v́ mừng thoát nợ, nhiều người thở phào nhẹ nhơm!

Nhưng chưa hết, lần nầy tới phiên "Anh Xui" đáp lời sông núi! Không có không được. Màn nầy anh xui đă chờ đợi lâu lắm rồi! Trong lúc cái bụng của Thu bắt đầu thỉnh thoảng sôi lên, kêu rột rột nho nhỏ, như nhắc nhở cô chủ đă quá giờ ăn, và chờ đợi... th́ trên sân khấu, chữ "Thưa quư bà con quan khách”, Anh Xui lập đi lập lại không biết bao nhiêu lần.

Cuối cùng th́ "xui gia" nói xong! Cám ơn Trời Phật! Bên dưới bắt đầu ồn lên như cái chợ, khi nhà hàng đem ra món khai vị. Thực khách ào ào nói chuyện với nhau, mạnh ai nấy nói, chẳng thèm đếm xỉa ǵ đến cô dâu chú rể đang có đôi lời "cám ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ..."

Phần tŕnh diện quan khách đă xong, phái đoàn dâu rể theo nhau lục tục bước xuống, vào chỗ ngồi. Bây giờ th́ chính thức nhập tiệc, không sợ phải lắng nghe ai nói nữa! Đây mới là lúc chính thức ăn tiệc cưới.

Các món ăn liên tiếp được bưng ra theo giờ giấc quy định. Trong bàn của Thu & Long,  ai nấy cũng đều thấy đă quá trễ cho sự ăn tối nầy. Ban nhạc chơi cho ca sĩ nhà hát trước. H́nh như tâm lư các ban nhạc sợ đám đông thực khách không chú ư nghe họ đàn ca, nên vặn âm thanh lớn tối đa.

Long và Thu có quá nhiều kinh nghiệm khi đi ăn cưới, nên hay dặn bạn sắp bàn cho ngồi xa cái loa, th́ vô vàn cám ơn. Khi nào vô phước bị gần loa, th́ hai tai sẽ bị nhức nhối, buốt óc, về nhà phát điếc cả tuần... v́ cảm giác khó chịu. Thường thường, những người đi tham dự tiệc cưới hay văn nghệ, đều có than phiền giống nhau là nhạc mở lớn quá.

Những ca sĩ cộng tác với ban nhạc đám cưới thường không phải "danh ca"! Nhạc chơi bự, họ càng thét lớn hơn... kiểu tiếng hát át tiếng bom!  Kết cục: "Cả hai chúng ta cùng gào" ! Kết quả: "Đám thực khách tội nghiệp cùng điếc!". Cho nên kết luận: "Đi nghe nhạc từ chết đến bị thương!"

Nói cho cùng, thực khách họ đến để "Ăn... khi người ta cưới", nên ai cũng măi bận ăn, ăn và nói! Ít ai đến để nghe ban nhạc ca sĩ hát! Biết điều nầy, ban nhạc phải "nhồi nhét" nhạc vào tai "chúng mày"! Cũng v́ như vậy, mà những ai hát trong lúc bồi bưng đồ ăn lên, ít khi được chú ư và vỗ tay, v́ khách bận ăn!

Trong bàn của Thu - Long, có hai cặp mặt mày sang trọng, quần áo bảnh bao, nhưng ăn uống th́ rất mạnh bạo, món nào cũng không từ!!! Nhất là khi món tôm hùm mang ra, th́ có bà hăm hở, không ngại cởi đôi găng tay mỏng để bốc tôm mà gặm!  Ăn mà không dùng tay, th́ nhiều món không thể thưởng thức tận t́nh được! Nhất là trong bữa tiệc cưới, món tôm hùm coi như giá trị nhất!

Nói không ngoa, cũng có ông chê là tôm hùm là dở, không thích! ăn thua tôm thường! Và tôm hùm th́ nhiều "Choletero", nên không động đũa!  Mấy bà ham tôm được lợi thêm một phần!

Không biết sau đó, khi qua đến món khác, bồi bàn bưng đi mấy đĩa tôm hùm của các bàn khác, có số thực khách sợ "chất béo", c̣n trong t́nh trạng y nguyên, chỉ vơi vài miếng th́ như thế nào? Họ để dành ăn, hay là đổ vào thùng rác... Trong khi thế giới ngoài kia, vô số người thiếu ăn thiếu mặc, sống trong những xó xỉnh tăm tối, rách nát, không có miếng ǵ bỏ bụng qua ngày.

Nói th́ nói vậy, chứ bồi bàn cũng tinh ranh đáo để. Món nào ngon c̣n dư nhiều mà không ai lấy về, th́ họ giữ lại để xin chủ đem về nhà ăn. Thời buổi kinh tế khó khăn, phải thế!

Nhiều người chảnh chẹ, đa số phụ nữ tuổi sồn sồn không chồng, đi đám cưới, đám tiệc mục đích cốt là khoe son phấn, áo quần, nữ trang. Ở bàn trước mặt Thu, nàng thấy có hai bà chưng diện, ăn uống rất từ tốn, điệu nghệ, thường hay soi gương tô lại màu môi, chốc lại dặm thêm tí phấn hồng, có khi họ nh́n những người ăn uống thực t́nh bằng cặp mắt khinh khỉnh, và sự suy nghĩ dành cho người ta không mấy đẹp.

Bưng ra khoảng năm món ăn, khi thực khách vừa lưng lửng cái bụng, th́ lại phải ngưng, v́ thân bằng quyến thuộc sửa soạn để đón tiếp cô dâu, chú rể đi chào bàn.

Đến bàn nào, bố cô dâu cũng phát ngôn:

- Chúng tôi cám ơn quí vị đă thương các cháu mà đến đây chung vui với gia đ́nh. Xin mời quư vị tự nhiên ăn uống vui vẻ...

Điệp khúc được lập đi lập lại như vậy. Có ông kia lầm bầm:

- Giá lấy cái máy cattsette vặn lên cho nó nói th́ đỡ mỏi miệng! Lại là mốt mới!

Nghe câu nầy ai cũng cười... Mà thực đấy, thời đại máy móc tân tiến, làm vậy cũng đâu có lạ!

Có những người đám cưới chủ trương chỉ mời bạn bè, và gia đ́nh có liên hệ thật thân thiết. Th́ cũng có đám cưới thích mời thật đông cho thêm phần long trọng. Gặp ai cũng mời, bất kỳ thân quen. Đến nỗi, nhiều người nhận được thiệp cưới, mà chẳng biết người mời ḿnh là ai!

Theo quan niệm của họ, đám cưới một đời có một lần (thời nay th́ chưa chắc, một đời mười lần cũng có), mời lèo tèo mấy chục, một trăm người th́ không bề thế. Người ít xă giao, không có bạn, khi nhận được thiệp, nghĩ: "người ta đă có ḷng mời ḿnh, th́ cũng nên đến mừng cho có vẻ toại ḷng nhau...".

Ở hải ngoại, quen biết thêm một người bạn cũng tốt. Nhiều gia đ́nh làm một cái bản đồ trên tờ lịch. Một tháng chỉ đủ sở hụi đi một, hoặc hai cái đám cưới là cùng. Thời buổi nầy mà mừng đôi tân hôn một trăm bạc coi như là bủn xỉn lắm. Người ta hay đi hai trăm cho một đôi. Thôi th́ thiệp đến nhiều đành phải chọn lựa.

Bác Ba cao niên ăn tiền già có bao nhiêu đó, ham vui đám nào cũng đi th́ không đủ sở hụi, mà vác mặt đi cho quá ít, người ta "kiềng"! Đó là chưa kể phải kêu điện thoại hỏi han coi có ai đi cùng, cho ḿnh ké xe. Như vậy th́ lệ thuộc vào người kia, cũng không hứng thú ǵ!

Mặt khác, nhiều "cụ" nghĩ rằng đă đi ăn th́ ăn cho đáng... quên mất mấy cái vụ cao huyết áp, cao mỡ, hay cao tiểu đường! Đến nỗi mỗi lần đi ăn cưới về, là sức khoẻ có ṃi không khá, có cụ c̣n phải đến bác sĩ chuẩn bịnh, hay vào nhà thương cứu cấp...

Một bà tuổi nửa chừng xuân bị bệnh tiểu đường, đi ăn cưới thấy đồ ăn ngon quá, vui miệng ăn không nể nang, lại c̣n chơi một ly nước ngọt tổ bố! V́ bà cho rằng lâu lâu thả lỏng một bữa th́ không ăn thua ǵ! Thế là lượng đường trong máu tăng vọt lên quá cao, bà gục xuống bàn! Xe “Ambulance” chạy đến cấp kỳ, đèn đỏ loé sáng rực trong đêm...  Có những đám cưới, khi đi chào bàn, ngoài hai nhân vật chính, c̣n có em hay chị cô dâu chú rể, tay xách một cái túi để đựng tiền mừng cho chắc ăn. Nh́n cách thức tổ chức, giống như là thu hụi chết không bằng! Nhưng đám cưới nào th́ cũng cách thức như nhau, đành phải chịu thôi!

Người Tàu hay để cái thùng tiền mừng ngay bàn tiếp tân, ai kư tên xong là bỏ b́ thư vào đó... . Nhiều gia đ́nh Việt cũng ưa thích tục lệ nầy, để một cái thùng ngay cửa... Như vậy th́ đỡ tốn th́ giờ... Nhưng lợi nhất có lẽ là nhà hàng, v́ họ có thể rút ngắn thời gian được khoảng một tiếng hay hơn. Nhưng sau đó, cũng lại phải chơi màn đi chào bàn, v́ có người không biết là cái thùng quà đứng đàng trước, nên không bỏ b́ thư vô... nếu không đi chào, th́ coi như... "tiền mất nợ mang"!

Khi nhà hàng bưng lên hai món cá và cơm chiên sau cùng, th́ nghe có tiếng đàn bà la khóc đàng trước... Rồi th́ xuất hiện một cô coi cũng "hồng nhan bạc phận", bồng con tiến vào sân khấu.

Thế là màn bất ngờ xảy ra. Tiếng ồn ào qua lại, người ta bu quanh bàn anh xui chị xui để thoả tính ṭ ṃ... tiếng cô dâu chửi chú rể, tiếng trẻ con gọi má, tiếng anh xui mắng vốn chị xui... C̣n hơn một đám hội!

- Th́ ra là chú rễ nhà nầy chơi màn "quất ngựa truy phong"...

Bà khách vừa chạy lên gần sân khấu thám thính, trở lại bàn phát ngôn. Cả bàn ngơ ngác nh́n. Đây là "xen" đáng chú ư nhất trong đêm hội cưới nhau nầy.

Ai nấy đều ngóng cổ lên nghe ngóng, một số người cứ mặc kệ thế nhân, cúi đầu ăn cố, dù bụng đă no kềnh ra rồi... Không ăn th́ cũng chẳng biết làm ǵ? Đi về lúc nầy th́ không "nỡ", v́ chưa biết tin chính xác cuối cùng sẽ ra sao!

Nhưng rồi không biết hai bên cư xử ra sao, mà bà mẹ trẻ ngoan ngoăn bồng con ra về. Bây giờ, tới phiên anh MC mới trổ tài "hùng biện"... Anh giải thích rằng đây là sự hiểu lầm đáng tiếc xảy ra... Nhưng anh không nói rơ là ai hiểu lầm ai? Lỗi phải ra sao??? trong lúc hai bên xui gia hằm hằm nh́n nhau... say... đấm! Cả bàn đang thắc mắc th́ ông bác lấy vợ trẻ phát ngôn:

- Cái đám nầy rồi không biết được bao lâu! Con vợ dữ quá chừng!

Ai nấy cũng thấy ngao ngán và suy nghĩ lời của ông già! Công nhận sự việc xảy ra không hay, nhưng tiếng của cô dâu chửi chồng xối xả lồng lộng như thế... th́ hầu như ai cũng nghe thấy!

Người ta chán chường, nên trước khi đến màn cắt bánh, nhiều người đă ra về... gần ba phần tư nhà hàng! Ăn no rồi, coi sự cố xảy ra rồi, th́ c̣n ngồi làm ǵ! ... đám cưới chỉ c̣n đa số người nhà, cho dù anh MC mời quí vị ở lại để nhảy đầm với cô dâu chú rể.

Anh nói th́ kệ anh, chúng tôi cứ về!

Thu nh́n Long. Bàn của hai người th́ đă về hơn một nửa. Ông già lấy vợ trẻ vẫn c̣n ngồi lại. Long nh́n ông, làm quen:

- Bác ở lại nhảy đầm hả bác?

Chỉ là câu hỏi xă giao cho vui, không ngờ ông già gật đầu:

- Phải, bà đầm tôi mê nhảy, nên tụi tôi ở lại dợt với bả vài bài cho vui.

Bà vợ nghe thế, phản đối:

- Chời ơi... anh mới là người mê chứ không phải em à nha!!!

Ông già cười. Thu nhập cuộc:

- Noí vậy th́ ai là người thích nhảy đầm đây? Bác hay chị?

- Sao cô lại gọi như vậy. Kêu tôi bằng anh cũng được... Tôi đă già ǵ đâu mà gọi tôi bằng bác?

Thu hỏi:

- Xin lỗi chứ bác... à anh năm nay bao nhiêu tuổi rồi ạ?

Chữ "ạ" nàng kéo dài như giễu cợt!  Ông già đáp:

- Tôi mới có sáu mươi tư chứ mấy! Coi bả trẻ vậy chứ bà cũng lớn tuổi rồi!

- Lớn là... chị bao nhiêu tuổi?

- Bả cũng năm mươi rồi đó!

Thu ngạc nhiên:

- Thật sao? Vậy mà nh́n chị thấy c̣n rất trẻ... Em tưởng chị chỉ khoảng ba mươi lăm thôi chứ...

Long chêm vào:

- Bà xă tôi nói đúng. Lúc năy tôi cũng tưởng chị c̣n rất trẻ... Công nhận chị hay thật, nh́n trẻ măng à!

Bà vợ nh́n ông chồng, trách:

- Ông nha, chuyên môn là đi khai tuổi của tui cho người ta biết hết trơn à... Ai bảo ông già th́ cứ chịu già đi, sao cứ kéo tui vô hoài vậy!

Ông chồng chống chế:

- Th́ tui có nói oan cho bà đâu!!!

- Ông khoái nhảy đầm sao lại đổ thừa cho tui?

Giọng ông già ỉu x́u:

- Nói cho vui vậy mà, không chịu th́ thôi... làm ǵ mà cự nự người ta hoài!

- Cự cái ǵ... anh mới là khó chịu á... bởi vậy nh́n anh mới già háp, c̣n em th́ trẻ lâu là vậy đó!

Nói xong, bà đưa tay nhéo lên cằm ông một cái. Nh́n cũng t́nh tứ lắm.

Thu và Long đứng lên chào từ giă. Đêm đă khuya. Ra ngoài trời lành lạnh. Hai vợ chồng đi sát vào nhau. Băi đậu xe chỉ c̣n rất ít xe. Ông bảo vệ ốm tong ốm teo đang cầm đèn bin đi ḷng ṿng quanh quẩn.

- Thằng cha nầy mà bảo vệ được ai... Xô một cái là té liền...

- Th́ cũng có người trông coi xe, c̣n hơn là không có ai!

- Chắc là lương lậu cũng không bao nhiêu!

- Nh́n ổng th́ biết... nhưng ổng c̣n đỡ hơn nhiều người, hoàn cảnh rất tội nghiệp...

Long mở cửa xe cho vợ. Ǵ chứ vấn đề ga lăng chàng vẫn c̣n. Không phải là do tự nguyện, mà v́ vợ bắt phải làm. Lâu dần thành thói quen.

Thu c̣n căn dặn Long nhiều thứ:

- Khi nhảy đầm, mời ai nhảy th́ xong bài bản, phải nhớ đưa người ta trở lại bàn mới đúng điệu, chứ không phải bỏ con người ta lang thang tự t́m về chỗ một ḿnh... là bất lịch sự lắm đấy nhé! Đi vào một tiệm nào, có đàn bà th́ nhớ giữ cửa cho người ta vô trước, đừng có chen lấn mà đi .v.v...

Đóng cửa xe cho Thu xong, Long lái chầm chậm về nhà. Lúc năy chàng cũng có uống một ly rượu mạnh.

- Từ nay anh đừng có bao giờ hối em phải đi đúng giờ cho mấy cái đám cưới của người Việt Nam nhé... Lúc nào người ta cũng trể hai tiếng.

- Anh nhớ rồi... nhưng ḿnh là người lịch sự phải đi đúng giờ... Nếu ai cũng đi sớm như ḿnh th́ quá tốt... em phải biết là ngày nay, thời giờ cũng quí như tiền bạc. Mời sáu giờ mà tám giờ mới khai mạc, làm cho người Mỹ họ nghĩ sao về ḿnh! Ai không đến đúng giờ  th́ mặc kệ họ... Phải ghi trong thiệp là đám cưới tổ chức đúng giờ, vui ḷng tới sớm... Cô dâu chú rể đă có mặt th́ cứ theo giờ đă định mà thực hành. .. Cứ cái đà nầy, ai mà dám đi dự đám cưới người Việt nữa...

Thu cười:

- Anh làm cái ǵ mà hăng tiết vịt lên vậy! Chuyện đi trễ đă làm nên sách vở rồi!

- Em nói cái ǵ anh không hiểu?

- Anh nghe câu nầy đây: "Không ăn đậu không phải là Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam"!!! Vậy th́ c̣n nổi sùng làm ǵ!

- Đâu có sùng, nhưng bực thôi!

Căn nhà đă hiện ra trước mắt. Về tới nhà, thư giản và thoải mái hơn ra ngoài nhiều. Đậu xe xong, Long khoác vai vợ vào nhà, th́ thầm bên tai nàng: "Home sweet home"...

Diem Chau (Cat Don Sa)

November 2015

Gặp Gỡ Bất Ngờ

Diễm Châu

 

Lại một năm nữa gần trôi qua, bà Hoa nhớ lại những ngày cuối năm của Lễ Tạ Ơn lần trước, nhà vắng vẻ không có một ai. Cô con gái của bà th́ đi ngao du bên Pháp với những đứa bạn thân cùng lớp của nó, mà các bà mẹ mấy đứa cũng quen biết nhau.

Thằng con trai thứ hai th́ xin đi theo nhà thằng bạn cắm trại vài ngày ở khu du lịch trên núi Big Bear, nh́n nét mặt tha thiết và ánh mắt khẩn cầu của nó, bà đă cho phép không ngần ngại.

C̣n thằng Út th́ tuy nhỏ tuổi, nhưng hơn hẳn  anh chị về cái khoản vợ con, nó mới học đại học năm thứ nhất, nhưng đă có vợ bất đắc dĩ và đứa con mới sanh vài tháng… nhà vợ nó đang nuôi giữ cháu ngoại giùm cho hai đứa.

-       Con phải về bên nhà Michelle để ăn lễ mẹ à…

-       Phải đi sao con?

-       Dạ, con đă hứa với nó mấy tháng nay rồi mẹ…

-       Vậy con đi cho vui, mẹ gởi lời thăm ba má nó nghe…

Mấy đứa con bà đinh ninh dù sao mẹ ở nhà th́ cũng c̣n có ba chúng nó để hủ hỉ, nhưng chúng đâu có ngờ đâu là ba chúng cũng biệt tăm, không trở lại Mỹ như lời hứa :

-       Anh đi một tháng rồi về…

như trước đó, mà ông te rẹc luôn cho đến qua tết mới ló mặt trở lại!

Khi tụi trẻ đi chơi về, biết mẹ ở nhà một ḿnh vẫn b́nh yên, tuy có thương cho mẹ chút chút, nhưng rồi cũng quên mau…

Tết năm nay sẽ đến nhanh, qua năm mới có một tháng là tới, chẳng bù có lần bà nhớ đến gần cuối tháng hai mới tới tết. Chồng bà lại viện cớ đi thăm bà chị ruột bên Việt Nam, nên ông đă lên tiếng tạ từ ngày hôm qua…

-       Sao ông không về dịp Noel mà lại đi sớm và ở lâu thế?

-       Th́ bà nghĩ coi, Lễ Tạ Ơn, Noel, Tết d́nh chùm gần nhau… ngồi trên máy bay cả mười mấy tiếng đồng hồ, chẳng lẽ phải trở qua liền th́ mệt quá, ở chơi thư giản mấy ngày lễ tết, để cho hết mỏi cẳng rồi về… Tôi có c̣n đi làm đâu mà phải về sớm chứ!

-       Coi chừng lũ con gái hư bên đó dụ hết tiền nghe chưa!

-       Xí bà làm như tui ngu lắm ấy! Chúng nó dụ là dụ mấy thằng cha hám gái, chứ tui th́ Tết Ma rốc chúng mới đụng tới được!

-       Nó có thèm đụng ông mà làm ǵ! Chúng chỉ cần đụng vào cái bóp của ông là đủ rồi!

-       Bà làm như tui là đồ phế thải vậy… tui ra đường cũng c̣n nhiều bà ḍm ngó lắm chứ, đâu phải là đồ bỏ!…

Bà Hoa nghe ông nói cũng thầm công nhận là ông nh́n c̣n  phong độ lắm, dù tuổi đă sáu mươi. Ông về hưu non là do sở bắt buộc, chứ chưa tới tuổi, nhưng v́ làm ở đó đă hơn ba mươi năm nên khi nghỉ th́ họ cho quyền lợi cũng xứng đáng nên đồng ư nghỉ.

Ngày xưa ông không “đẹp lăo” như bây giờ. Người ta càng già càng xấu đi, c̣n ông th́ ngược lại. Da tóc ông hồng hào, tóc chưa bạc mà da chưa nhăn nên trông ông trẻ hơn tuổi. Dáng cao tướng ốm làm cho ông vẫn c̣n vương chút nét thư sinh lưu lại. Chẳng những thế, ông lại c̣n biết ca tài tử vài bài hát trữ t́nh, giọng trầm buồn như Sỹ Phú. Tuy ngắn hơi và không biết ngân, có đủ hơi đâu mà ngân, nhưng thế là c̣n hơn cả ngàn lăo bằng tuổi.

Ông hay tự hào:

-       Bà cứ chê tui hoài, tui biết có mấy ông nổi tiếng giờ c̣n bày đặt hát hỏng, cuối câu ngân như mấy trự bị sốt sét, thấy gớm!

Bà Hoa chọc,

-       C̣n hơn ông không có hơi mà ngân…

-       Thà như vậy dễ nghe hơn là cuối câu cứ i i i… hay là ư ư ư… cái cổ th́ rung cứ giật lên như cổ con gà!

Tuy ông nói đúng, nhưng không làm cho bà đồng ư, lại đưa con tim, trí óc bà nhớ về người t́nh xưa, mối t́nh không đầu không đuôi, thơ mộng trong tuổi học tṛ, những khi trong nhà không c̣n ai, vắng lặng làm cho bà đượm nét suy tư… ngày đó Trần có giọng hát thực hay.

-       Ông ích kỷ lắm, sao cứ mỗi khi mùa lễ Tết lại bỏ tui ở nhà để đi chơi một ḿnh là thế nào! Tui cũng biết buồn chứ bộ!

-       Tại tui biết bà ghét ngồi máy bay, nhất là bay đường dài nữa…

-       Th́ tui đă nói rồi… sao ông không làm ngon, đặt mua vé “Business” đặc biệt cho tui đi?

Mặt ông chồng nhăn tít lại:

-       Cái vé đó mắc hơn gấp đôi gấp ba vé thường, lại ngồi chỗ khác, chẳng lẽ bà ngồi một nơi tui ngồi một nẽo à!

-       Th́ có sao đâu. Bị tay chân tui hay nhức mỏi… à mà có thể ḿnh c̣n đổi chổ được mà, lâu lâu tui kêu ông lên ngồi cho thoải mái.

-       Thôi… mà bà muốn đi thiệt không?

-       Không!

-       Vậy sao bà c̣n thắc mắc làm ǵ?

-       Tại tui nghi ông đi Việt Nam để thăm con mụ nào!

Nói câu đó cho vui, chứ trong ḷng bà Hoa không hề có sự ghen tức, mà nói là để chọc ông chồng. Sau bao năm sống chung với ông, bà cảm thấy thể xác đă nguội lạnh về đừơng t́nh dục, cũng như hết bon chen tài chính với đời. Ông đă cặm cụi đi làm nuôi bà, giờ th́ cho ông đi chơi bù lại những ngày cực khổ.

Nhiều lúc nh́n thấy trước mắt cảnh mấy bà bạo dạn nhào tới chồng ḿnh, bà chỉ mỉm cười chứ không đùng đùng nổi cơn “hoạn thư” như những bà bạn! Lúc nào bà cũng dặn ông đi ra ngoài coi chừng bị người ta lợi dụng!

Lần nầy Lễ Tạ Ơn ông lại không có nhà. Ba đưá con bà th́ cũng vậy, thằng Út về nhà vợ v́ gia đ́nh Mỹ họ quan trọng lễ nầy như năm ngoái, hai đứa kia th́ có bạn bè vui chơi… C̣n bà, năm nay bà sẽ đi theo bà bạn dự một buổi văn nghệ với các bạn xưa trường cũ, mà quảng cáo chuyền tay nhau có nhiều ca sĩ tự nguyện đến góp vui, v́ một cô ca sĩ cũng là học sinh của trường.

Tối hôm trước ngày lễ Tạ Ơn một tuần, bà Chi lái xe đến đón bà Hoa đi dự tiệc. Họ tổ chức sớm hơn v́ sợ làm đúng ngày th́ nhiều gia đ́nh bận quây quần bên nhau…  Cả hai bà nh́n cũng c̣n ra dáng thanh thản và qúy phái. Bà Hoa bới tóc lên đỉnh đầu, có tóc giả phụ trợ làm cho khuôn mặt trở nên gọn gàng, tươi mát, c̣n bà Chi th́ tóc tém khiến cho bà nh́n trẻ trung hơn.

Bà Chi hoàn cảnh bi dát hơn bà Hoa chút đỉnh, bởi chồng bà đă đâm đơn ly dị hơn hai năm nay. Bà lại không con cái, cha mẹ anh em cũng ở lại hết bên Việt Nam, nên hoàn cảnh rất đơn độc.

Khi thấy bà Hoa cũng bị chồng bỏ bê để đi Việt Nam, th́ hai bà ráp lại với nhau, bà Chi dĩ nhiên là rất vui khi có người cùng hoàn cảnh cô đơn như ḿnh, dù chỉ là bất đắc dĩ!

Tham dự buổi họp mặt lần nầy, người ta tốn tiền hơi bộn, không phải cho sự ăn chơi, mà là do lời kêu gọi của Ban Tổ Chức, họ đă xin tiền đóng góp cho vụ băo tố ở các nước Á Châu ảnh hưởng khá nặng nề đến nhà cửa và sinh mạng con người.

Thảm cảnh lớn lao nầy ai cũng biết, nên người ta dễ cảm thông để móc hầu bao ra. Bà Chi và bà Hoa hai người t́nh nguyện ôm hai thùng tiền giúp ban tổ chức xuống từng bàn để xin, v́ cả hai độc thân tại chỗ, không vướng bận chồng con.

Ôm cái thùng tiến lên bàn cạnh sân khấu, bà Hoa nghe cô MC giới thiệu:

-       Kính thưa qúy vị, tiếp theo đây là một giọng ca của hàng con cháu, nhưng hát hay không thua ca sĩ… xin một tràng pháo tay cho Trần Đức.

Thiên hạ vỗ tay ào ào, xin một tràng pháo tay th́ chắc chắn phải cho, để làm cho ca sĩ lên tinh thần. Một chàng thanh niên vóc dáng thư sinh, gợi cho bà Hoa nhớ lại “người xưa” đi lên. Anh ta cầm micro chào mọi người và giới thiệu:

-       Mùa lễ Tạ Ơn vẫn c̣n trong cuối mùa thu, cháu xin hát bài “Lá Vàng Rơi” để tặng các bác và các cô chú, anh chị em…

Trần Đức bắt đầu hát, giọng ca truyền cảm và khuôn mặt đẹp trai đă làm cho mọi người dễ yêu mến hơn. Cuối cùng khi kết thúc, anh ta được hoan hô nhiệt liệt. Con người và bài hát của Đức làm cho bà Hoa cảm thấy tim ḿnh xao xuyến rung động nhẹ nhàng, v́ đó chính là bài hát xưa kia Trần hay hát cho bà nghe…

Bà Hoa bâng khuâng với bài hát cho đến tận khi về nhà. Ngồi trên xe, mà lời ca như vẫn c̣n vang vang:

“Đă qua mấy muà lá vàng nhẹ rơi

Viết lên mấy hàng ghi lại t́nh tôi

T́nh nầy bằng trăm thương ngàn nhớ

Gởi về miền xa xôi mộng mơ,

Nhớ em nhớ không bến bờ…

Dẫu cho cách biệt nhưng ḷng đừng quên

Thương về kỹ niệm những chiều đẹp êm

T́nh nầy không phai theo màu áo

Và để thời gian không ngừng trôi

Mỗi khi lá vàng nhẹ rơi…”

Bài hát đă làm cho bà Hoa cảm thấy con tim sống lại thời niên thiếu… bà nh́n đời bằng ánh mắt lăng mạn hơn, chịu khó trao chuốt cho bản thân ḿnh mỗi khi đi ra ngoài, và sự ưu ái của thiên hạ làm cho bà cảm thấy vui vẻ, ấm áp.

“Em ơi sương gió dăi dầu

Màn đêm chiến tuyến có c̣n nhớ nhau

Khi mưa giăng sầu vào đời

T́nh người viễn xứ nhớ, nhớ về đâu…”

Tiếng điện thoại vang lên bất ngờ cắt đứt ḍng tư tưởng của bà Hoa, bà bốc máy nghe tiếng bà Chi ồn ào:

-       Đi “shopping” không bà?

-       Có ǵ “sale” không?

-       Trời ơi, thiếu giống ǵ… bà có biết mùa Lễ Tạ Ơn là dịp khởi động cho mùa “Big Sale” lớn nhất ở Mỹ, kéo dài đến tận Giáng sinh và năm mới. Ở New York, cuộc diễn hành nhân ngày Tạ Ơn của Tập đoàn Macy's thường được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan theo các chủ đề đặc biệt, hoặc phỏng các cảnh trong những vở kịch nổi tiếng diễn trên sân khấu Broadway, kèm theo những chùm bóng khổng lồ vẽ nhiều nhân vật hoạt h́nh hay diễn viên truyền h́nh nổi tiếng.

-       Sao bà biết?

-       Th́ tui đọc sách, và năm ngoái đi New York tui có tận mắt coi… mà chưa hết đâu, khi Lễ Tạ Ơn vừa qua, th́ mùa mua sắm chính thức mới bắt đầu, ngày khởi đầu gọi là “Black Friday” (Thứ Sáu Đen Tối). Vào ngày này, các cửa hàng sẽ mở cửa từ 5 giờ sáng, và phục vụ khách đến tận nửa đêm. Đây cũng là dịp để các nhà kinh doanh tranh nhau tung ra các quảng cáo “sale” đặc biệt để thu hút khách hàng. Các đồ điện tử, thời trang… là những mặt hàng được giới trẻ ưa chuộng nhất, sẽ sale từ 70 đến 90 phần trăm so với giá thường.

-       Xa quá làm sao ḿnh đi cho được há!

-       Th́ ḿnh đi shopping bên đây. Mấy người du khách họ cũng khôn lắm, hay đi du lịch Mỹ vào dịp này, để không bỏ lỡ cơ hội mua sắm ở các “outlet”,… nơi có giá rất rẻ. Bà biết không, không chỉ ở New York, mà các nơi mua sắm nổi tiếng trên nước Mỹ như: Las Vegas Premium outlet, Fashion outlet, Nordstrom mall, Macy’s… cùng với các hàng hiệu chính hăng như: Adidas, Tommy, Coach, Vera… đâu đâu cũng đề bảng giá sale có khi lên đến 80%.

-       Vậy bà chỉ phôn rủ tui đi shopping thôi hả?

-       C̣n nữa, tối thứ năm ngay ngày Thank Giving, bà có bận không?

-       Nhà tui ông xă và tụi nhóc nó tản mác hết… tui định nấu bún ḅ Huế ăn cho ấm bụng và mướn phim coi…

-       Mướn làm chi cho tốn tiền, sao không coi “free” trên Net.

-       Coi “free” th́ không có phim mới!

-       Ừ… vậy bà đi chơi với tui nha.

-       Đi đâu?

-       Đi ăn tiệc.

-       Tiệc ở đâu?

-       Nhà người bạn cũng cùng trường với ḿnh.

-       Ai vậy?

-       Ba má của thằng ca sĩ Trần Đức, bà nhớ không? Nghe nói cũng có học cùng trường với bn ḿnh.

Bà Hoa thấy vui nhưng ngại ngùng. Bà kiếm cớ từ chối:

-       Thôi, biết ai mà đến, tui ngại lắm!

-       Ngại ǵ, có tui đi cùng mà… Với lại thằng Đức nó mời, nhắn tui phải mời cho được bà, v́ nó rất thích bà! Có chương tŕnh văn nghệ nữa…

Bà Hoa nhớ lại khuôn mặt thằng nhỏ, khi hát xong, Đức đi xuống, ngang qua chỗ bà đang đứng, bà mỉm cười và khen “Cháu hát hay lắm, ca sĩ thứ thiệt chưa chắc bằng cháu”…Đức cám ơn rồi hỏi tên của bà, sau đó chào từ biệt.

Cuối cùng th́ bà Hoa nhận lời tham dự theo sự chèo kéo của bà Chi. Bà muốn biết người bạn nào học cùng lớp ở đây mà không hề gặp nhau. Đến bên cửa sổ nh́n ra ngoài vườn. Đàng sau nhà có cây hồng mềm, mỗi khi thu về là trái chín, tháng nầy vẫn c̣n vô số trái trên cây… Nh́n trái hồng không dưng bà Hoa lại liên tưởng đến màu xanh của cốm.

Những hạt cốm màu xanh ngọc, phả ra hương thơm của lúa nếp làm nức mũi. Một nải chuối tiêu chín cây, có màu vàng đậm, lốm đốm như quả trứng cuốc, thường được ăn chung với cốm. Người ta bóc vỏ trái chuối ra, chấm vào những hạt gọi là cốm lá me ngọt mềm. Cảm giác hạt cốm dai dai, quyện với vị ngọt đôi khi chua của chuối làm cân bằng vị giác, nên không ngán, mà c̣n ấp ủ trong hồn bao nỗi nhớ thương mỗi khi mùa cốm đến. C̣n cốm mà ăn với quả hồng chín mọng, để nước ngọt của quả hồng quyện vào trong cốm, ăn thấy thích thú, như đang ăn món chè cốm loại đặc biệt.

Bà Hoa không phải là người có tài gia chánh cao siêu, nhưng bà cũng biết cốm có thể làm được nhiều thứ bánh, xôi… như món xôi cốm, cốm xào, cốm rang, bánh cốm của đám cưới là món bà thích ăn nhất…

Nhớ đến cốm th́ bà lại liên tưởng đến Mẹ ngày xưa thường kể về mùa thu Hà Nội, chỉ cần nghĩ đến hương lúa nếp, thu về nhâm nhi từng hạt cốm trong miệng, rồi thưởng thức tách trà sen, trà hoa lài là có thể cảm nhận vẹn toàn mùi hương cốm. Tách trà pha vừa uống, không quá nóng, quá đắng, chỉ vừa làm dịu mát trong miệng, bật lên vị ngọt thơm của cốm quyện lẫn trong hương chè sen thơm trầm, chan chát mà thú vị, không bao giờ có thể quên. Bà đưa mắt nh́n lên bàn thờ, Mẹ giờ đă ngồi yên trên đó.

Không chỉ có ở ngoài Bắc mới có Cốm, mà Cốm c̣n hiện diện ở Huế gịn ngọt vị đường mật, ăn như bắp nếp dẻo. Cốm dẹp ở miền Nam đưọc chế biến màu mè, sáng tạo hơn với cơm dừa nạo, nước cốt dừa rưới vào cốm rồi rắc chút muối mè đậu phọng lên trên... càng nghĩ đến, bà Hoa cảm thấy nhớ  tha thiết hương cốm thoang thoảng, dịu ngọt mỗi khi mùa Thu về lá vàng rơi rụng trên các lối đi, màn trời tuyệt đẹp với những màu thiên nhiên của trời đất...

Một lần mẹ làm xôi cốm dẹp đăi mấy đứa học tṛ, trong đó có Trần, người bạn học cùng lớp giỏi giang, có giọng ca hay đă đến dự mang theo một túi hồng, dĩ nhiên trên bàn c̣n có những quả chuối tiêu tṛn trĩnh…. Sau đó là một buổi sinh hoạt văn nghệ tuyệt vời, với những tách trà thơm bốc khói…

Quay vào bếp, bà lại suy nghĩ đến việc đi ăn cỗ nhà người ta th́ phải có quà cáp. Suy tính chọn từ vật nầy sang vật khác vẫn chưa ưng ư, cuối cùng bà đành phải ngồi vào computer để sưu tầm thêm xem nên mang món ǵ tặng, và phải ăn mặc làm sao cho hợp thời.

Ngày tháng trôi mau, mới đó mà đă đến thứ năm. Bà Hoa đă nghĩ ra mua một món quà chắc gia chủ sẽ dùng được, là một cây phong lan màu hồng. Cây lan nầy được đựng trong một chậu nhỏ bằng sành có h́nh dáng thật dễ thương. Bà vốn thích hoa lan nên rất tương đắc khi mua nó. Bưng chậu hoa về, bà c̣n lấy giây ruban cột thêm cái nơ màu hồng lợt cho xôm tụ.

Quần áo diện đi dự tiệc, th́ bà chọn bộ váy đen dài tới gót chân, bên ngoài khoác thêm khăn quàng màu tím than. Bộ đầm nầy bà mua từ lâu, nhưng cứ treo đó chứ chưa lần nào mặc, v́ cổ áo hơi trễ xuống bà không ưng. Nhưng thôi, lần nầy mặc v́ đă có cái khăn quàng che bớt khuyết điểm đó.

Bà Chi tṛn xoe mắt nh́n bà Hoa ra chiều rất ngạc nhiên:

-       Diện đẹp dữ vậy bà!

-       Đồ cũ thôi mà.

-       Bận vậy đẹp mà lịch sự đó.

-       Chứ bà không đẹp sao.

-       Tui làm sao bằng bà, thiên thần của lớp!

Nghe bà Chi nói, bỗng nhiên bà Hoa cười to:

-       Thiên thần đâu không biết, chứ có lần gây nhau, ông xă tui nhiếc là phù thủy rồi đó…

-       Hahaha… bà cũng bị rồi sao… ông chồng nào mà không vậy, có ǵ lạ đâu, vợ cứ giả đui giả điếc là mấy ổng hài ḷng…. Nhưng thiên thần xuống thế ở với loài người th́ ít nhiều cũng phải biến ra phù thủy là để tự vệ…

-       Thật vậy, loài người giờ sao tui thấy tàn nhẫn và bạo lực quá!

-       Do mấy tay đầu độc x́ ke ma túy gây nên, làm băng hoại xă hội, nhất là mấy nước nghèo đói… mà thôi, hôm nay bà sẽ có nhiều ngạc nhiên lắm.

-       Về chuyện ǵ?

-       Bà nhớ con Uyên xí xọn lớp ḿnh không?

-       Nhớ, con nhỏ ngồi bàn đầu chứ ǵ!

-       Đúng, hôm nay tiệc đăi ở nhà nó, cùng thêm một vài người trong lớp nữa…

-       Vậy sao bây giờ mới nói… rồi tui tới có tiện không?

-       Đâu có sao, giờ già hết rồi!

Chiếc xe ngừng lại ngoài đường v́ đă hết chỗ đậu trên lối đi. Căn nhà có sân rộng răi hơn những căn khác. Hai người bước vào trong v́ cửa đă mở sẵn. Bà Chi nói nhỏ bên tai bà Hoa khi một người đàn bà to béo, ăn mặc và đeo những đồ trang sức như đồng bóng đang tiến đến:

-       Chắc là con Uyên đó.

Thật ngạc nhiên v́ thời gian đă làm cho Uyên hoàn toàn đổi khác. Ngày xưa Uyên là đứa dám trang điểm phấn son, ăn diện nổi đ́nh nổi đám trong trường trước lũ học tṛ ngu ngơ, vậy mà giờ đây không ai c̣n nhận ra nữa. Uyên bắt tay bà Chi rồi nh́n Hoa cười nhếch mép:

-       Chào mày, mày vẫn c̣n phong độ quá há…

-       Bà khoẻ không? Ở đây lâu chưa?

-       Tao biết hết những sinh hoạt của tụi mày qua thằng Đức, con trai tao nói… để tao giới thiệu chồng tao cho tụi bây, chắc tụi mày sẽ bất ngờ…

 Bà ta quay vào trong, một lát trở ra với hai người đàn ông…

-       Chào cô, em là Đức đây… cô c̣n nhớ em không?

Trần Đức lên tiếng, bên cạnh cậu ta là một người đàn ông đứng tuổi nhưng rất phong độ lịch lăm, bà Hoa c̣n đang ngờ ngợ th́ bà Chi đă kêu lên:

-       Ủa… Trần phải không, cậu cũng có ở đây sao?

Tiếng bà Uyên vang lên làm cho bà Hoa khá bất ngờ:

-       Giới thiệu với hai người, chồng và con trai của tui…

Những ánh mắt nh́n nhau, nếu chú ư th́ mắt của Trần có nhiều uẩn khúc khi nh́n bà Hoa! Cho đến khi ăn uống xong, trong lúc ngồi nghe bạn bè hát hỏng, bà Chi mới th́ thầm:

-       Không ngờ ông Trần lại lấy con Uyên… Thảo nào ngày xưa nó ghét bà cay đắng v́ ghen… hồi đó nhà ông Trần nghèo, cha mẹ ổng phải đi vay tiền nhà con Uyên, sau nầy không có tiền trả, ổng phải lấy nó để trừ nợ…

Bà Hoa cảm thấy buồn buồn, khi ngửng đầu lên th́ thấy Đức đang ngồi xuống cạnh bà:
- Chào cô, giờ con mới thấy ba con là đúng, cô dễ thương và hiền dịu quá, khác hẳn với má con! Từ nay, con mong rằng cô và mấy cô chú bạn xưa mới gặp sẽ cho ba con niềm vui trong cuộc sống.

Bà Hoa sửng sốt nh́n Đức, thằng nhỏ nầy nói cái ǵ vậy… nhưng rồi bà yên tâm sau đó khi nghe Đức kể cha của cậu ta đă tâm sự với cậu về chuyện t́nh yêu đôi lứa, ông đă nhắc đến mối t́nh đầu của ông với con trai.

Trên đường về nhà, bà Hoa nghe ḷng bâng khuâng. Bà đă gặp lại người yêu đầu đời trong lúc không ngờ, cùng cậu con trai tên Đức thật là dễ thương cùng lời nhắn nhủ t́nh cảm…

Chắc chắn là rồi đây bà sẽ dung hoà, nhân nhượng với cô bạn tên Uyên, để cho cuộc sống, đầu óc mọi người vui vẻ và dễ thở hơn, khi thời gian đang trôi qua thật nhanh….

Diễm Châu

 

 

Oct 2015 - Mưu Cao

Mưu Cao

Cát Đơn Sa (Diễm Châu)

 

Thế rồi ngày vui trong gia đ́nh cũng đến. Hôm nay, Tú hẹn cha mẹ sáu giờ chiều ra nhà hàng Panata, một nơi sang trọng lịch lăm, thực đơn có đầy đủ các món ăn Mỹ và Á Đông, để gặp mặt mẹ con người yêu, cô Thương và bà “cựu hoa hậu” cộng đồng Việt Nam hải ngoại của mấy chục năm về trước.

Tú cẩn thận dặn ḍ mẹ:

-       Nhớ ăn mặc sang sang một chút nghe mẹ…

-       Được rồi… mẹ sẽ mặc cái áo kim tuyến vàng Noel năm ngoái…

Nghe mẹ nói, Tú vội vă căn dặn:

-       Thôi thôi… I “can” you, mẹ mặc áo màu b́nh thường được rồi… đừng có loè loẹt diêm dúa quá…

-       Loè loẹt cái ǵ? Không phải áo đó là do con tặng mẹ năm ngoái sao?

Tứ ngớ mặt ra:

-       Nhưng giờ đâu phải mùa lễ!

-       Tao tưởng mày khen áo đó đẹp th́ tao bận… nếu không thích th́ thôi… Vậy mà hồi đó mày cứ khen măi, làm tao tưởng thiệt, không dám mặc sợ hư!

Thấy mẹ giận, Tú vội giả lả:

-       Th́ con có nói là xấu đâu… nhưng kiểu đó giờ xưa rồi, mà màu sắc th́ chỉ hợp với ngày lễ lạy, đêm đen…

Bà Hoan quay lại, nghiêm giọng:

-       Vậy từ nay đừng có “đăi bôi” với mẹ mày nữa nhé!

-       Con có đăi bôi hồi nào đâu… Tại mẹ cũng hay nói vậy cho người khác vui mà!

Cái thằng nầy, nói ǵ nó cũng lèo lái lẽo lự được! Rốt cuộc th́ cuối cùng cũng “tại ḿnh”! Đấu khẩu với cha con nhà nầy quả thực bà thường thua cuộc! Đôi khi bà nghĩ lẩn thẩn:

-       Chắc tại ở cùng chung một nhà lâu ngày, cuối cùng “họ” biết được tẩy ḿnh để mà lật ngược thế cờ!

Không muốn đôi co thêm chỉ tổ bực ḿnh, bà xua tay:

-       Thôi được rồi cậu ấm… tôi sẽ chọn cái áo nào màu nhu thô sơ và kiểu cọ đơn giản nhất… nhưng lại đẹp nhất nước cho cậu vừa ḷng, được chưa!

Thằng con gân cổ:

-       Không được… mẹ nói vậy là không đúng rồi!  Làm ǵ mà lại có chuyện áo “nhu nhược” lại đẹp nhất thế giới được!

-       Áo màu “nhu” thôi, mày thêm chữ “nhược” vào làm ǵ! Đúng là chữ với nghĩa!

-       Con thêm vào cho có cặp mà mẹ!

Nghe con cà rỡn, bà Hoan biết nó đang chọc ḿnh, bà đuổi thẳng cánh:

-       Thôi, đi chỗ khác chơi cho mẹ làm việc! Mẹ sẽ nổi bật đêm đó cho mày hănh diện với đàng gái!

Tuyên bố mạnh miệng như thế… Và thực ra bà Hoan cũng đă suy nghĩ đến chuyện ăn mặc nầy nhiều hơn thằng con bà lo. Bà làm ǵ không biết mẹ của Thương, bà Tracy Minh Thanh là người nổi tiếng trong cộng đồng, báo chí đăng h́nh măi. Bà ta ăn mặc thời trang, vóc dáng vẫn c̣n đẹp, giao thiệp rộng, lại ở trong thế giới thượng lưu… chắc chắn rằng khi đối diện, bà chỉ là một nhân vật tầm thường không đáng nói.

Nhưng không v́ thế mà bà Hoan chịu lép vế để mặc kệ thân ḿnh ra sao th́ ra. Cho dù bà ta có là hoa hậu đương thời, th́ bà cũng không “care”, phải ăn diện lên cho đối phương nể, nhất là đối với ông chồng “đang âm mưu bước vào hoạn lộ với gái trẻ” của bà phải dương con mắt hí ra mà nh́n, mà kinh ngạc… c̣n bà “sui” tương lai th́ phải phục trong ḷng!

Lúc suy nghĩ th́ hùng hổ, nổ bôm bốp như thế… nhưng càng gần tới ngày hẹn, th́ bà Hoan càng bối rối, lo lắng! Bởi v́ xưa nay tính bà ít khi ăn diện se sua! nhất là không hay ra ngoài, nên áo quần không nhiều, làm sao mà ganh đua kiểu cọ với đời! Bà chỉ có tính “tự cao” không chịu thua ai, mà kinh nghiệm về “fashion” th́ non nớt!

Bà thở dài thườn thượt! Ngay đến mái tóc của bà cũng chỉ ngắn ngũn một kiểu từ xưa đến giờ, v́ bà có biết chải chuốt kiểu cọ ǵ đâu! Con người bà không phải khéo tay, nghệ thuật… mà chỉ giỏi làm lụng chân tay!

-       Thế nầy th́ lại phải gọi bà Thu vấn kế!

Bà không thích lúc nào “đụng chuyện” một chút là phải gọi hỏi bà Thu! Con mẹ Thu cái ǵ xảy ra ở nhà bà nó cũng biết vanh vách… v́ chính miệng bà khai cho nghe chứ nào ai khác! Bà Hoan sợ bà Thu cười thúi đầu! Nhưng… bà Thu có cười th́ mặc kệ, v́ không nói bả cũng biết bà Hoan coi vậy mà quê quê, có biết sửa soạn là ǵ đâu!

-       A lô…

Tiếng bà Thu nhỏ nhẹ:

-       Bà đang cần tui chỉ mánh phải không?

-       Sao bà biết hay vậy?

-       Chứ ǵ nữa… Mỗi lần gọi tui là bà hay hỏi nầy hỏi nọ… có khi nào tui nghe bà gọi để hỏi thăm tui đâu!

Con mụ Thu đang trách móc bà!!! Nhưng mụ ấy nghĩ cũng không sai!

-       Ờ há… sao bà nói trúng quá… Thôi để lần sau nhớ bà, tui sẽ gọi và nhất định là không “quét sân, quét siếc” ǵ hết… được chưa?

-       Được, thôi muốn hỏi ǵ th́ hỏi đi!

Bà Hoan tiếp tục:

-       Tui thấy bà hay thiệt, lúc nào ăn mặc “fashion”, ra đường ai cũng nh́n…

-       Đi thẳng vào nội thành đi bà… Bộ bà tính khen nịnh tui hả?

-       Không, tui nói thiệt mà.

-       Câu nầy tui nghe chín trăm chín mươi chín lần rồi… Bà muốn ǵ đây?

-       Th́ cũng không ngoài vấn đề thời trang, ăn mặc…

-       Tiếp đi…

-       Tui sắp đi gặp một nhân vật quan trọng?

-       Ai? Tổng Thống hả?

-       Không, c̣n quan trọng hơn?

-       Ai mà ghê vậy?

-       Bà xui gia của tui!

Bà Thu cười ré lên:

-       Trời đất, có vậy thôi mà làm dữ! Rồi sao?

-       Bà đó là cựu hoa hậu…

-       Hoa hậu ǵ?

-       Tracy Minh Thanh, bà biết không?

-       Tên nghe lạ hoắc… tui không biết… bả là hoa hậu bên đây hay Việt Nam? Thời tiền sử hay thượng cổ?

-       Giởn hoài… Hoa hậu bên đây, mà hai mấy năm trước rồi…

-       Vậy cũng nói… coi như là hoa hậu “tiền chiến”!

-       Nhưng bả c̣n đẹp và thành công lắm, nếu bà làm địa ốc th́ biết bả…

-       Giờ bà muốn ǵ?

-       ThằngTú khoái con gái bả nên hai gia đ́nh hẹn gặp nhau… Bà nổi tiếng biết cách thời trang ăn mặc… tui muốn bà giúp tui.

Bà Thu thở ra:

-       Chuyện đó dễ như trở bàn tay… nếu bà chịu bỏ tiền ra… có tiền mua tiên cũng được mà…

-       Bà nóí rơ thêm chút nữa đi.

-       Rồi, tui chỉ bà đi tới mấy cái Shopping, vô những tiệm lớn, th́ sẽ có người giúp bà cố vấn nên mặc thế nào cho ngon lành… càng chịu chi tiền mua những bộ áo đắt giá, th́ sự cố vấn càng tinh tế… đến ngày hẹn th́ đi ra ngoài tiệm chải tóc và “make-up” là xong.

Nghe những lời bà Thu nói, bà Hoan như mở đầu óc ra… Phải, dễ dàng có thế mà bà không nghĩ đến… Lần nầy, bà sẽ bỏ một số tiền lớn cho sự ăn mặc, để c̣n nở mày nở mặt với người đời…

Tú mở to mắt nh́n mẹ ḿnh, anh chàng không tin là mẹ có thể trở nên sang trọng như thế trong bộ đầm đen, đơn giản nhưng lịch sự, đeo chuỗi hạt trai trắng và mái tóc được chải phồng lên trước  trán thật là điệu nghệ.

Chiếc khăn quàng mỏng màu rêu khoác hờ hững trên vai làm cho bà Hoan thêm phần dịu dàng nữ tính… trong lần gặp gỡ đầu tiên của hai gia đ́nh, bà Tracy đă có ấn tượng tốt về bà Hoan là Tú vui rồi.

-       Không ngờ mẹ ḿnh cũng sang ra phết…

Bà Hoan hănh diện về điều nầy khi nhớ lại sự tṛn mắt ngạc nhiên của Tú và Thương trong ngày hôm đó. Thương đến nhà chơi có gặp bà vài lần thấy bà rất b́nh dị… Bà Tracy th́ xuưt xoa:

-       Bà chị đẹp quá… nghe cháu Tú và Thương nhắc măi, hôm nay mới được hân hạnh gặp anh chị…

Bà Hoan hănh diện v́ bà Tracy đẹp nổi tiếng mà c̣n phải mở miệng khen bà. Bà khoái chí nhất là khi ông chồng nh́n bà với ánh mắt ngạc nhiên. Ông không khen nhưng lại phát ngôn có vẻ như bắt bẻ:

-       Làm ǵ mà điệu dữ vậy?

-       Điệu ǵ, đơn sơ mộc mạc thôi, tui “nhà quê” mà…

Ông chưa ngừng lại, môi trề ra:

-       “Nhà quê” mà lại c̣n bày đặt đeo chuỗi hạt trai!

Nghe cách ông nói, bà biết là ông “ngưỡng phục” bà lắm rồi! Thiệt ra th́ chuỗi hạt trai thời bây giờ đâu có c̣n quư giá như xưa! Đây lại là thứ hạt trai do người cấu tạo mà thành, không như ngày xưa nên giá cũng b́nh thường.

-       Bà mặc đồ đen đeo chuỗi hạt trắng là sang nhất…

Tiếng người nhân viên bán áo quần trong shop cố vấn c̣n trong đầu... “Ừ, màu mè mà chi cho chúng nó khi!”. Bà bật cười khi nghĩ vậy! Nếu cho phối màu, chắc bà cũng chẳng biết nghệ thuật để mà phối!

Cũng may, khi đi xuống cầu thang, ngang qua chỗ bán khăn quàng, t́nh cờ bà nghe được hai bà nói tiếng Việt với nhau:

-       Cái khăn màu rêu nầy đẹp quá… của Ư… khoác lên với áo cụt tay th́ hết biết… nh́n sang nhưng giá hơi mắc… thôi chắc để tui nghĩ lại… có ǵ trở lại lấy sau…

Bà Hoan nh́n chiếc khăn quàng họ vừa tiếc nuối bỏ xuống… Ôi trời, nó đẹp thiệt, bà chưa từng thấy loại lụa nào mà mềm mại óng ả như vậy. Chiếc áo đầm bà vừa mua đúng là đẹp, nhưng tay ngắn, bà đang muốn có cái ǵ che hai cánh tay trần cho đỡ trống trải, chiếc khăn nầy thật là hợp thời hợp cảnh.

Thế là bà ướm cái khăn lên người nh́n vào trong gương, quá đẹp… sau đó bà nh́n giá tiền, xót ruột khi thấy đến gần hai trăm đô!

-       Cái áo hơn ba trăm, cái khăn nữa là gần năm trăm… đúng là tụi ăn cướp!

Nhưng rồi cuối cùng th́ bà cũng đành ngậm ngùi cầm chiếc khăn ra trả tiền cho… quân ăn cướp, v́ nh́n tới nh́n lui chẳng c̣n chiếc nào có màu đẹp như chiếc nầy nữa! Không mua rồi khi về đến nhà nhớ, lại tiếc hùi hụi!

Nhưng dù tốn tiền, bà Hoan cũng cảm thấy vui quá là vui. Có tới hai niềm vui lận, thứ nhất là bà Tracy và Thương cũng như thằng Tú đều hài ḷng về bà, hai nữa là ông chồng bà h́nh như dạo nầy hay để ư “theo dơi” bà, chứ không phớt lờ như trước. V́ sao th́ bà chưa biết! Có lẽ thấy bà “đẹp” nên “sợ mất” chăng?

-       Mấy ông đang ṭm tem bên ngoài, họ như vậy thành ra nghĩ vợ ḿnh cũng như vậy… khi thấy vợ ăn diện, đẹp lên… th́ họ sợ bà vợ có t́nh nhân, rồi bị xuí bẩy chia chác gia tài…

-       Bà cứ nói lung tung… Tui với ổng giờ sống như bạn cũng quen rồi…, và tui chỉ muốn ngăn chận ông già nhà tui mê gái, rồi làm ra những điều xấu hổ mà thôi!

-       Th́ cứ cho thằng chả mơ mộng đi… mấy em sau khi nạo hết của th́ tự động gài số de… lúc đó mấy ông chồng vừa tỉnh ngộ, lại có kinh nghiệm đau thương, nên tử tế với vợ nhiều hơn!

-       Thôi đi! Đừng quên là nhiều ông cũng v́ mắc cở nên nhất quyết ly dị vợ, xa con… biến đi ở một nơi sơm lâm cùng cốc… tui không muốn đi đến trường hợp đó!

-       Th́ bà phải canh chừng ổng thôi!

-       Canh cách nào?

Bà Thu tự nhiên quạu:

-       Sao cái ǵ bà cũng hỏi tui vậy! Bà phải tự nghĩ ra chứ…

Tự nghĩ ra? Bà Hoan thấy ḿnh nổi cơn tự ái khi bị bạn phê b́nh! Đây là hạnh phúc đời ḿnh,  dù ông bà giờ đây hết t́nh c̣n nghĩa, nhưng vẫn c̣n thằng con trai, cũng là một gia đ́nh gia giáo… chẳng lẽ gần cuối đời lại để cho chuyện tồi tệ xảy ra, rồi một ḿnh bà sống đơn côi chắc chán lắm!

Chưa kịp nghĩ ra kế, th́ một hôm ông chồng bà Hoan nói:

-       Anh phải về Việt Nam có chuyện gấp!

Đối phương đă ḷ mặt ra rồi!

-       Có chuyện ǵ mà về vậy ông?

-       Má Hai bịnh, muốn gặp anh lần cuối…

-       Má Hai bịnh ǵ? Mới mấy tháng trước c̣n mạnh mẽ lắm mà?

-       Người già mà… Tui với bà mạnh hay bịnh c̣n không biết, huống chi là má Hai…

Tự nhiên trong đầu bà Hoan loé ra một kế… Ḿnh phải tự giải quyết lấy chuyện của ḿnh, cho bà Thu lé mắt!! Bà nói:

-       Vậy ông có muốn tui cùng đi không?

-        Ḿnh mới đi chung tốn tiền quá, không lẽ bây giờ bà đi nữa th́ tốn chịu ǵ nổi… với lại bà nên ở nhà lo tiến tới vụ thằng Tú lấy vợ… người ta nói “lấy vợ th́ lấy liền tay, chớ để lâu ngày lắm kẻ dèm pha”!

-       Chuyện đó xưa rồi… không cần áp dụng cho ngày nay… tụi nó đâu cần tui lo!

-       Th́ nói là vậy… với lại cũng chưa biết bịnh má Hai có nặng không, nếu không sao th́ tui sẽ trở về ngay…

Giọng bà Hoan chợt ngọt ngào, dịu dàng như Thánh Mẫu:

-       Th́ ông đi một ḿnh, tui không muốn về theo đâu, ngồi máy bay lâu mỏi gị lắm… Nói với má Hai tui gởi lời thăm…

Ông vừa hồ hỡi lên đường, th́ ngày hôm sau bà cũng đếm số tiền để dành mang về theo, nhất quyết tiêu cho đă vào chuyến đi nầy, chẳng hơi đâu mà tiếc rẻ như trước... Có tiền không tiêu cũng uổng!

Lúc trước bà đă tính khi thằng Tú làm đám cưới, sẽ cho nó năm lượng vàng ṛng. Bà mua vàng khi c̣n giá tám trăm một lượng. Bây giờ th́ vàng leo lên tột đỉnh… đắt hơn gần gấp ba lần khi xưa, làm quà vậy cũng được rồi… Nhưng thằng Tú nhất định từ chối, lại c̣n bảo:

-       Thôi thôi… Mẹ giữ mà xài… tụi con sẽ chi tiền đám cưới hết, bố mẹ đừng lo…

-       Đây là quà của mẹ…

Thằng Tú nhăn mặt:

-       Mà con lấy vàng làm ǵ? À, hay là mẹ bán đi, rồi mua sắm áo quần cho đẹp để đi dự đám cưới tụi con!

-       Cha mày!!!

Đă vậy th́ bà xài cho sướng thân! Tụi trẻ thời nay nó ăn nên làm ra, đâu có cần đến tiền của ông bà cha mẹ! Chẳng bù với bên Việt Nam… chia gia tài không đều là có chuyện!

Bà Hoan khôn khéo mướn khách sạn Mini ở ngay đầu ngơ nhà má Hai để dễ bề quan sát. Không những thế, bà c̣n mua chuộc được một anh xe ôm khôn lanh làm “thám tử” cho bà, với giá ba trăm ngàn đồng Việt Nam một ngày, tức là khoảng 15 đô la.

Anh ta chỉ việc ngồi đó không chở ai cả. Khi thấy bóng dáng chồng bà, th́ lập tức chạy theo coi ông ta đi đâu, rồi gọi phôn báo cáo cho bà biết. Mỗi lần gọi 1 cú phôn cho bà Hoan, th́ được trả thêm 20 mươi ngàn.

Ông chồng bà đâu có biết vợ đang theo dơi ḿnh, ông cũng không thể ngờ là bà Hoan dám làm vậy, tức là bỏ nhà đi theo để ŕnh ṃ ông! Và ngày đầu tiên, bà biết chắc là má Hai chẳng có bịnh hoạn ǵ, v́ chính mắt bà thấy má ra cửa kêu cả gánh bánh canh gị heo vào nhà với âm thanh c̣n lanh lảnh chói tai!

Đêm thứ hai ở Sàig̣n, th́ chính anh xe ôm chở bà đến cửa quán cà phê ôm ngồi chờ đợi phía trước, gần hai tiếng đồng hồ mới thấy ông chồng bà đi ra cùng với một em tuổi đáng con cháu, tay trong tay họ t́nh tứ ôm nhau sát rạt…

Bà Hoan quay video hết tất cả những cảnh nầy trong sự b́nh tĩnh khiến anh xe ôm cũng ngạc nhiên! Chính bà cũng không ngờ là ḿnh đă đứng yên mà hành động như thế! Lẽ ra khi thấy chồng phản bội ngay trước mắt, bà phải ghen tức nhảy chồm lên mà túm lấy ông xỉ vả, cấu xé, lăng nhục… cho thoả tâm hồn!!!

Nhưng sau đó, bà yên lặng về pḥng, coi lại đoạn phim trong Video b́nh thản như chuyện của ai đó… Chắc bà đă hết “t́nh” với ông rồi? Vợ chồng già chỉ c̣n “nghĩa”?

Luôn suốt một tuần, đi theo ông và người t́nh bé nhỏ, bà đă có nhiều tài liệu “ăn vụng”, “ăn chả”, “ăn phở”… của ông. Lâu lâu bà cũng giả vờ gọi phôn hỏi thăm, th́ ông nói má Hai bịnh thấy ông về thăm cũng đang dần dần b́nh phục…

-       Ông ở bên đó đừng có làm ǵ bậy bạ mà mang tiếng nghe… Con ḿnh sắp đám cưới rồi…

-       Tui chán cái lũ con gái bên nầy lắm rồi… lúc nào cũng chỉ biết có tiền… ai mà không biết! Bà đừng có vớ vẩn!

-       Th́ tui dặn pḥng hờ… Nếu ông biết rồi th́ tốt!

Bà c̣n hăm:

-       Ông mà làm ǵ vớ vẩn là hối hận không kịp… tui nói trước rồi đó, ráng mà nhớ lấy…

Bà Hoan cười nửa miệng khi thốt lên câu đó. Nhờ anh xe ôm điều tra phụ giúp, bà biết tỏng tại sao ông thốt nên câu đó.

Bởi v́ con nhỏ bia ôm nó đang xin ông năm ngàn đô để mua xe xịn, ông c̣n chưa cho v́ tiền mặt mang theo giới hạn, mà mua bằng Visa th́ sợ lộ… với lại ông đâu phải là người hào sảng mà cho gái một lúc năm ngàn!

Anh xe ôm trẻ có khuôn mặt dễ coi, mới vào quán để ḍ hỏi “con đó” theo lịnh của bà Hoan, th́ cô ả đă xà tới làm quen. Khi nghe anh buông vài câu tán tỉnh, cô đă bóc lột hết tâm sự cuộc đời ḿnh, dĩ nhiên là khoe khoang về ông bồ già Việt Kiều kẹo kéo đang “bám” lấy cô… và cả trăm điều kể xấu khác nữa… dĩ nhiên đều được thu vào cái máy ghi âm nhỏ giấu trong túi quần của anh ta.

Qua cuộn băng thu lén, bà Hoan an tâm khi biết ông chỉ muốn đi chơi kiểu “ăn bánh trả tiền”, không di hậu về sau! Cũng đỡ tức v́ chính miệng cô bia ôm “bồ nhí” đương thời lại chê bai “bồ già” hết lời… kiểu nầy ông nghe được chắc sẽ “độn thổ”! Để đấy, rồi có ngày rồi bà sẽ cho nghe!

Bà thích nhất là câu:

-       Trời… em coi lăo ấy như ba em, nói thiệt nh́n ổng đă xấu trai mà c̣n già hơn ba em nhiều… làm sao xứng với em được, đụng vô là rùng ḿnh nổi gai ốc!!! chẳng qua ổng tự xưng là Việt Kiều, th́ em tử tế để được “boa” nhiều… vậy thôi…

Đúng là không có cái ngu nào bằng cái ngu nào! Dù sao chồng bà cũng chưa đến nỗi ngu lắm để đánh đổi cả gia đ́nh cho gái như một số người khác! Bà có nên tha thứ cho ông không?

Đă lên kế hoạch với anh xe ôm, bà biết là từ ngày hôm đó, ông không thể nào gặp được cô gái ấy nữa, v́ bà sắp đặt cho anh ta một số tiền, hẹn ḥ rủ cô gái đi Vũng Tàu chơi một tuần, cũng như giả vờ ghen tuông, không cho cô gặp mặt ông bồ già nữa... cho đến khi bà về Mỹ.

Biết được điều ḿnh  cần biết, một buổi chiều bà bốc phôn gọi cho ông:

-       Ông mạnh giỏi? Má Hai sao rồi?

Đang bực ḿnh v́ “bồ nhí” trốn đi với nhân t́nh trẻ như lời mấy cô trong quán nói lại, nghe vợ gọi, giọng ông bỗng dưng chùng xuống bất ngờ:

-       Má ngồi dậy được và bắt đầu ăn cháo!

-       Má c̣n yếu lắm hả ông?

Lúc bà hỏi câu đó, má Hai đang ở pḥng khách cười nói oang oang, và bà c̣n ra sức bóc vỏ trái sầu riêng to đùng để cả nhà ăn. Ông vội đưa ngón tay lên miệng suỵt nhỏ ra dấu bảo im, vừa trả lời:

-       Tui đang đỡ má ngồi dậy cho má ăn cháo…

-       Ông thiệt hiếu thảo… tốt quá…

Tiếng nói sau cùng nghe có vẻ như vang lên ngay sau lưng. Ông quay lại và tái mặt khi thấy bà đang đứng ch́nh ́nh ở trước cửa pḥng khách!

Mặc cho ông và cả nhà sững sờ, bà tươi cười tiến vào:

-       Nghe ông nói má Hai bịnh nặng, tui sốt ruột nên bay về thăm…

Rồi quay qua má Hai và ông chồng:

-       Má khoẻ lại rồi mà ảnh không nói cho con biết… Tụi con sẽ ở đây ít lâu nữa để săn sóc má, nghe ông…

Giọng má Hai tự nhiên “yếu” hẳn đi:

-       Ừ… bây nói vậy má mừng lắm…

Khỏi nói th́ hai tuần ở lại Việt Nam của bà Hoan rất ư là thoải mái, v́ ông chồng bà không dưng tính t́nh bỗng “nhũn như con chi chi”, ngoài sự tưởng tượng của bà… tỏ ra là người đàn ông “Việt Kiều” sống ở ngoại quốc rất mực ga lăng và lịch sự với vợ… chưa từng thấy.

Ai nh́n thấy cảnh ông bà đưa nhau đi du lịch nơi nầy nơi khác, ông tỏ ra đằm thắm săn sóc vợ… cũng tấm tắc khen đôi vợ chồng “già” hạnh phúc…

Họ đâu biết rằng khi ở trong khách sạn Mini, ông đă ngồi im với gương mặt ỉu x́u sau khi được bà cho coi những tấm h́nh của ông cặp kè “gái…, cũng như sôi sục giận dữ cuối cùng vỡ mộng… khi ông coi những h́nh của anh xe ôm và cô bồ nhí mùi mẫn với nhau, được chính anh xe ôm chụp bằng “cell” phôn, mà không c̣n tâm trí nào để nghĩ rằng: tại sao thằng đang ôm bồ ḿnh lại tự chụp, rồi vợ ḿnh có mấy tấm h́nh?  Khi nghe vợ hăm:

-       Ông đă sáng mắt ra chưa? Nếu ông không biết điều tu tỉnh lại, tui sẽ nói cho thằng Tú biết hết chuyện ông làm…

Chỉ nhẹ nhàng vậy thôi… cũng may mà ông không có ư định “trả thù dân tộc”… lại ngoan ngoăn gậm nhấm, hối lỗi những sự việc đă qua…

Bà Hoan mỉm cười khi thấy ḿnh xử sự đúng… Từ nay th́ không sợ ở một ḿnh khi về già… Thà lui một bước c̣n hơn “vỡ bờ”! Cám ơn “anh xe ôm”, tốn có năm trăm đô mà xong việc, chỉ bằng giá của một bộ đồ thời trang… C̣n bà Thu, chắc khi nghe chuyện sẽ phục bà sát đất!

Cát Đơn Sa (Diễm Châu)

 

September 2015 - Trang Thu

Trăng Thu

 

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

Càng gần đến ngày lễ Trung Thu, ḷng Dung càng đầy hy vọng sẽ có dịp gặp lại con cháu ngoại của ḿnh.

Năm nào cũng thế, cứ đến gần Trung Thu là vợ chồng Thanh đưa con Kimmy về Garland TX chơi, để thăm hai ba má hai bên, và nói cho cùng, theo lời của Thanh th́:

-          Con thích ăn bánh trung thu của tiệm cháo vịt vùng ba mẹ ở nhất, v́ đi nhiều nơi, con thấy mấy tiệm bánh chỗ khác làm dở lắm… không ngon như ở nơi nầy.

Con Thanh nó thích ăn bánh Trung Thu cho đến độ đă thử lên Internet, mở trang web có dạy làm loại bánh nầy để tự làm, nghe nói mất nhiều th́ giờ, thử đi thử lại vài bận… nhưng sau đó th́ đành lắc đầu, ỉu x́u nét mặt gọi phôn đến mẹ cho biết là thất bại…

-          Con làm xong thấy dở quá, dục cho chó ăn nó cũng chê!

-          Con tập làm bánh bía, mẹ nghĩ là dễ hơn…

-          Bánh bía chỉ có nhân đậu xanh th́ thà con mua đậu xanh ăn cho rồi…

-          Con đi làm lại mắc trông cháu, th́ giờ đâu mà làm!

-          Cuối tuần con mới làm mẹ à…

Rồi than thở:

-          Mất th́ giờ kinh khủng, lại c̣n phải dọn dẹp bếp núc… mệt quá!

-          Chỗ con ở có tiệm Việt Nam không?

-          Có chợ Tàu, nhưng hiện nay tụi con sợ thức ăn làm ở Tàu lắm mẹ ơi… nhất là mấy cái bánh Trung thu, họ phải ướp đủ thứ hoá chất độc hại để giữ cho lấu mốc, lâu hư… ăn vào kinh hăi lắm, bịnh như chơi!

-          Phải đó… mẹ thấy trên Web cũng có bán, chụp h́nh quảng cáo thấy cũng OK… nhưng ngon hay không th́ ḿnh không biết…

-          Con hay thử mấy món bánh Việt và Mỹ… con thấy thích hương vị của bánh trung thu nhất, v́ nó có mặn ngọt… lạp xưởng, rồi hột trái cây thập cẩm, thêm bào ngư vi cá lại càng ngon, có điều mắc quá…

Dung hứa hẹn:

-          Hôm nào con về đây, mẹ sẽ mua cho con vài hộp bánh bào ngư vi cá, ăn cho đă…

Thanh khoái chí:

-          Cám ơn mẹ… nhưng mẹ nhớ mua đúng cái tiệm mà con thích đó nhé… đừng mua tiệm khác là con biết liền.

-          Mẹ biết rồi… mà sao cũng lạ, tiệm đó làm bánh trung thu ngon, lại quảng cáo món khác…

-          Món ǵ mẹ?

-          Th́ món cháo vịt Thanh Đa chứ ǵ nữa…

-          À há… con thấy khách tới mua bánh trung thu cũng nhiều.. có khi c̣n nhiều hơn ăn cháo vịt đó mẹ..

-          Đúng vậy…

Chợt Thanh ngập ngừng:

-          Mẹ nầy…

-          Ǵ con…

-          Lần nầy về, con có đưa theo một đứa bạn của con Kimmy nghe mẹ…

-          Vậy à, nó ra sao?

-          Th́ cũng phá phách… nhưng nó thích chơi với con Kimmy, và chỉ có con là nó nghe lời, nên ba má nó gởi con kèm nó giùm… Đúng ra th́ ba má nó ở xa, giao nó cho bà mẹ họ nuôi. Bà ở gần nhà con, mà bà ngoại nó già rồi, hay đau yếu… nó sợ con mẹ à, c̣n bà ngoại nó cưng quá quen rồi, không dạy cháu được… thằng bé xinh xắn lắm…

-          Ừ, th́ có vợ chồng con với 2 đứa nhóc cũng được, không sao hết…

Thanh nói thêm:

-          Con kèm thằng John nầy đă ba năm rồi… Nhiều khi nó ăn ở luôn nhà con… Mấy năm trước không đưa về v́ bà ngoại nó c̣n ở nhà, nay bà yếu phải vô dưỡng lăo nằm điều trị vài tháng… mà ba má nó không về, nên gởi cho con giữ luôn… Bữa nào gặp mẹ sẽ biết… con nói trước cho mẹ hay…

-          Ok, Ok… thêm chén thêm đũa thôi… với lại bố mẹ cũng nhớ tụi con lắm rồi, nhất là con Kimmy… Con vẫn nói tiếng Việt với nó chứ?

Thanh ngập ngừng:

-          Ưmmm… nó đi học trên trường toàn bạn Mỹ… Thôi, hôm nào gặp mẹ sẽ biết…

Dung cúp phôn, hỏi th́ hỏi… chứ nàng biết cháu ḿnh chắc chỉ nói toàn tiếng Mỹ! Ba mẹ nó cứ xổ tiếng Mỹ với nhau, th́ làm sao con cái nói tiếng Việt cho được!

Thôi th́ mặc cho ḍng đời đưa đẩy… nàng muốn cho con cháu giữ được lề lối Việt Nam, nhưng ở xa như thế nầy đành bó tay!

Mới nói chuyện với con qua phôn hôm nào, mà ngày mai là gia đ́nh nó tới rồi. Dung thấy thời gian ở đây qua đi thật nhanh. Thấm thoát mà nay Dung đă đến tuổi bốn mươi lăm rồi! Bà ngoại mà 45 tuổi c̣n trẻ chán!

Con Thanh lấy chồng khi chưa xong đại học. Hai đứa nó cùng trường cùng lớp phải ḷng nhau, khi ra trường th́ con nhỏ đă vác cái bụng ch́nh ́nh sắp sanh. Bắt buộc vợ chồng Dung phải cho chúng làm đám cưới…  không th́ thiên hạ cười cho thúi cái đầu!

Mà cũng lạ, sau lần đó th́ lại không thấy Thanh đẻ đái ǵ nữa! Dung đă hỏi Thanh, th́ nó trả lời giờ chỉ muốn một đứa con thôi!

-          Tội nghiệp cho con Kimmy!

-          Sao tội mẹ?

-          V́ nó lớn lên không có anh chị em để chơi… khi ḿnh già mất đi rồi, nó cô độc một ḿnh…

-          Cũng như con đó hả mẹ!

Câu nói của Thanh làm cho Dung cứng họng!

Hồi đó Dung cũng v́ sinh kế, không muốn sanh thêm con bận bịu, dùng thuốc ngừa thai liên miên… cho đến khi nghĩ lại giật ḿnh, th́ không thể mang bầu được nữa! Cho dù hai vợ chồng làm mọi cách, nhưng Dung cứ trơ ra đó!

Cuối cùng hai người đành nói với nhau: “Có lẽ Trời cho ḿnh chỉ có một đứa con”!

V́ thế cho nên không bao giờ Dung hối thúc hay bắt bẻ con gái ḿnh về vấn đề sanh thêm một đứa cháu nữa! Nhưng may cho Dung là Thanh cũng là đứa biết thương mẹ.

Nhiều lần Thanh đă than với mẹ:

-          Con không có chị em… buồn quá mẹ ơi…

Vơ vào câu đó, Dung mới nói:

-          Con thấy không… không có chị em th́ buồn lắm… mẹ th́ không thể sinh sản thêm được cho con vui… C̣n con, đẻ thêm vài đứa nữa rồi nghỉ… chăm tụi nó một lần, sau đó tụi nó lớn là con đỡ cực… hơn là lâu lâu sanh một đứa, th́ lúc nào cũng phải vướng bận con nhỏ!

Lúc đó th́ con Kimmy cũng hơn bốn tuổi… Bây giờ con cháu đă bảy tuổi, cũng chẳng thấy mẹ nó nhúc nhích ǵ! Chán thật!

Dung đi ngủ sớm để mai dậy ngóng con. Nàng đă nấu sẵn một nồi xôi gấc, và làm cả một trăm cuốn chả gị cua ngon đáo để… C̣n bánh Trung thu, Dung sẽ đưa con tới tiệm cháo vịt cho Thanh lựa đă đời… chắc là nó vui lắm…

                                          o o o

“Trời hồng hồng sáng trong trong, ngàn phượng rung ngoài song…”

Dung vui vẻ hát thầm trong ḷng. Ở đây không có phượng đỏ, mà lại có phượng tím. Con đường phượng tím lúc nào cũng trải một lớp hoa tím đầy trong ḷng đường, do những cánh hoa rơi thi nhau phủ xác thắm lên đó, trông đẹp như một bức tranh vẽ.

Con đường đó ở công viên cạnh nhà Dung. Nơi mà cộng đồng Việt Nam đă mượn chỗ để tổ chức tết trung thu sắp tới cho năm nay.

Khu công viên có căn pḥng lớn để làm chỗ họp mặt cho  các bô lăo người Mỹ khi có dịp, và sân khấu lộ thiên cùng những hàng cây phượng tím rào quanh đẹp đáo để.

Dung quay vào bếp. Mấy đứa nhỏ cùng ông ngoại chúng nó đă chở nhau đi đâu mất, khi Dung đang đứng nấu nồi bún mọc trong bếp cho bữa trưa.

Nh́n chúng nó úp úp mở mở, lén lút như đang giấu nàng một cái ǵ, khiến cho Dung nghĩ ngợi… Có lẽ cha con chúng nó đang đi mua cho “bà ngoại” món quà ǵ đó, mà không muốn cho bà ngoại biết. Dù sao cũng gần đến ngày kỷ niệm đám cưới 30 năm rồi.

Hôm mới đến, hai đứa nhóc đứng trước mặt Dung, khoanh tay cẩn thận, cúi đầu sát rạt, miệng đứa nào cũng nói:

-          Chào bà ngoại.

Thằng John cũng nói tiếng Việt câu chào y như con Kimmy. Chắc là Thanh đă dạy cho nó nói câu đó. Ngoài ra th́ không c̣n câu nào khác.

Điều nầy cũng dễ hiểu v́ chắc mẹ Kimmy đă dặn trước… chúng sợ mở miệng nói tiếng Mỹ, th́ bà ngoại sẽ không hài ḷng! Hai đứa cứ châu đầu vào nhau mà th́ thầm nhỏ giọng. Dung không thể nghe được chúng đang nói chuyện ǵ, và chắc chắn bằng ngôn ngữ Mỹ chứ c̣n ǵ nữa!

Dung làm lơ, cứ lo nấu nướng, dọn dẹp… tạm quên sự quan tâm về “tiếng Việt Mến Yêu” của ḿnh.

Ngày mai là ngày Hội Trung Thu rồi. Trẻ em sẽ tụ về mừng lễ, rước đèn và nghe nói có phát bánh free…

-          Chắc là mấy cái bánh con heo nhưn đậu xanh chứ ǵ!

Chồng Dung hỏi, Dung gật:

-          Chứ làm sao họ đủ tiền mua bánh trung thu cho tụi nó được anh! Nhưng có phần thi văn nghệ, nghe nói con nít sẽ biểu diễn hát ḥ vui lắm…

-          Ừ… hy vọng là em sẽ vui…

-          Vui chứ… tiếc rằng thằng cháu ḿnh có nói được tiếng Việt đâu! Nhưng đi coi con người ta biểu diễn cho đỡ ấm ức trong ḷng! Với lại nó thấy c̣n học theo…

-          Em đừng có than thở như vậy… Đi ra ngoài chơi là anh thấy vui rồi, nhất là có mấy đứa trong nhà cùng đi… Vui quá là vui…

-          Hồi sáng em thấy anh xách một cái túi lớn, mua cái ǵ mà nhiều vậy?

-          Bánh Trung thu.

-          Cái ǵ, cha con anh đi qua tiệm cháo Vịt rồi à? Sao không kêu em đi với?

-           Em mắc nấu nướng ǵ đó không nhớ sao… Anh rủ đi chơi em đâu có đi..

-          Tại em cũng muốn qua mua bánh trung thu ngon cho con Thanh. Nó thích ăn bánh bên tiệm đó. Em sẽ mua nhiều cho nó mang về…

-          Th́ anh đă mua cho nó rồi… công nhận bánh họ làm ngon hơn mấy chỗ khác, lại lớn nữa!

-          Vậy tối mai, gia đ́nh ḿnh thưởng trăng, ngồi ăn bánh trung thu, uống nước trà xanh… rồi kể chuyện Hằng Nga Hậu Nghệ cho hai nhóc con nghe… Ờ… mà nó có hiểu tiếng Việt đâu mà kể!

-          Không hiểu th́ em khuya tay múa chân một hồi, rồi nó cũng hiểu… nó có máu nhà ḿnh mà!

-          C̣n thằng kia? Nó có phải Á Đông đâu, vậy anh có nhiệm vụ làm cho thằng kia hiểu ư nghĩa của câu chuyện đêm Trung Thu Việt Nam nhé…

Rồi Dung nhỏ giọng:

-          Em thấy nó ăn đồ Việt c̣n ngon lành hơn con Kimmy nhiều… Nó xử sự giống y như là con nhà Việt Nam vậy…

-          Sao em lại nghĩ vậy?

-          Nó ăn được mắm tôm với lại mắm nêm đó… trong khi chaú ḿnh th́ lại chê thối! Bữa hổm em c̣n thấy mấy mẹ con nó ngồi ăn sầu riêng với nhau mới ghê chứ! Thằng John c̣n chu cái mỏ ra nói: good, good… trong khi con Kimmy ăn có chút xíu rồi biến, c̣n nó với con Thanh th́ lủm hết cả trái!

-          Thằng Mỹ con nầy có tâm hồn ăn uống giống con gái em…

-          Th́ thầy nào tṛ nấy mà… Nó ở nhà con Thanh chắc cũng phải giống thày nó chứ! Mà nầy… anh nhớ phải có nhiệm vụ giải nghĩa cho thằng John biết về tết trung thu của trẻ em Việt nhé… Làm sao mà nó chịu ảnh hưởng Việt Nam là hay lắm.

-          OK… nhưng để làm chi???  Nó đâu phải Việt Nam mà cần giữ ǵn gốc gác tông ty… với lại mỗi lần em cho anh uống trà xanh, là anh hay bị tào tháo rượt chạy dài dài…

-          Th́ em sẽ làm trà hoa lài…

-          Rồi, thằng John để anh lo…

Dung nghĩ ông chồng ḿnh cái ǵ cũng nói Ok, nhưng khi cơn buồn ngủ đến, th́ ổng “xù” cũng nhanh như chớp! Nhưng không sao, đă có ba má chúng giúp Dung lo vụ nầy. Dung mỉm cười khi nghĩ đến hai vợ chồng nàng từng đối thoại…

-          Thằng John th́ cần quái ǵ phải học tiếng Việt…

-          Nó đang ở trong nhà con Thanh… biết đâu sau nầy nó… lấy con Kimmy th́ sao!

-          Đúng là em lo xa con hơn cà nông bắn! Anh thấy con Kimmy nó ăn hiếp thằng John quá trời… nó là lấy thằng John… th́ tội cho thằng nhỏ!

-          Ủa, anh phải về phe ḿnh chứ! để anh coi…

Buổi chiều nhẹ nhàng nắng vàng hoe, mấy mẹ con, bà cháu rộn ràng thay đồ đi dự Tết Trung Thu.

V́ công viên gần nhà nên họ rủ nhau đi bộ cho giản gân cốt. Dung và chồng thong thả cất bước theo sau hai nhóc đang bước đi phía trước, đầu châu vào nhau thầm th́… vợ chồng Thanh th́ đă qua công viên từ sớm, nghe nói là giúp Ban tổ chức làm cái ǵ đó…

Dung nhíu mày nh́n chồng:

-          Anh, h́nh như em nghe hai nhóc nầy đang hát th́ phải?

-          Vậy sao? Tụi nó hát cũng OK mà… nhiều khi nó nói chuyện chứ hát hỏng ǵ!

-          Em nghe như có tiếng ư ư…

-          Ối, để ư tới tụi nó làm ǵ… có người đẹp trai đang đi bên cạnh… em lại không biết, toàn để ư chuyện ǵ đâu!

-           Gớm… đẹp trai mà cái bụng chang bang, uống bia cho nhiều vào!

-          Tướng “đại gia” vầy mà chê sao trời!

-          Già mà c̣n xí xọn!

Hai đứa nhỏ nghe ông bà ngoại đối đáp, không biết có hiểu ǵ không mà quay lại cười…

Hai đứa hôm nay được mẹ diện cho thật nổi…

Kimmy áo dài hồng, quần trắng, mang guốc mộc, đầu đội nón lá nho nhỏ ra dáng một cô bé nhu ḿ. Thằng John th́ quần tây màu xanh dương đậm, áo dài Việt, đội cái khăn đóng cùng màu với quần, trông dễ thương vô cùng, nhất là nó có mái tóc vàng quăn quăn, khuôn mặt đẹp trai thật là ngộ nghĩnh. Thằng bé có vẻ thích chí khi mặc quốc phục Việt Nam.

Tới nơi, sân khấu lộ thiên hôm nay có khá nhiều gia đ́nh tham dự. Họ gồm có ông bà, cha mẹ, con cái cháu chắt… đưa nhau đến, một dịp để cho trẻ con nhớ về cội nguồn…

Mỗi đứa trẻ trước khi qua cổng để vào chỗ ngồi, đều được phát cho một túi quà, gồm có bánh trung thu, đúng như chồng Dung đă đoán là bánh h́nh con heo nhân đậu xanh, và một chiếc đèn xếp cùng đèn cầy để đi rước đèn khi ánh mặt trời tắt.

Có đứa cầm những lồng đèn h́nh ngôi sao, con cá, trống cơm… đây là dùng để dự thi lồng đèn đẹp nhất.

Dĩ nhiên những món nầy do chính tay ông bố hay người anh trong gia đ́nh làm giùm, để đứa bé cầm đi thi…

Ngoài thi làm lồng đèn c̣n có thi hát, thi quốc phục trẻ em… Chắc tiết mục sẽ vui nhộn, hấp dẫn.

Thanh đă dành cho gia đ́nh cô một chỗ gần sân khấu, hàng ghế thứ ba nh́n lên sân khấu cũng khá rơ, và không nổi bật quá… Tính của bố mẹ th́ Thanh đă rơ… Mẹ Thanh không thích trịnh trọng thái quá sẽ bị người ta chú ư.

Thanh nghĩ hôm nay chắc bố mẹ sẽ vui và hănh diện ghê lắm, v́ Thanh cho hai đưá nhỏ, con gái và bạn của con dự tiết mục hát song ca.

Bản nhạc “Con Thương Ba Con Thương Má” ư nghĩa nầy, Thanh đă lựa chọn, thu vào đĩa, mở ra hàng trăm lần cho hai đứa nghe để học hát… Chưa kể là những lời hứa hẹn của bà mẹ trẻ, nếu hai đứa làm hay, sẽ được thưởng, dẫn đi chơi Disneyland.

Con Kimmy bắt thằng John phải học cho thuộc. Nó biết thằng bạn nó hay nghe lời, nên thằng nhỏ c̣n thuộc bài c̣n hơn cả Kimmy.

Ngoài ra, Thanh c̣n ghi tên cho hai đứa dự thi quốc phục nữa.

Dung cảm động bất ngờ khi thấy cháu của ḿnh trên sân khấu, tay con bé cầm cái quạt, tay kia th́ quàng vào cánh tay của John… Hai đứa vừa đi quanh sân khấu vừa nh́n nhau cười… Thiên hạ vỗ tay vang trời khi thấy thằng bé Mỹ ngộ nghĩnh với bộ đồ thuầy túy Việt Nam…

Nh́n con bé Kimmy nhún chân chào thật điệu, Dung th́ thào vào tai chồng:

-          Không ngờ con Thanh nó cũng biết làm những cái màn nầy…

-          Chứ em tưởng chỉ có ḿnh “bà ngoại” là hay sao!

Hai đứa cháu lọt vào ṿng chung kết. Phần thi tài năng, hai đứa tŕnh diễn bài hát Thương ba Má thật là trót lọt, không sai chữ nào… nhất là khi thằng John gân cổ: “Con thương ba là con thương má”… th́ thiên hạ khoái chí vỗ tay rần rần…

Kết quả, ban giá khảo chấm thằng John nhất, con Kimmy nh́… chỉ v́ thằng bé có khuôn mặt Mỹ mà hát hay, trúng giọng, lại trả lời rành rọt nói theo kiểu miền Nam: “Sáu câu vọng cổ”!

- Cha mẹ con là Mỹ, nhưng con yêu Việt Nam…

Khi thân nhân các bé được mời lên sân khấu, Thanh đại diện cho bé John, c̣n ông bà ngoại đại diện cho bé Kimmy.

Dung lung túng ngượng ngập muốn từ chối, nhưng nh́n ánh mắt con Kimmy rạng ngời đang đợi ông bà ngoại, nàng ráng liều mà đi lên. Họ cùng đứng trên sân khấu bên cạnh nhau…

Anh MC hỏi:

-          Tôi hỏi hơi có ṭ ṃ… Xin anh chị cho biết tại sao anh chị nh́n giống y Việt Nam, mà cháu lại giống Mỹ? Có phải con ruột hay con nuôi ạ?

Thanh cười, lắc đầu:

-          Cháu không phải con chúng tôi…

-          Hả! Xin chị nói rơ hơn…

-          Con gái tôi là Kimmy, c̣n cháu John là bạn cùng lớp với Kimmy. Tôi dạy thêm cho cháu John ở nhà, nên đă chỉ cho cháu nói và hát tiếng Việt…

Dung nh́n qua Thanh với ánh mắt có vẻ không tin, con bé cười, tiếp:

-          Dạ phải, John biết tiếng Việt nhưng không rành cho lắm, cũng giống như con gái của tôi… chúng nó được cho đi học lớp Việt Ngữ đă ba năm nay rồi… và có thể nghe hiểu tiếng Việt, cũng như nói chuyện chút chút…

-          Hay quá… theo trong tờ đơn th́ chị ở tiểu bang khác đến đây, làm sao mà chị biết có chương tŕnh nầy để cho hai cháu tham dự?

Anh MC quay qua vợ chồng Thanh, nhưng Thanh lại ra dấu cho Dung trả lời. Dung ngượng ngùng:

-          Dạ hàng năm các cháu về thăm tôi, là bà ngoại của cháu Kimmy, nên chúng tôi nói cho cháu biết chương tŕnh nầy.

-          Tốt quá… xin cám ơn những câu trả lời và chúc mừng gia đ́nh các anh chị…

Dung đi xuống, trong ḷng hồi hộp như trống đánh, nhưng kèm theo nỗi mừng vui v́ hai đứa cháu trúng cuộc thi quốc phục…

Thằng John được quàng một cái khăn thêu chữ Quốc Phục hạng nhất, tay ôm cái cúp vàng, dưới chân vô số phần thưởng… Cu cậu thích quá, nó giơ cái cúp lên cao, miệng hét:

-          Vui quá, vui quá…

Nhờ hai đứa cháu trúng giải, vợ chồng Dung thấy vui vẻ trong ḷng… Không ngờ chúng nó học tiếng Việt mà con Thanh giấu nàng. Chắc nó thấy chưa hài ḷng nên chưa nói ra điều nầy cho mẹ biết, hay muốn làm mẹ ngạc nhiên.

Dung ngồi chờ lũ trẻ đi rước đèn khi ánh nắng vừa lặn đi, bóng tối bao trùm vạn vật. Vợ chồng Thanh và ông ngoại đă hợp cùng ban tổ chức đi theo giữ ǵn trật tự, an ninh cho lũ trẻ…

Có đứa đốt cháy cả lồng đèn đang khóc ré lên v́ tiếc! Có đứa đánh nhau v́ đă lấy bánh của bạn bỏ tọt vào miệng, trong lúc bánh của nó vẫn ôm khư khư trong tay…! Mặc, đoàn rước rồng rắn vẫn lung linh màu sắc dưới ánh trăng.

Khi về đến nhà, th́ đồng hồ chỉ gần mười giờ đêm! Thằng John bây giờ khăn đóng đă tuột đâu mất! Cái áo dài xanh dính một mảng nước ngọt trước ngực, quần th́ lấm lem v́ đi rước đèn đạp cả vào nước đọng ven đường.

Con Kimmy th́ khá hơn. Con nhỏ nầy điệu hơn má nó nhiều. Áo quần vẫn nề nếp thẳng thớm… có điều bao quà của thằng John mà nó cầm giùm, th́ để đâu cũng không biết, chỉ có quà của nó thôi, hỏi cũng chẳng nhớ!

Ngồi vào xa lông nghỉ mệt, lúc nầy, con Thanh mới tằng hắng:

-          Hai đứa biểu diễn tiếng Việt cho ông bà ngoại nghe đi…

-          Dạ…

Thằng John và Kimmy tới trước mặt Dung, khoanh tay, nói tiếng Việt rành rọt một cách… cố gắng:

-          Thưa ông bà ngoại, chúng con thương ông bà lắm…

-          Trời ơi, sao mấy hôm nay các cháu không nói tiếng Việt cho ông bà nghe?

Thằng John lắc đầu:

-          Dạ không được… chỉ nói biểu diễn thôi…

Dung cười:

-          Cha mầy, thằng Mỹ con dễ thương quá… c̣n Kimmy, thằng John nói rồi, tới phiên con nói cái ǵ đây?

-          Dạ… con nói bà ngoại đẹp lắm…

-          Trời đất… thiệt hay xạo đây???

-          Dạ thiệt, mẹ con dạy vậy…

Ông ngoại xen vô:

-          Mẹ dạy hả… vậy con thấy bà ngoại có đẹp không?

-          Dạ… bà ngoại đẹp hơn ngoại thằng John…

Nghe con nói, Thanh ôm bụng cười to lên, chồng Thanh buột miệng:

-          Con bé nầy, bà ngoại thằng John to như thùng phi mà đẹp ǵ… bà ngoại nầy mới đẹp nè…

-          Dạ đúng, ngoại con to nhưng hiền lắm… nuôi con từ nhỏ tới giờ.. con thương ngoại nhiều, dù ngoại to như con voi con cũng thấy đẹp, thấy thương…

Tiếng thằng John làm cho Dung cảm động ngang xương… Nó là người Mỹ, t́nh cảm th́ cũng như Việt Nam thôi… Nó lại nói tiếngViệt dù chưa trôi chảy…

Dung ôm hai đứa bé vào ḷng:

-          Các cháu giỏi lắm… bà thương lắm… Bà mong hai đứa sẽ về thăm ông bà hoài hoài nghe… và nhớ nói tiếng Việt cho giỏi nghe…

-          Dạ bà…

Lần đầu tiên, Dung đi ngủ trong sự thương cảm c̣n tràn đầy tim… Một đứa trẻ không liên hệ máu mủ mà sao thương thế không biết!!! Thật đúng là “T́nh thương không biên giới”

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

August 2015 - Mèo Chó Trong Nhà

Mèo Chó Trong Nhà...

 

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

Từ lúc nào, chắc tận khi c̣n nhỏ... chị đă không thích mèo. Có lẽ v́ bên Việt Nam thường cho là:

"Mèo đến nhà th́ khó,

Chó đến nhà th́ sang..."

Mà cho dù là chó hay mèo ǵ đi nữa, th́ chị vẫn không thích cho lắm. Tuổi trẻ nhiều người yêu thú vật, mà cũng không ít người ghét.

Trước đó trong gia đ́nh, ba má chị có nuôi hai con chó Nhật nho nhỏ, sau nầy chúng đẻ ra mấy lứa chó con chính gốc, thật là xinh xắn... nhưng lần nào chị cũng chỉ liếc sơ qua rồi bỏ đi, chứ không thích thú ôm ấp, vuốt ve như những đưá em, hay các bạn cùng tuổi học chung trường.

Khi lớn lên, lập gia đ́nh riêng, chạy di tản ra nước ngoài sinh sống... quan niệm không thích chó mèo trong đầu chị vẫn như ngày nào... dù những người Mỹ hàng xóm chung quanh, hầu như ai cũng nuôi và yêu mến súc vật sống chung trong nhà.

Cho đến một thời gian hai mươi năm sau, khi các con đă trưởng thành, tản mác ra khỏi gia đ́nh... th́ có vẻ như chị đă thay đổi ư nghĩ đôi chút...

Thay đổi không phải một chuyện, mà rất nhiều quan niệm trước đó chị không thể chấp nhận... bây giờ lại lập luận với ư nghĩ khác... Bởi vậy, ai dám nói đời ḿnh cương quyết với một lập trường là không đúng!

Lần đầu tiên ở hải ngoại, chịu nuôi một con chó ở trong nhà, khi các con c̣n nhỏ... chị đă v́ sợ hăi mà phải làm điều đó! Chị c̣n nhớ rơ mồn một, là vào một đêm không trăng không sao, khi mà chị vừa tính toán tiền sổ sách bán hàng trong ngày xong, lúc đó đă một giờ sáng...

Vừa leo lên giường nằm xuống chưa kịp ngủ, th́ bỗng dưng chị nghe một tiếng đạp cửa pḥng không lớn lắm... rồi trước mặt chị xuất hiện mấy tay súng, mặc đồ đen cao lớn, họ bao bịt hết mặt mày bằng khăn đen, chỉ chừa ra hai con mắt!

Thấy chị trố mắt nh́n, họ hét lên bằng tiếng Mỹ, âm thanh lơ lớ:

- Không được nh́n...

Họ đuổi anh chị ra ngoài pḥng khách, bắt cả nhà nằm úp mặt xuống đất, trừ đứa con trai Út và thằng cháu ngoại c̣n nhỏ của chị đang ngủ say trong một pḥng khác, th́ tụi cướp cứ để cho ngủ, không thức dậy.

Chúng nó có bốn tên. Trong lúc hai tên trói tay chân cả nhà lại, bằng những sợi giây điện thoại mà chúng vừa cắt ra từ cái phôn, th́ hai thằng khác nhảy vào pḥng chị lục đồ. Chúng lật ngược tấm nệm, gạch nát ra v́ nghĩ chị giấu tiền trong đó, những hộc tủ cũng bị lục tung... Tất cả đồ đạc trong pḥng đảo lộn lên, như một trận cuồng phong băo tố vừa thổi ngang qua!!!

Lục chán chê, thu thập chiến lợi phẩm xong... chúng c̣n kéo nhau vào bếp, mở tủ lạnh lấy đồ ăn ra nấu, ăn xong cả nửa tiếng sau... chúng mới bưng tất cả đồ vừa ăn cướp, chất lên chiếc xe van của chị, rồi lái đi.

Khi tự cởi trói được để gọi cảnh sát đến, chị kiểm soát thấy bị mất tiền và nữ trang khá bộn! Chị vốn người hiền lành, lại tự an ủi:

- "Của đi thay người"!

Phải công nhận là con người nhờ những ư nghĩ như vậy, mà tinh thần kẻ bị cướp đỡ tổn thương! Chiếc xe van bị mất hai ngày sau, cảnh sát kiếm ra ở ngoài một "parking lot", hai bánh mới phiá sau xe cũng đă bị tháo gỡ, trong xe th́ chúng ăn uống, xă rác bừa băi, dơ dáy không thể tưởng!

Qua lần bị cướp đó, lúc nào đi ngủ chị vẫn hoảng sợ... Sợ nửa đêm có kẻ đột nhập vào nhà, dí súng vào màng tang như từng bị... Trong nhà bàn với nhau phải đi mua một con chó giữ nhà, cho nó sủa báo động ban đêm, nếu có ai lẻn vào...

Khi ra tiệm mua chó, chị chưa ư thức được là nên mua  loại chó ǵ, chỉ nghĩ rằng một con chó có tầm cao trung b́nh cũng đủ. Thế nên một con chó đen coi bề ngoài cũng tạm được, chẳng biết chủng loại ǵ, được theo về nhà chị với giá ba trăm đô la.

Con chó nuôi ở trong nhà, nó đái và ị lung tung! Phát khiếp! Nhưng nếu so sánh niềm lo sợ "cướp" với sự "dơ dáy", th́ chị sợ cướp hơn!

Thế là chị nai lưng ra lau nhà, dọn dẹp, hầu hạ cho chó! Chưa hết, con chó nầy nó phá tợn, cắn tất cả những ǵ nó gặp trong nhà, từ bàn ghế xa lông, cho đến giày dép... nó cạp ráo! Có hôm chị bắt gặp nó đang há mơm toan cạp vào bức tường, chị quất cho một roi, và lấy giây xích cột lại một chỗ dưới chân bàn, giữa nền gạch, tương đối là nơi rộng răi trong bếp!

- Phá quá, chắc phải đưa nó ra nuôi ngoài sân! Cột nó trong nầy, có ngày nó sẽ cạp nát chân bàn!

Thế là chị chọn một góc sân bên hông nhà, có cây liễu rũ xuống che nắng. Một khoảng trời im đầy bóng mát. Mua một chuồng chó lớn và tấm thảm lót cho nó nằm, rào một khoảng sân rộng cho chó...

Con chó ra sân th́ trong nhà mới hết thúi!

Bàn ghế cái nào hư hao quá phải sắm cái khác, lại mất tiền cho những người đổ rác đến thu dọn! Tuy thế, chị rảnh rỗi hơn, có th́ giờ để lo cho công việc buôn bán.

Con chó ra ở ngoài sân, khuất tầm mắt của cả nhà, nên nó chỉ được lo cho ăn uống đầy đủ ngày hai bữa... Nhưng chẳng ai nhớ mà chăm sóc cho nó, đôi khi nó không được tắm cả mấy tuần!

Một ngày, thằng cháu ngoại mở cửa nhà xe, ra sân chơi với chó. Con chó thấy cửa mở, chạy tuôn vào nhà một ṿng... Thế là hôm sau, mấy đứa nhỏ trong nhà, kể cả chị... bị ḅ chét cắn tơi tả. Những mụn ngứa đỏ, nổi lên đầy tay chân, bụng...

Con ḅ chét chó rúc ở dưới thảm, sống cũng lâu lắc, không phải chết liền... nên sau cùng, để diệt lũ đáng ghét nầy, chị phải bỏ bom giết dán rệp rận... Và nghĩ cách cho con chó đi chỗ khác chơi!

Lúc nầy... th́ niềm sợ hăi lũ cướp cũng đă theo thời gian mà làm vơi đi nhiều! Bạn chị khi thấy chị nuôi chó, có người chọc:

- Mất trâu rồi mới xây chuồng!

Quả đúng như vậy! Khi nghe tin chị muốn cho con chó, một anh bạn thuộc loại: "Sống trên đời không ăn thịt chó, chết xuống âm phủ biết có hay không?" mà chị không hề biết, vội vàng gọi phôn căn dặn là anh ta muốn xin, lư do: để cho nó về làm bạn với con chó cái nhà anh ta.

Chị nghĩ:

- Thôi th́ nó về nhà nầy có bạn cũng tốt!

Ngay chiều hôm ấy, nghe kể anh bạn rành nghề cầm cái bao bố rộng đến bắt con chó rất thiện nghệ. Chị trốn trong bếp không ra nh́n, cũng tội nghiệp cho nó phải đi nhà khác! Nhưng chị không chịu nỗi nó nữa!

Thế là vụ nuôi chó phiền toái kết thúc... Con chó đă cho đi, chị thoải mái nh́n nhà cửa sạch sẽ, thơm tho, sân cỏ mượt mà trở lại như xưa. Chiều chiều tối tối, chị có thể ra gốc cây liễu ngồi đu đưa dưới chiếc ghế xích đu, không sợ con chó quẹt vào người, hay đạp phải "caca" của nó như trước.

Mười năm sau... Vật đổi sao dời... Trong gia đ́nh chị cũng có nhiều thay đổi!

Dạo sau nầy, gia đ́nh chị đă định cư tại vùng đất đông người Việt nhất hải ngoại. Ở xứ nầy, thời tiết th́ không c̣n khắc nghiệt như những nơi khác, có nghĩa là mùa đông không bị lạnh quá, giá băng đông đá... Mà mùa hè th́ cũng không nóng quá đến nhức đầu nhức óc, muốn điên người lên!!! Ở đây th́ cái ǵ th́ cũng vừa vừa... nóng, lạnh, gió mưa vừa... không bao giờ có "Tornado", không có "băo tuyết" hay "băo lụt"... mà bù lại, nổi tiếng có "động đất"!

Nhưng động đất không phải xảy ra hoài... lâu lâu mới có một trận... cho nên cứ sống trước đă, động đất tới tính sau!

Theo thị trường tài chánh, th́ nền kinh tế ở nước Mỹ, cũng như các nước trên toàn cầu đang trong thời kỳ xuống dốc... Gia đ́nh chị từ khi thay đổi cuộc sống, cũng có phần khó khăn hơn trước! Nên hai cái khó gặp nhau, làm cho chị phải tất tả ngược xuôi!

Lâu nay, chị đă bắt đầu nh́n đời bằng cặp mắt lo âu, cho dù có cố gắng nói cười... những người quen lúc xưa gặp lại, đều nói:

- "Sao độ nầy xuống sắc thế!"

Họ nhận xét thế cũng phải. V́ quen biết nhau từ mấy chục năm trước, lâu rồi mới gặp... không xuống sắc, chẳng lẽ là người "silicone", cứ xinh đẹp trẻ trung hoài!!!

Với lại, dĩ nhiên là tuổi già lúc nào cũng phải thua tuổi trẻ, ít nhất năm mươi phần trăm về mặt nhan sắc! Cũng như những bông hoa búp, mới nở th́ mơn mởn, xinh đẹp hơn cái hoa đă nở toét loét trên cành...

Ngày xưa, khi c̣n con gái, chị từng ao ước điều rất giản dị:

- "Có mái gia đ́nh êm ấm, một người chồng biết lo cho gia đ́nh, và chị sẽ là một người nội trợ giỏi, đúng nghĩa trong nhà..."!

Đó chỉ là niềm ao ước b́nh thường, không cao vọng... thực tế vậy thôi! Nhưng cuộc đời chị không như là "mơ"! Chị luôn phải là người ngoại giao, tiếp xúc, đối phó với đời... Đúng là số phận!

Ngày xưa, chị đâu có bao giờ bị lo lắng quá độ! Khi mọi chuyện đến tay cần chị làm, là đâu đă vào đó, từ từ, vui hưởng, không bao giờ phải cuống lên, và mất ngủ thâu đêm... như bây giờ!!!

Hiện nay, nghề nghiệp tay trái của chị là dạy đàn và hát tiếng Việt cho con nít, trong một trường tư thục vào cuối tuần. Nhờ ba bài hát "hỏng" đó, nhiều lần, những lớp của chị dạy đều được mời lên các đài TV tŕnh diễn, v́ chị có đầu óc sáng tạo, biết gởi bạn mua ở bên Việt Nam những chiếc áo sơ mi cùng màu, với giá vài chục xu một chiếc... cho mấy trẻ mặc ca múa... nên nh́n chúng rất dễ thương.

V́ vậy nên mỗi khi ra đường, cộng đồngViệt ai cũng biết mặt cô giáo Cẩm Hồng tài hoa cả. Mà hay cách mấy... th́ cũng phải cần tiền để chi tiêu trong gia đ́nh... Từ khi chồng bị thất nghiệp lại đổ đốn, có tật theo trào lưu, hay du lịch cùng mấy ông đồng cảnh mất việc, nhưng tính t́nh lăng nhăng... đi về Việt Nam để thăm gia đ́nh, luôn tiện "trả thù" chính "dân tộc" của ḿnh... th́ chị bị lâm vào ngơ bí! Chẳng biết tâm sự hay than thở với ai!

Chẳng lẽ chị đi nói với bạn là ḿnh đang thiếu tiền?

Chẳng lẽ chị la lên với mọi người rằng chồng tôi chẳng ngó ngàng ǵ đến gia đ́nh, bao nhiêu tiền thất nghiệp cúng vào ṣng bài... hay quán cà phê, nhậu nhẹt?

Người phụ nữ Việt Nam thường v́ tự ái, mặc cảm... hay âm thầm ôm những cái khổ đau vào ḷng, nên tự bôn ba một thân một ḿnh vượt qua cảnh khó khăn!

Chị thường xuyên lên mạng t́m việc, hay xem báo chí đăng rao vặt để kiếm việc cho ḿnh? Đa số người ta cần người giữ em, giống như "người ở" trong nhà! Mà bên Việt Nam nay có tên gọi mới là Osin! Việc nầy th́ chị không làm được!

Nếu giữ cháu của ḿnh th́ OK, không có ǵ phải nói, v́ cháu ḿnh th́ ḿnh thương, khi nó đến nhà ḿnh, chị giữ "chùa", nên đâu bao giờ bị than trách... C̣n làm việc giữ trẻ nhỏ cho người ta, không phải chuyện dễ!

Trước nhất, mấy bà giữ em phải bằng cấp (lisence), không có tính t́nh nóng nảy! Phải biết thương yêu và săn sóc trẻ... Con nít hay quấy phá, khóc lóc mà người giữ em nổi máu nóng lên, th́ chắc chắn sẽ có chuyện không hay! Nhiều người họ đánh trẻ em tàn nhẫn khi không chịu nổi sự la hét quấy rầy của trẻ, kết quả đau thương cho cả hai bên!

- Không được rồi!

Chị lật qua trang khác, việc cho làm "nail" th́ quá nhiều, lương cao, điều kiện dễ dàng... người chủ nào cũng nêu ra những lời lẽ và con số hấp dẫn... nhưng chị không bao giờ có cơ hội kiếm tiền bằng nghề Nail như người khác được, bởi chị là người hay bị dị ứng! Cứ ngửi thấy mùi hoá chất, th́ ngay lập tức chị bị ngạt thở...

Đọc hết mục rao vặt t́m việc làm trong mấy tờ báo vừa Việt vừa Mỹ, chị thở dài ngao ngán khi thấy chẳng có việc nào hợp với ḿnh! Công việc mà chị cần th́ không thấy có, mà chị cũng không biết chị phải làm cái ǵ nữa!

Một hôm, chị ngồi vào bàn máy, thấy h́nh một con chó con trên Internet hay hay, chị bèn bấm con chuột vào tấm h́nh đó để thư giản, và tự nhiên cảm thấy yêu thích con vật đó một cách kỳ lạ!

Chị coi kỹ tấm h́nh, phóng to hơn, rồi coi đi coi lại, đọc những hàng người bán viết:

"Bán chó Yorkshire loại nhỏ xíu, nặng 1 pound, sáu tháng tuổi, giá một ngàn"... địa chỉ chỉ cách nhà chị độ nửa tiếng lái xe.

Chị in tấm h́nh con chó ra coi. Trời ơi, sao mà nó dễ thương quá sức! Con chó đứng cạnh lon Coke, nó chỉ cao và lớn hơn cái lon có chút xíu... Nhưng giá tiền một ngàn th́ mắc quá! Thôi dẹp tấm h́nh qua một bên!

Tiền chị để dành cũng c̣n đủ chi tiêu trong vài ba tháng nữa, nếu lấy ra mua con chó th́ lại vơi đi! Chưa nói tới là phải đưa nó đi chích ngừa, đi bác sĩ nếu nó bị bịnh, hay đem đi chải tóc làm đẹp, nghe nói mỗi lần bốn chục đô! Tốn cũng bộn bạc.

Mấy ngày sau chị vẫn thấy nhớ nhớ, vương vấn h́nh ảnh con chó nhỏ... không biết tại sao ḿnh nhớ nó dữ vậy? Và rồi chị lại lục tấm h́nh xem... thoải mái ngay khi ngắm nh́n h́nh con chó.

- Phải chạy tới nhà bà bán chó coi tận mắt cho đă, và có thật là nó đẹp như vậy không? Hay đây chỉ là quảng cáo?...

Thế là chị viết "email" hỏi thăm về con chó. Người chủ của nó trả lời :

- "Quá trễ, con nầy đă bán"...

Chị thấy tiếc và thất vọng khi ḿnh không hỏi liền lúc vừa thấy mẫu tin nầy.

Nhưng qua hai ngày sau nữa, chị nhận được thư của người chủ, cho biết là người mua chó gặp tai nạn, nên họ không lấy nữa.

Thế là con chó theo chị về nhà. Lần mua chó nầy, chị hứng chí và thích con chó ghê lắm khi vừa thấy nó. Nó có chút xíu, đang đứng dưới bàn xa lông ngoe ngẫy đuôi, giống như con chó đồ chơi...

Mang chó ra xe, chị không để nó trong thùng cạc tông, mà cho nó ra ngoài ngồi trên đùi  ḿnh, để vuốt ve nó trong lúc lái xe.

Khỏi nói th́ chị thương con chó tới cỡ nào! Có lẽ tại nó nhỏ xíu chăng? Chị đặt tên cho con chó là "Lucky". Nhiều khi nh́n con chó, th́ cũng đủ thấy vui rồi, nỗi buồn trôi đi nhanh chóng.

Lucky ở với chị được ba tháng th́ nhà gần cạn tiền!

"Chó đến nhà th́ sang"...

Sang đâu chẳng thấy... mà có vẻ tốn tiền lo cho chó hơi nhiều! Nh́n con chó, nh́n mông lung ra ngoài, chị không biết phải làm sao? Chị đă bán chiếc nhẫn cưới cũ, bây giờ chẳng lẽ cứ bán nữ trang hoài?

A, hay là bán con chó vậy! Chó mắc tiền th́ người Mỹ giàu mới thích!

Thế là chị quyết định... chụp h́nh con chó đem rao trên báo có kèm theo quảng cáo "online", dù trong ḷng rất tiếc. Chị để nó đứng cạnh trái chuối vàng và chụp h́nh. Con chó quá xinh... giá bán được đề là một ngàn năm trăm đô, hy vọng người ta thấy giá cao sẽ không mua, và như vậy th́ nó sẽ được lư do chính đáng để ở lại với chị, v́ chị cũng thương nó lắm rồi!

Chị ôm nó vào ḷng, th́ thầm:

- Lucky ơi... tao phải bán mày v́ người khác sẽ lo cho mầy tốt hơn... hy vọng khi ở với người ta, mày sẽ sung sướng hơn ở với tao nhiều...

Chị bưng con chó lên muốn hun vào mặt nó. Con chó thè lưỡi liếm vào mũi chị như thông cảm cho chủ, nó có vẻ quấn quưt, muốn được nâng niu...

Báo đăng lên th́ có người gọi ngay. Cuối tuần đó, chị tiếp một bà người Phi. Hai mẹ con thấy con chó là rú lên kinh ngạc v́ nó quá xinh, trầm trồ ưa thích...

Con bé con bà ta cứ ôm con chó trên tay không chịu bỏ xuống. Thế là bà Phi hoan hỉ chi ra một ngàn rưỡi ẵm con chó về.

Chị bán con chó thật nhanh chóng. Cầm tiền trên tay, ḷng thấy bớt tiếc v́ phải xa con chó cưng của ḿnh!

Sau đó, chị lại nghĩ tại sao ḿnh không mua con khác và bán lại... làm như thế th́ cũng là một cách kiếm tiền khá dễ dàng...

Ngồi vào bàn máy vi tính, chị bắt đầu học sơ qua cách thức nhận diện về các giống chó, xem nó loại ǵ, sống được bao nhiêu năm, đến từ nước nào, nặng nhất là bao nhiêu pound? V́ chị chỉ muốn mua bán chó nhỏ thôi...

Rồi th́ cách thức ăn uống, chích ngừa, chịu khí hậu thời tiết ra sao??? Luôn cả việc chó có giấy tờ khai sinh chứng nhận, giấy tờ của hăng nào tốt, và cả việc khi con chó cái có bầu, sinh đẻ nữa...

Cũng khá nhiều việc để lo. Gay cấn và khó nhất là việc t́m mua chó con ở đâu? Làm sao để nhận biết giống nó tốt? Mua được giá rẻ để bán có lời?

Thế rồi chị mua con chó thứ hai. Con nầy màu trắng, nhỏ bằng cái nắm tay v́ mới có hai tháng tuổi. Người bán quảng cáo con chó khi lớn chỉ có năm pounds.

Cứ mỗi con chó bán ra, th́ chị kiếm được vài trăm! Nhưng luật lệ ở Mỹ có đường lối của nó... Khi chị bắt đầu rành về chó, th́ phải ngưng ngang, v́ lúc đó có công việc do nhà trường cần chị làm thêm, với số lương cũng đủ chi dụng.

Thực ra dù bán được chó, nhưng chị cũng hồi hộp... v́ sợ rủi sau nầy, nếu có vài con chó bán không được, nó cứ lớn dần lên theo thời gian... chẳng lẽ chị phải nuôi một bầy chó trong nhà hay sao!

Kinh nghiệm về buôn bán súc vật là người ta chỉ thích mua con c̣n nhỏ, rất dễ hiểu là v́ con chó con nhỏ thường nh́n bề ngoài "dễ thương" hơn chó lớn, hai nữa là người chủ muốn nó quen hơi từ khi bé, dễ dạy hơn...

Nhưng hên cho chị, việc mua bán chó trót lọt, không tồn đọng lại con nào...

Ngưng bán chó một thời gian để làm việc nhà trường, một hôm chị lại thấy nhớ mấy con chó quá! Làm như sinh hoạt với mấy con chó con trong thời gian qua khiến cho chị thích thú. Từ lúc mua con chó về cho đến lúc bán, chị thường xuyên có thời gian hai tuần để chơi với chó, như vậy cũng rất tốt và vui.

Thời giờ làm việc ở trường cũng ngắn, nấu nướng dọn dẹp trong nhà chút xíu cũng xong... Ông chồng chị từ khi đi Việt Nam về lần mới đây, th́ cứ dành tất cả th́ giờ ngồi trước bàn máy vi tính che che, giấu giấu... chẳng biết ông "chát" với ai, mà lấy đồ đạc che quanh bàn máy... như tránh gió độc lọt vào!

Mỗi lần nghe tiếng chân chị đi qua, th́ lại bấm qua màn ảnh khác, ngồi im... Trừ khi ăn và ngủ, tất cả th́ giờ anh dành cho máy Computer và giải trí ṣng bài!

Chị ngồi dịch tài liệu và công việc cho nhà trường bốn tiếng mỗi ngày là xong. Giờ c̣n lại nấu cơm, rửa chén, lau nhà, săn sóc mảnh vườn không lớn lắm, chỉ trồng có đám rau thơm để ăn gỏi cuốn, và tưới nước cho mấy cây hoa chị thích.

Trongnhà chị rất im lặng, cho dù những lúc anh có nhà. Trước kia, chị cũng nói chuyện với anh về một vài vấn đề thời sự, cộng đồng... tức th́ ngay sau đó, thế nào chị cũng bị anh mỉa mai v́ bất đồng ư kiến... rồi sinh ra bực tức, cáu giận lẫn nhau... Có nhiều kinh nghiệm bản thân về người chồng của ḿnh, càng ngày, chị càng tránh đụng độ với anh, thà như vậy cho nó yên!

Rồi th́ chị phải tự xoay sở... để cho ḿnh bớt buồn và cô độc, chị coi phim, đọc tài liệu trên mạng để giải trí... Chị thấy cái máy Computer đă giúp cho ḿnh nhiều điều rất tốt, nó như một người bạn thân thiết kề bên, cần lúc  nào cũng có...

Cô đơn và buồn, chị muốn ḿnh có lại một con chó như con Lucky để an ủi. Nhưng theo kinh nghiệm chị biết, th́ Lucky là loại chó "teacup", rất dễ bịnh nếu không bỏ nhiều tiền để chăm sóc đúng cách... Chị sẽ t́m một con "Yorkshire" để mua, nhưng lớn hơn một chút để dễ nuôi, và giá cả sẽ rẻ hơn!

Ngồi t́m mấy con chó trên mạng cũng đă đem lại cho chị niềm vui rồi. Cuối cùng chị chọn mua được một con bảy tháng tuổi, có khuôn mặt dễ thương, và cân nặng bốn pounds.

Ngày ra phi trường đón con chó về, chị không thấy tiếc số tiền sáu trăm đô la mua chó, và ba trăm đô chi ra mua vé máy bay cho nó... v́ chị có tiêu pha ǵ đâu... suốt ngày ở nhà, trừ cuối tuần đi dạy, đi chợ búa...

Ôm con chó trong tay, chị thấy nó dễ thương thật. Nuôi một con th́ chị vẫn có giờ để chăm sóc nó, lẫn công việc và làm việc nhà...

Ngày hôm sau, cậu em của chị từ Los Angeles điện thoại hẹn tối sẽ đến chơi, và có "surprise" cho chị.

- Tối ăn cơm ở đây luôn... chị nấu bún riêu cho em ăn nhé.

- OK, nhớ cuốn thêm vài cuốn gỏi nhe chị...

Khi mở cửa đón em, chị ngạc nhiên khi thấy trên tay cậu ôm theo một con chó giống Chihuahua nho nhỏ.

- Ủa, chó của cậu hả?

- Nghe nói chị muốn một con chó, em mua tặng chị con chó nầy, của bạn em, nó hiền như cục bột, dễ dạy...

- Trời đất... chị mới mua con chó Yorkie ngày hôm qua...

- Cái ǵ... bạn em nó "move" đi chỗ khác, em trả tiền xong rồi...

Thôi th́ thêm một con chó nhỏ nữa cũng chẳng sao. Con chó Lucky 2 của chị là "boy", con Chihuahua là "girl" th́ cũng được...

Hai con chó sống đề huề, coi bộ quấn quưt nhau lắm... cũng chẳng mất th́ giờ săn sóc của chị bao nhiêu. Một tuần tắm cho chúng một lần trên cái bồn rửa chén bát. Chó nhỏ cũng dễ. Con Lucky 2 mỗi lần tắm và cắt tóc cho nó, có lâu mấy cu cậu cũng đứng im cho mà làm, rất dễ thương.

Có hai con chó trong nhà như vậy cũng vui rồi. Nhiều lúc anh nghe tiếng chị nói chuyện, tưởng ai đến ngóc cổ ra nh́n... Th́ ra chị nói chuyện với Chó!

Có tiếng chuông điện thoại reo, chị bốc máy:

- Hello...

- Chào mẹ, con đây... tụi con tới thăm mẹ cuối tuần nầy...

Chị mừng rỡ. Con gái chị lấy chồng xa, có mấy đứa con thật dễ thương. Lần nầy mới ghé thăm bà ngoại...

- Mẹ, con mang theo con mèo nữa... Con Kenji đó mẹ...

- Ủa, đi chơi mà mang mèo theo chi vậy con?

- Tụi con sẽ đi nhận việc mới ở New York cho hăng ít lâu... mẹ coi con mèo giùm con nha mẹ...

Chị ngỡ ngàng khi nghe con nói... Đi xa làm việc v́ nền kinh tế xuống dốc... Chị thấy ḿnh hụt hẫng khi nghe tin trên.

Bây giờ th́ con mèo đă ở với chị đề huề, chờ chủ nó sắp trở về. Con mèo mập nổi tiếng trong xóm to nhất mà khôn ngoan, biết vâng lời c̣n hơn con chó. Mấy ông đưa thư rất thú vị về con mèo nầy. Mỗi lần thấy con mèo ra cửa, chị kêu:

- Kenji, đi vô...

Lập tức nó quay vào nhà ngay. Chị mỉm cười nh́n con mèo... Những ǵ chị ghét ngày xưa bây giờ thay đổi ư nghĩ cả rồi, chị thương con mèo ở sân trước nầy c̣n hơn hai con chó ở sân sau... bởi v́ Kenji hiền khô, biết ôm lấy chị tỏ t́nh cảm bằng cách khi chị vỗ hai tay vào đùi, th́ nó lại gần, chồm lên cào nhẹ vài cái lên đùi chị... Mấy con chim lách chách xà vào ăn cướp đồ ăn, nó cũng chỉ nằm im nh́n với ánh mắt độ lượng ...

Dù sao th́ bây giờ, Chó Mèo trong nhà cũng cho chị t́nh thương và sức sống yêu đời, lạc quan hơn trước...

Diễm Châu  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

July 2015 - Con My

Con Mỹ

 

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

Tôi là một người đàn bà hoàn toàn có tính cách Việt Nam, tức là sự suy nghĩ và phong cách của người xưa, cho dù lớn lên và được giáo dục ở trường học theo lối Mỹ…

Bởi v́ ba má tôi chăm con theo lề lối nho giáo, cộng thêm sự tân tiến khoa học của nước ngoài, cho nên tôi tự cho ḿnh là OK, không mới mà không cũ, có thể hoà hợp mọi thứ trên đời.

Xem tin tức trên Internet hoặc các đài TV Việt ngữ, nghe tin tuổi trẻ gốc Việt làm nên danh nên phận, tôi thường hay cảm động, có khi rơi lệ v́ tự hào cho dân tộc ḿnh…

Bởi vậy, chồng và Hoan, con tôi hay nói tôi là người đa sầu đa cảm, hay thương vay khóc mướn, nhất là những khi coi những phim bộ, hay phim t́nh cảm của bất cứ quốc gia nào… chuyện cảm động là tôi cũng ướt khăn tay.

Với tâm hồn ủy mỵ như thế, nên tôi hay lo xa tất cả mọi chuyện trong ngoài… Tôi dặn ḍ chồng con từ chuyện phải khóa cửa nẻo cẩn thận, nhất là chuyện đi xe th́ nhớ đừng bao giờ cho những kẻ lạ mặt quá giang, cho dù thấy hoàn cảnh họ có thể là tội nghiệp đến mấy chăng nữa… v́ nhiều khi chỉ là trá h́nh! Có biết bao nhiêu kẻ bị giết v́ có ḷng tốt cho người khác đi nhờ xe!

-          Em chỉ lo sợ hăo… con người sống chết có số… thế gian nầy đâu phải ai lái tắc xi cũng bị chĩa súng vô đầu!

Chồng tôi lư luận. Con gái tôi mười bảy tuổi cũng hùa theo:

-          Nhiều khi ḿnh cứu người là giúp cho họ qua cơn bỉ cực th́ sao mẹ?

Tôi quát lên:

-          Bỉ cực cái con khỉ mốc! Không được ngừng xe xa lộ cho ai quá giang nghe chưa, nhất là con gái… tuyệt đối cấm, không được!

Con bé ỉu x́u:

-          Th́ con nói vậy thôi… nhiều khi cũng gặp cảnh tội nghiệp! Ḿnh không cưú lương tâm áy náy chịu ǵ nổi!

Tôi phát cáu lên:

-          Tao nói cho mà biết… không được cho ai đi nhờ xe nghe chưa… Có biết nghe lời mẹ không… hả!

-          Nhưng tại sao ḿnh làm việc tốt mà mẹ lại cấm!

-          Ai bảo mầy là tao cấm… nhưng có những việc tốt xấu nó xảy ra ở thời điểm khác nhau, phải biết phân biệt… mà mầy mới tí tuổi đầu mấy hiểu được chuyện đó…

Hoan gân cổ:

-          Con biết chứ sao không! Con có bằng lái xe lâu rồi mà!

-          Mày hay lắm… Trứng mà đ̣i khôn hơn vịt sao chứ!

-          Mẹ nói vậy mà nghe được… Phải có cái trứng trước rồi mới chui ra con vịt sau!

Thấy hai mẹ con sắp tranh luận gay cấn, chồng tôi vội vă nháy mắt với con bé Hoan hay căi. Anh thường “khen” con nầy tính t́nh giống mẹ, nói cho đến tận cùng bằng số!

-          Thôi thôi… Hoan nầy, mẹ con nói th́ phải nghe lời. Cho người quá giang trên xa lộ thường là những tay du mục, kẻ tốt ít người xấu nhiều, cũng nên coi chừng! nhất là mấy tay giang hồ lăng tử!

-          Th́ con có nói ǵ đâu!

-          Ừ, con đâu có nói ǵ… mày chỉ gân cổ thôi, con gái ạ!

Dặn cha con nó như vậy, nhưng tôi biết rành tâm tính từng người trong gia đ́nh nầy. Cũng như tôi, chồng con tôi là nhưng kẻ có tấm ḷng thương người, gặp cảnh “bất b́nh” th́ hay xắn tay áo nhảy vào “tương trợ”, với hai bàn tay thân ái!

Cho nên tối nào tôi cũng cầu xin Thưọng đế cho gia đ́nh tôi được an toàn trên xa lộ, b́nh an trong cuộc sống nầy…

Một buổi chiều thứ sáu, đi làm về sớm hơn thường lệ, tôi thấy con Hoan bước vào nhà, trên tay ẵm một đứa bé có vẻ mới sanh, nét mặt Hoan mừng rỡ:

-          Mẹ ơi, con “lượm” được đứa nhỏ nầy…

Trời đất, nghe nó nói, tôi sửng sốt nh́n đứa bé, ngạc nhiên bất ngờ:

-          Cái ǵ… lượm được con nít? Con nói thật hay nói chơi?

-          Thiệt đó, con lượm được một trăm phần trăm…

-          Lượm ở đâu?

-          Trong cầu tiêu ở McDonald’s…

-          Rồi con có cho họ biết hay không?

Nét mặt con nhỏ ngớ lên:

-          Tại sao phải cho họ biết chứ?

Tôi gắt um lên v́ sợ hăi:

-          Trời ơi… không nói cho người ta biết, rủi ai để quên con người ta, mà con ẵm đi như vậy, th́ bị truy tố bắt cóc con nít rồi làm sao!!!

Hai mẹ con đang nói với nhau, th́ ông xă tôi đi làm về. Nghe thấy t́nh cảnh như vậy, mặt ổng cũng hớt ha hớt hăi:

-          Chết rồi, ai bỏ quên con trong cầu tiêu, con lại ẵm đi… coi chừng bây giờ người ta quay lại kiếm con ngoài đó không chừng!

-          Đi, đi ngay ra ngoài đó, mẹ nghĩ bây giờ chắc mẹ đứa nhỏ đang t́m con họ… ḿnh ra ngay không thôi họ báo cảnh sát là phiền…

Hoan lắc đầu:

-          Con đă ngồi chờ ở đó cả tiếng đồng hồ rồi, có thấy ai kiếm nó đâu…

-          Thật không?

Hoan kể:

-          Thật chứ… Mà khi con vào cầu tiêu, th́ không phải đứa nhỏ được mặc quần áo, mà lại quấn toàn giấy chùi đít… Thiệt đó mẹ… con có cái khăn lông trong túi xách để đi đánh quần vợt, mới lau rửa rồi quấn vào che cho nó… Lúc đó con nghĩ là có ai mới đẻ rơi đứa bé, rồi bỏ luôn… Con tính kêu nhà hàng, nhưng tự nhiên con thấy nó cười và o e dễ thương quá, nên con ôm nó và mang về nhà ḿnh nuôi!

Nghe con nói, tôi nh́n chồng, nh́n đứa bé mới sanh đỏ hỏn… Một đứa con trai Trời ạ!

Tôi vốn thích con trai từ lâu, nay có thằng bé Mỹ tự dưng ở đâu vào nhà ḿnh th́ cũng thích lắm… nhưng làm sao đây hả Trời!

Chồng tôi bảo:

-          Ḿnh ra ngoài nhà hàng đó nói chuyện với họ. Dù sao th́ anh nghĩ họ cũng có Video thu h́nh ai ra vô tiệm, có thể họ sẽ truy ra… Chứ tự nhiên với thằng bé nầy, làm sao ḿnh làm giấy tờ?

Con gái tôi giao đứa nhỏ lại cho tôi:

- Thôi, mẹ lấy quần áo mặc cho nó rồi làm ǵ th́ làm… nhưng con thích thằng nầy… Nó mới sinh ra đă biết nh́n gái cười rồi đó… Mẹ nhớ mang nó về đây nha. Người ta bỏ th́ ḿnh nuôi! Nó sẽ là em trai của con…

- Mẹ mầy, chỉ nhảm nhí là hay!

Hai vợ chồng tôi h́ hục lên xe, ghé qua tiệm tạp hoá mua bộ quần áo con nít, rồi trực chỉ nhà hàng McDonald’s tiến đến.

Con gái tôi nó thường thích vô ăn ở những tiệm thuộc khu chung quanh trường… Tiệm nầy trong một khu sạch sẽ và đẹp.

Sau  khi nghe tôi tŕnh bày, người Manager vào văn pḥng, một lát khi trở ra, cho chúng tôi biết có người con gái tóc vàng, có vẻ  bụng bầu đă vào đó, khoảng giờ với con gái tôi đến, khi trở ra th́ vội vă leo lên chiếc xe chạy mất…

-          Đây là số xe của cô ta, mong ông bà t́m được.

-          Chúng tôi sẽ lo việc nầy, và đứa con chúng tôi sẽ liên hệ với cô ta để nuôi… Khi nào không t́m thấy cô gái, tôi sẽ báo cảnh sát biết…

Người Manager trẻ tuổi, có vẻ ít kinh nghiệm nên anh ta bằng ḷng cho chúng tôi đi, không gọi cảnh sát, không lấy cả số phôn. Nhưng anh ta cũng có nói:

-          Coi như chúng tôi không biết đến chuyện nầy.

Vậy là chúng tôi sẽ giữ đứa bé trong thời gian t́m mẹ đứa nhỏ. Trước khi về nhà, chúng tôi ghé lại tiệm tạp hoá một lần nữa, để mua thêm tă lót và áo quần cho bé.

Hoan đón chúng tôi ở cửa, mắt sáng lên khi thấy thằng bé đang ngủ trong tay mẹ:

-          Nó về lại đây hả mẹ… Sao, bố mẹ có t́m ra ǵ không?

Chồng tôi trả lời:

-          Họ coi video, thấy có người mẹ đứa nhỏ nầy, và có cả số xe đậu ngoài parking… Bố có số xe đây…

-          Rồi bố sẽ làm ǵ?

-          Nhờ người bạn của bố làm ở DMV coi chủ nhân chiếc xe nầy là ai, và số nhà ở đâu, th́ bố sẽ lại đó kiếm…

Tôi xen vào:

-          Anh bận đi làm, để em lo việc nầy cho.

-          Em cũng đi làm vậy!

-          Biết rồi… nhưng mai em phải lấy phép 1 tuần, để lo cho thằng cu… a ḿnh đặt tên là cu Mỹ nghe Hoan…

-          Cũng được… nhưng ở nhà ḿnh gọi nó là thằng Mẽo nghe bố mẹ…

-          Muốn thằng ǵ th́ thằng… Vậy để anh gọi cho anh Tùng, mai nhờ ảnh vô sở coi cái xe xem sao…

Chuyện xảy ra như vậy đó, mà rồi tôi đă t́m ra mẹ đứa bé thật dễ dàng.

Phải nói tôi không khó khăn lắm khi ôm thằng bé đi kiếm mẹ lúc đó. Chỉ cần ngồi chờ nửa buổi, tôi tóm được má nó đang tung tăng ra khỏi nhà, định lái xe đi đâu đó trong một buổi sáng sau đó hai ngày.

Tôi xuống xe, tiến lại gần cô bé có mái tóc vàng hoe:

-          Chào em, tôi muốn nói chuyện với em…

Con bé khoảng mười sáu tuổi, nhíu mày:

-          Có chuyện ǵ ạ?

-          Chuyện về đứa trẻ mà em bỏ quên trong McDonald’s…

Con bé giật ḿnh tái mét mặt mày, thoảng thốt:

-          Bà là ai… sao bà biết…

Tôi trấn an:

-          Đừng sợ… tôi chỉ đến để giúp em… có muốn nh́n mặt con không, nó đang nằm trong xe của tôi…

Con bé xua tay:

-          Không không… bà muốn ǵ? Sao lại mang nó đến đây?

-          Chúng ta hăy ngồi xuống nói chuyện… Em kể cho tôi nghe… vào nhà hay ra quán th́ tiện?

Suy nghĩ thật nhanh, rồi con bé quyết định:

-          Ra quán đi. Trong đó có mẹ cháu không tiện! Bà chạy xe theo cháu…

Tôi lái xe theo con bé, nh́n mặt mày nó cũng xinh xắn và có vẻ hiền, không phải là thứ ba gai hay lấc cấc như tôi nghĩ trong đầu hai hôm nay!

Sau khi gọi nước, tôi ngồi im nghe con bé kể lể, mà tâm can cũng thổn thức theo câu chuyện…

-          Bà ơi… nếu bà đă lượm được thằng bé nầy, th́ xin bà hăy nuôi nấng nó tử tế giùm… Cháu không thích gặp lại nó nữa, cả đời cháu không muốn…

-          Tại sao?

Con bé Lory gục mặt xuống bắt đầu kể cho tôi nghe chuyện của nó…

Nó là con gái lớn của bà Sandy, có một đứa em trai và rất thương yêu mẹ… Bà đi làm cực khổ ở trong một nhà hàng để kiếm tiền lo cho tụi nó từ khi ba nó mất v́ tai nạn xe cộ… chỉ mong hai chị em học hành ra trường, có bằng cấp danh phận với người ta.

Sau đó, mẹ nó tiến thêm bước nữa với người đàn ông khác, mà bà không ngờ rằng gă nầy rất đốn mạt, đă ra tay hăm hại đời con gái của bà!

Ông dượng đi làm về thường say sỉn, hay vờ vịt quờ quạng đụng chạm con gái vợ! Một hôm hắn đă lợi dụng cuối tuần vợ phải đi làm thêm, và thằng em Lory đi ăn sinh nhật bạn không có nhà, đă cho Lory uống một loại thuốc mê ǵ đó pha trong ly Coke, làm cho Lory xuội cả tay chân, không thể chống cự được… và bị hắn ta hăm hiếp…

Sau đó hắn hăm dọa nếu Lory mách mẹ, th́ hắn sẽ giết cả nhà… Lory sợ quá, v́ biết mẹ rất thương yêu tên dê già nầy!!!

Nếu mà Lory mách mẹ, th́ mẹ sẽ rất buồn, mà cả nhà cũng có thể nguy hiểm đến tánh mạng… Tên dượng nói là dám làm, v́ hắn kinh khủng lắm!

Lory cứ suy nghĩ măi… nhưng cũng chỉ là một đứa con nít, cho đến ngày biết ḿnh có bầu th́ cái thai đă hơn bốn tháng!

Vào dưỡng đường khám và có ư muốn xin phá thai, nhưng không được chấp nhận v́ baby đă quá lớn… Lory đành phải giữ đứa con, nhưng nó phải giấu hết mọi người, v́ không muốn tên dượng biết, và tới tai mẹ sẽ buồn!…

Trong trường, mọi người cứ tưởng Lory mập ra, chứ không ai ngờ rằng nó có bầu!!!

Lory tính khi đi sanh, nó sẽ lấy tên và địa chỉ giả, rồi bỏ em bé lại trong nhà thương trốn về, đứa nhỏ sẽ chuyển tới trại mồ côi nuôi…

Nhưng không ngờ khi vào ăn trong McDonald’s, bất thần đau bụng và đẻ rớt…  

Hoảng quá, Lory cứ thế bỏ chạy…

Thật ra nó cũng đă lo liệu trước, học cách tự cắt nhau cho ḿnh sau khi sanh, để pḥng hờ có chuyện cấp bách xảy ra mà không muốn mẹ hay trong nhà biết!… Chịu khó t́m kiếm trên internet thế nào cũng có tài liệu… và trong bóp nó lúc nào cũng có cái kéo cùng dụng cụ tẩy trùng…

Khi ở trong McDonald’s chạy ra, Lory đă đến 1 bác sĩ tư không hành nghề công khai do những đứa bạn nổi tiếng ăn chơi trong lớp giới thiệu…  để khám tổng quát, rồi ra về coi như không có sự ǵ xảy ra!

-          Bỏ nó lại trong cầu tiêu, cháu quấn nó trong giấy đi cầu thấy tội nghiệp quá… nhưng nghĩ đến người làm cháu có bầu, cháu phải bỏ thôi… Cháu biết thế nào cũng có người trông thấy và hô hoán lên… nhưng không ngờ con gái bà lại âm thầm đem về như thế…

-          Phải, con của tôi thích baby lắm…

-          Bây giờ bà muốn cháu làm ǵ?

-          Tôi muốn cháu hợp thức hoá t́nh trạng cho đứa trẻ nầy, v́ tôi muốn nuôi nó…

-          Được thôi… nhưng bà nhớ là không cho mẹ cháu hay bất cứ ai trong nhà biết cháu có con nhé.

-          Tôi hứa… Có thể bây giờ em chưa đủ tuổi, nhưng một hai năm sau chúng ta kư giấy tờ cũng được…

Con bé cuí mặt:

-          Vâng, c̣n ǵ nữa không ạ?

Tôi thấy tội nghiệp con bé, nên hỏi thêm:

-          Vậy thôi… mà bây giờ em lại về nhà ở chung với người đàn ông đó à? Sao không tới ở nhờ nhà người bạn nào khác?

-          Em không có bạn thân, c̣n bạn quen sơ sơ th́ không đứa nào chịu chứa chấp em cả… ba má chúng nó cũng khó…

-          Bà con của em th́ sao?

-          Từ khi má em lấy ông dượng nầy, ổng làm mất ḷng mấy người bà con của mẹ, nên họ rủ nhau xa lánh hết…

-          Họ chỉ không ưa ông dượng thôi, chứ em đến chắc họ OK chứ…

Lory lắc đầu:

-          Cháu không muốn họ biết chuyện xấu trong gia đ́nh rồi lại cười mẹ cháu… Nhưng bà đừng lo, bây giờ về nhà là cháu đóng cửa ở trong pḥng, cháu có để đồ ăn và nước uống trong đó… chỉ khi nào có người trong nhà, cháu mới ra… tạm thời trong lúc cháu có chổ ở hay kiếm được việc làm để ra riêng…

-          Thế đă xin được việc ǵ chưa?

-          V́ cháu mắc đi học lại không có tiền đổ xăng, rồi th́ bụng bầu, chiếc xe của cháu cũ hay hư… nên cũng chưa điền đơn nhiều chỗ cho lắm…

Tôi nhớ lời con bé nói, xin nó số điện thoại riêng, rồi chúng tôi chia tay. Con bé cũng chẳng có vẻ ǵ muốn nh́n mặt thằng cu con đang ngủ trong xe cả…

Tôi an tâm ôm thằng con Mỹ về và kiếm luật sư lo vụ nầy. Gia đ́nh tôi thương thằng cu Mẽo lắm. Nó xinh xắn, ít khóc và dễ nuôi vô cùng. Tụi tôi cũng không cần phải đem nó đi gởi v́ tôi tự động xin đổi làm ca hai. Ông xă tôi đi làm vừa về đến nhà th́ tôi xách bóp chạy qua hăng, v́ hăng gần kế bên nhà.

Con gái tôi từ ngày có thằng Mẽo cũng thường xuyên có mặt ở nhà hơn…

Từ khi chia tay con bé Lory, tôi có gọi phôn giới thiệu cho nó mấy chỗ làm, nhưng tội nghiệp cho con bé, đi làm đâu cũng gặp mấy thằng cha chủ có máu dê đè đầu đè cổ, rốt cuộc nó phải nghỉ làm!

Nó hay than thở với tôi về sự cố nầy… Thế rồi một ngày, tôi bằng ḷng cho nó đến ở ngay trong nhà ḿnh. Tội nghiệp nó quá, hoàn cảnh bi dát với một đứa con hiếu thảo mà mẹ nó đâu có biết!

Nếu nó ở nhà tôi, một pḥng nhỏ cạnh ga ra, th́ nó có thể thong thả đi kiếm việc làm bán thời gian, không cần phải chạy đôn chạy đáo như bây giờ…

-          Chỉ cần em nghe lời tôi là OK

-          Bà muốn cháu phải làm ǵ?

-          Vô nhà tôi em tập nói tiếng Việt Nam nhé…

-          Cháu có biết đâu… tiếng đó là ǵ?

-          Từ từ, rồi tôi sẽ đưa em đi học ở trường, v́ con của em cũng sẽ nói tiếng Việt sau nầy…

-          Dạ, c̣n ǵ nữa không ạ?

-          Không được cặp bồ rồi đưa bạn trai về nhà, không thuốc lá, x́ ke ma túy, lo học hành cho thành tài…

Điều kiện đưa ra và đối phương chấp nhận.

Từ khi con bé ôm bọc quần áo bước vào nhà, tôi bắt nó phải khoanh tay lại, cúi đầu chào ông xă tôi, mà nó gọi là ba má theo ư của tôi. Chữ má nó phải hả miệng to và ngước mặt lên để nói cho đúng…

Con bé Lory được gọi tên Việt là Lan, tôi và Hoan thay nhau đưa nó tới trường Việt Ngữ mỗi cuối tuần. Ở nhà, những khi rảnh hai mẹ con c̣n chỉ thêm cho con Lan nhiều thứ khác, chẳng hạn như nấu ăn món Việt, nhất là món phở nó đă biết nấu khá ngon …

Thằng Mẽo, dù mẹ con tôi rất thích thú chơi đùa cùng bé, nhưng đối với Lan, nó không quan tâm mấy. H́nh như nó muốn cho tôi yên tâm là không bắt lại con, hoặc là cố t́nh quên sự nhục nhă trong đời.

Dù sao ở đứa trẻ nầy, tôi nhận thấy nó nề nếp, đằm thắm không thua ǵ con gái Việt Nam. Sự có mặt của nó trong nhà giúp tôi rất nhiều việc, tôi chỉ có lo cho thằng Mẽo thôi, c̣n bếp núc, nhà cửa th́ đă có hai đứa con gái lo.

Lan cũng không cần phải kiếm việc làm nữa, v́ tôi thấy nó cũng chẳng có nhu cầu ǵ, tối ngày ngoài công việc nhà chỉ lo học. Vợ chồng tôi dần dần coi nó như con ruột, mà nó c̣n ngoan hơn cả Hoan, là cần cù chăm chỉ hơn, không bao giờ ṿi vĩnh thứ ǵ, trong lớp th́ luôn luôn là đứa đứng đầu…

Hơn ba năm đă trôi qua, tiếng Việt bây giờ Lan đă nói và hiểu nhiều, lại giao thiệp toàn là bạn Việt…

Một tối, Lan từ giă chúng tôi để xin vào nội trú xa học. Dù cho vợ chồng tôi không ưng lắm, nhưng cũng phải chịu, tương lai của nó, nó có quyền quyết định. Nó học giỏi nên được cấp học bổng…

Có lẽ Lan cũng khó chịu khi phải nh́n thấy thằng Mẽo hàng ngày! Lan hứa rằng khi ra trường, sẽ nói tiếng Việt giỏi hơn bây giờ, cho má vui…

Thôi cũng được. Mục đích của tôi là nuôi đứa con, c̣n người mẹ, nó quyết định sao cũng phải tôn trọng.

Thời gian nhanh như thoi đưa… Con Hoan đă ra trường, nhất định lấy chồng ở tuốt bên Canada. Đúng là tiếng gọi của t́nh yêu… Dù sao chúng tôi cũng c̣n thằng cu Mẽo, nó là đứa con ngoan, học giỏi và đẹp trai.

Lan th́ biệt tăm, có lẽ nó đă quên lời hứa về thăm nhà, nói tiếng Việt thật nhuyển với tôi rồi…

Năm tháng lặng lẽ trôi, ngày chồng tôi bịnh nặng phải vào nhà thương để chữa trị bịnh gan, nằm lại trong đó, tôi đang lo v́ không ai kế bên để săn sóc cho ổng, tôi vừa đi làm, vừa lo việc nhà và c̣n thằng Mẽo nữa… th́ Lan xuất hiện, như một vị cứu tinh.

Ngồi cạnh giường bịnh, Lan cho biết đang hành nghề bác sĩ ở bịnh viện nầy. Lâu nay Lan vẫn theo dơi tin tức gia đ́nh tôi, nhưng v́ phải lo cho mẹ ruột đang sống đơn độc và không khoẻ, nên Lan rước mẹ về ở chung để lo cho mẹ. C̣n tên dượng, hắn đă bỏ bà để chạy theo người khác…

Tôi nắm tay Lan mừng rỡ, ḷng tràn ngập t́nh thương… Cho dù Lan không c̣n chung nhà với chúng tôi, nhưng tôi cũng rất vui v́ sự thành tài của nó, và mẹ con Lan đă được gần nhau… Vui đến trào nước mắt.

Một ngày lễ cuối tuần, sau khi chồng ra đă ra viện, tôi nhắn Lan mời mẹ đến nhà để sum họp, nhân dịp có vợ chồng Hoan về thăm. Tôi nấu những món ăn Việt Nam, v́ Lan nói mẹ nó rất thích ăn phở và gỏi cuốn…

Mẹ con Lan đến, tay ôm bó hoa và một giỏ xách, nói tiếng Việt một cách rành rỏi:

-          Thưa ba má, con có làm bánh bột lọc lá cho má, bánh gị và đậu hủ cho ba ăn dưỡng bịnh… mấy thứ nầy  lành lắm…

Trong lúc tôi đầy ngạc nhiên, th́ mẹ Lan nh́n chúng tôi thông cảm. Có lẽ bà không hiểu Lan nói ǵ, nhưng trong ánh mắt bà ánh lên sự biết ơn…

-          Sao con biết làm mấy thứ nầy?

-          Dạ, con học ở trên Internet, họ dạy đủ thứ hết ba à…

Bà mẹ xen vào:

-          Lan nấu cho tôi ăn đồ Việt Nam thường xuyên. Tôi thích lắm…

Thấy Lan nh́n ra cửa như đang chờ ai, tôi hỏi:

- Con t́m Hoan hả, nó ở trên lầu chơi với thằng Mẽo…

-          Dạ… má con muốn gặp thằng Mẽo, bà nghe con kể về thằng bé Mẽo con nuôi của má, bà muốn gặp lắm…

Th́ ra vậy. Tôi gọi thằng Mẽo, nó chạy xuống cùng vợ chồng Hoan… khoanh tay chào từng người, bà ngoại nó nh́n với ánh mắt tŕu mến… không hiểu nếu bà biết đây chính là “cục nợ đời” của bà và con gái, th́ bà có yên ổn hay không?

Thằng Mẽo và Hoan đă vào bếp, mà ánh mắt của Lan vẫn nh́n ra ngoài. Khi một chiếc xe trờ tới, Lan vui mừng đứng bật dậy:

-          Chồng tương lai của con đến rồi…

Chúng tôi nh́n ra cửa, một chàng trai bảnh bao người Á Đông bước xuống, tay cầm bó hoa hồng đang đi vào.

-          Ba và hai má, đây là anh Tú, fiancé của con… Ảnh cũng là bác sĩ làm chung trong nhà thương… ảnh đă giúp con biết nhiều về mọi chuyện liên quan đến Việt Nam…

Chúng tôi tṛn mắt ra nh́n. Th́ ra hèn nào Lan nói rành tiếng Việt quá xá…

-          Con chào hai bác, chào bác…

Mẹ Lan vui vẻ, phát âm ngọng ngịu tiếng Việt:

- Chao Tu…

Chúng tôi có một buổi chiều bên nhau êm đềm, vui vẻ… và tôi thật cảm động, khi chồng tôi ghé vào tai th́ thầm:

-          Em giỏi lắm…

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

 

 

July 2015 - Nguoi Vo Mat Tich

 

Người Vợ Mất Tích

*Du lịch Hawaii

 

 Diễm Châu

 

Từ bao lâu nay, người ta chỉ nghe nói đến mẹ ḿn bắt cóc con nít, chứ không ai bắt người lớn cả… Nhưng gia đ́nh ông Bút mới bị mất tích người vợ của ông, đang bấn loạn không hiểu tại sao lại xảy ra sự việc nầy.

Ông Bút ngồi thừ người ra, nghĩ lại những câu hỏi từ Cảnh Sát, mà không sợ cho bằng khi trả lời những vặn vẹo và cặp mắt sắc như dao từ bà chủ nhà, nơi vợ ông làm việc giữ đứa con trai gần một năm tuổi, thằng bé cũng mất tích theo bà:

-       Bà ấy tên thật là Nguyễn Thị Nhu?

-       Dạ.

-       Bao nhiêu tuổi?

-       Năm mươi mốt.

-       Ông bà có con không?

-       Không.

-       Bả có ăn học ǵ không?

-       Bả xong Trung học th́ lấy chồng, không đi học nữa.

-       Vậy là thấy có mánh mung rồi…

-       Mánh mung sao, thưa cô?

-       Th́ bà ấy biết cách tính toán bắt cóc con tôi để đ̣i chuộc tiền… hoặc giả v́ không có con, nên thèm thuồng, bắt con tôi để làm con ruột bà ấy!

-       Cô đừng nghĩ tầm bậy… Sao cô không nghĩ rằng vợ tôi bị ép buộc phải bồng cháu bé đi theo tụi bắt cóc?

Dù trả lời bà chủ nhà như vậy, nhưng chính ông Bút cũng hoang mang… Từ khi bà Nhu nhận làm công việc giữ trẻ cho người ta, hàng ngày bà cứ mong cho trời mau sáng, để leo lên xe Bus tới chỗ làm gặp mặt thằng bé bà giữ… Bà mê nó như điếu đổ… Không ít lần chính tai ông đă nghe bà thốt lên như vầy:

-        Thằng cu con nầy nó dễ thương quá ông ạ… phải chi nó là của riêng ḿnh… để tha hồ được hun hít, ôm ấp nó… chưa từng thấy con ai mà dễ thương như thằng bé...

-       Bà nói nghe hay… con người ta th́ ban ngày giữ nó, bà muốn ôm hay nựng nịu ǵ chẳng được… tối về để giờ c̣n lo cho chồng chứ…

-        Bộ ông ghen hay sao? Ḿnh không có con nên tui mới ao ước như vậy…

Bà ngẫm nghĩ rồi nói thêm:

-       Nếu như má nó có chuyện ǵ, th́ tui sẽ nuôi thằng nầy!

-       Bà nói vậy là sao? Tui không hiểu… Chuyện ǵ là chuyện ǵ?

-       Ví dụ như bả gặp tai nạn, hay bịnh liệt nằm một chỗ, rồi lấy ai săn sóc cho nó?

-       Trời ơi là trời… bà nghĩ chuyện ǵ mà xa xôi, tầm bậy tầm bạ như vậy! Mẹ con người ta đang yên hàn với nhau, lại trù ẻo vậy là sao!

-       Tui đâu có trù ẻo, tui ước thôi mà!

-       C̣n nói! Bà độc mồm độc miệng lắm rồi đó, biết không… Cùng lắm th́ ḿnh đi xin con nuôi, chứ ai mà nghĩ ác như vậy, bỏ đi…

Bà Nhu nghe chồng gắt th́ im… Nh́n bà ngồi bất động, ông không biết bà có thôi đi sự suy nghĩ vớ vẩn đó hay không… Mà cái bà nầy cũng lạ… lấy nhau hai chục năm rồi, họ đâu có cần con nít. Nay mới đi làm công việc bất đắc dĩ nầy được vài tháng cho có thêm tí tiền, mà bà đă làm ra chuyện rồi!

Những ǵ ông nghĩ về vợ ḿnh đều đựợc giữ kín trong ḷng. Tính vợ ông th́ ông quá rành. Bà là người thẳng tánh nhưng cứng đầu, ít chịu nghe ai. Thích chuyện ǵ là phải làm cho bằng được… cho dù chuyện đó có sai trái hay chướng khí, bà cũng bất cần!

-       Hay là bả bắt thằng bé để làm của riêng ḿnh?

Ông Bút không tin là bà dám thực hiện chuyện đó, v́ trước hôm xảy ra sự việc, ông bà cũng có gây nhau một trận, chỉ là chuyện vớ vẩn ngoài đường… nhưng bữa đó ông tức nên không thèm nhịn, mà “tới luôn bác tài”. Trời, lần đó ông nói đă cái miệng, khiến bà tức đến tím cả mặt! Cho nên sáng hôm sau trước khi đi làm, bà không thèm hỏi han ông một tiếng.

Chẳng lẽ trong phút nóng giận, bà đă làm ǵ sai khi gặp mặt thằng cu chăng?

-       Cô đă hỏi cha nó về vụ nầy hay chưa?

Trả lời câu hỏi của cảnh sát, cô chủ ụ nét mặt:

-       Anh ta lấy vợ mới, đang đi hưởng tuần trăng mật ở Hawaii, một tuần nữa mới về.

Vậy là bao nhiêu sự nghi ngờ lại đổ dồn vào bà Nhu tăng lên cao. Dù không muốn tin vợ ḿnh là kẻ bắt cóc, th́ ông Bút vẫn hoang mang với ư nghĩ:

-        Tại sao bả lại không về đây? Không điện thoại hay nói cho ḿnh biết chuyện??? Sao bà ấy ngu vậy Trời! Sự thật là như thế nào?

                                                                    o o o

Bà Nhu mở cửa bước vào nhà, không gian vẫn c̣n tối mờ, tiếng nước chảy ào ào trong pḥng tắm cho biết như thông lệ, giờ nầy cô chủ đang tắm để chuẩn bị đi làm. Có tiếng thằng cu khóc o oe trong pḥng, bà lật đật để cái giỏ xuống chạy vào trong…

-       Hi Yoyo… có bác đây… dậy rồi hả? Đói phải không…

Thằng bé nghe tiếng bà là nín khóc, nhoẽn miệng cười ngay. Thấy thương thật, nh́n mặt nó là bà quên hết mọi sự, êm ái trong ḷng… chưa có đứa trẻ nào mà ngoan như thế. Cu YoYo luôn miệng cười, chỉ khóc khi bị ướt tă và đói bụng. Không phải nó cười với người quen mặt, mà cười với bất kỳ ai. 

Bà Nhu thay tă cho Yoyo xong, ẵm cháu ra bên ngoài, vào pḥng ăn đặt ngồi vào chiếc ghế dành cho trẻ con nơi đầu bàn, rồi lấy một miếng bánh ḿ mềm và cắt nửa trái chuối cho YoYo ăn sáng.

Thằng bé cầm trái chuối đun vào miệng, nhóp nhép thật dễ thương. Thoáng một cái đă xong, YoYo tiếp tục xé miếng bánh ḿ, vừa ăn vừa bóp nát trên tay chơi… Bầu sữa để kế bên đă tu hết từ trước…

-       D́ Nhu ở nhà coi bé, tui đi làm đây.

Bà Nhu nh́n cô chủ đứng nơi cầu thang, cô có dáng người vừa phải, khuôn mặt xinh xắn nhưng tính t́nh th́ vô cùng khó khăn. Không phải cô chỉ khó với bà, mà đối với mọi người, cách ăn nói của cô không được tử tế cho lắm, hay ch́ chiết người khác!

Mẹ như thế nhưng YoYo lại khác xa. Thằng bé lúc nào cũng đem nụ cười đến cho mọi người. Yêu nó, người ta tạm quên đi nỗi bực tức v́ lời lẽ hộc hằn mà má nó thường xuyên thốt ra, khiến nhiều người khó chịu.

Đâu có ai ưa mẹ YoYo, cả bố của nó cũng thế. Ngay ngày đầu tiên chung sống, anh ta đă mục kích những sự khó khăn chỉ trích thốt ra từ cái miệng xinh của vợ. Ngày một ngày hai… cho đến lúc anh ta chịu không nổi phải bỏ nhà, ngủ lại trong sở làm. Cứ nghĩ đến sự ch́ chiết của vợ là anh ta ớn óc…

Thời gian sau, anh chồng phải ḷng một cô bạn làm cùng sở, có giọng nói ngọt ngào, khác hẳn với vợ. Thế là con tim anh mở cửa cho cô ta bước vào, mặc dù anh biết là vợ mới cấn thai, nhưng mặc kệ, không thể chôn vùi đời ḿnh vào một người lúc nào cũng độc mồm độc miệng, khó khăn như thế được…

Chờ cho lúc vợ sinh xong, anh chồng báo tin muốn chia tay. Lúc đó YoYo mới được hai tháng. Cô vợ không ngờ anh chồng dám ly dị cô! Cứ nghĩ có đứa con với nhau là ràng buộc chặt hơn, tha hồ cô sẽ đ́ anh chồng, muốn nói ǵ th́ nói…

Thua t́nh, cô trút hận lên đầu người chung quanh nhiều hơn. Dĩ nhiên là cô cũng đâu có ưa bà Nhu, nhưng v́ thấy bà thật t́nh thương YoYo, nên cô đành phải nén câu “đuổi cổ” trong họng… Kiếm người thương con nít, cẩn thận như bà Nhu không dễ, trước bà cô đă đuổi cả chục người… cô rất ghét cách nói chuyện của bà nầy…

-       Cô cần tui làm cái ǵ th́ cứ b́nh tĩnh mà dặn ḍ, làm ǵ phải to tiếng như thế! Tui có điếc đâu!

-       B́nh tĩnh cái ǵ… ngu vừa chứ lại c̣n hay nói! rửa có mấy chai sữa mà vặn nước ào ào như thế th́ ai mà chịu cho nổi, phải lấy cái thau hứng vào… đây rồi tiền nước tăng bà có chịu trả không?

Nghe cô quát, bà Nhu trả lời:

-       Thau mắc ngâm mấy cái yếm của thằng bé rồi, tui chỉ rửa một lần nầy thôi, ai có vặn nước ào ào đâu mà cô nói!

-       Bà c̣n trả treo hả… bà dám trả thêm tiền nước không? C̣n nữa, đă dặn trong nhà đừng có mang dép, thế mà bà vẫn mang là sao?

-       Tui không quen chịu lạnh cái chân, đôi dép nầy là dép nỉ chỉ mang trong nhà, đâu có sợ dơ mà cô la!

-       Sao bà hay căi quá vậy… tui không muốn dép của bà cào hư sàn gỗ của tui, rồi ai đền? Ai đền hả!

-       Trời, cô nói kỳ quá… cào sàn hư là tại mấy đôi giày cao gót nhọn hoắt của cô đó… tui mang dép vải sao hư sàn nhà được…

-       Bà im cái mồm được không! Già mà ngu! Nhà tui th́ tui có quyền đi chứ!

Đó, cách nói của cô chủ với người đối diện… Cô chỉ c̣n chửi bà là già cho xong! Lúc đầu bà Nhu cũng tức, nhưng rồi khi nghĩ lại, bà hết tức… Già th́ chấp nhận già,  thế thôi… Thành thử hai bên đều thấy đối phương có lư, nhưng họ vẫn tranh chấp, đôi co…

Cô chủ đi rồi, YoYo cũng lăn ra ngủ. Ngồi không, bà Nhu cảm thấy bực, bực ông chồng, bực cô chủ, giận đời v́ bà không có được cuộc sống vương giả như những người bạn… Lẽ ra bà nên mở TV đài “Món Ăn” mà coi th́ hơn, lại ngồi nghĩ quẩn.

Có tiếng chuông cửa, ai mà tới giờ nầy?

-       Ông hỏi ai?

-       Chào chị… tôi là ba của bé YoYo, cho tôi vào thăm con được không ạ?

Nh́n anh chàng trẻ tuổi đứng bên ngoài, anh ta cũng khá dễ thương và lễ phép, bà Nhu mở rộng cánh cửa.

Từng nghe bà chủ chê bai, hờn oán anh chồng, bây giờ bà Nhu mới được diện kiến. Khác hẳn với cô vợ, anh chồng rất dễ thương, ăn nói mềm mỏng, có thưa có gởi, cho dù bà Nhu chỉ là một người giữ trẻ, nhưng thái độ của anh ta lúc nào cũng lịch sự, không tỏ vẻ phách lối.

Bà Nhu tự nhiên thấy có cảm t́nh với anh chồng, nhất là lúc anh ta chơi với bé YoYo. Hai cha con họ thật là hạnh phúc.

-       Nghe nói chú mới làm đám cưới?

-       Phải, hôm nay mới có th́ giờ nghỉ ngơi… Tôi sẽ đi Hawaii chiều nay, muốn đưa bé YoYo đi cùng, nhưng cô ấy không cho…

-       Sao lại không cho?

-       Cô ấy nói là tôi không biết giữ trẻ con… nếu có người giữ trẻ th́ mới cho đi, nhưng người ấy không phải là vợ mới cưới cuả tôi.

-       Vậy th́ tui giữ cho…

Anh chồng trố mắt nh́n bà Nhu, rồi hỏi:

-       D́ đi được hả? Chắc không?

-       Sao không, tui đi liền bây giờ… nếu chú mua vé th́ tui sẽ đi theo giữ bé YoYo giùm cho…

-       Vậy được, để tôi đặt thêm vé máy bay cho d́ và YoYo.

Loay hoay với máy computer một lát, anh hân hoan đứng lên:

-       Xong rồi, máy bay vẫn c̣n trống chỗ. Vậy d́ sửa soạn quần áo và đồ ăn cho bé YoYo nhé, ḿnh sẽ đi sớm v́ từ đây tới phi trường hơn hai tiếng.

-       Có báo cho cô chủ biết không?

-       Nói thiệt với d́ hồi xưa c̣n ở với cổ, có bao giờ cổ nói cho tôi biết sẽ làm ǵ, đi đâu… giờ tôi cũng làm lại một lần cho cổ có cảm giác!!!

Đang bực lung tung, nghe anh chồng nói vậy bà Nhu ok ngay. Bà lấy cái xách tay nhỏ đựng quần áo và hai chai sữa, cùng mấy gói “cereal” cho YoYo, c̣n bà th́ không cần, ra tới đó bà sẽ mua vài bộ cũng được.

Ngày xưa người ta nói tiền bạc th́ phải dính theo người. Bà Nhu có ít tiền, không chịu đi gởi trong hộp nhà băng, mà lúc nào cũng kè kè bên ḿnh. Ông Bút biết bà có tiền riêng, đă nhiều lần cảnh cáo nhưng bà đâu có nghe. Ông hăm doạ:

-       Coi chừng có ngày mấy thằng ăn cướp mà nó biết được, th́ chúng nó sẽ giật lấy hết, có khi c̣n nguy hiểm đến tánh mạng!!!

Bà suy nghĩ khi nghe ông nói vậy, nhưng rồi bà kết luận:

-       Không mang theo tiền trong người, để ở nhà th́ ông chồng ḿnh lấy cũng mất, lại c̣n bị tra vấn “tiền đâu mà có” nghe càng mệt hơn… Thà ăn cướp lấy được chửi đỡ tức hơn người thân lấy!

Nay th́ bà thấy tiện, v́ không cần phải về nhà chi cho mệt.

Từ lâu rồi, bà ao ước được đi Hawaii một chuyến cho biết, như mấy bà bạn rủng rỉnh tiền của thường hay du lịch đây đó rồi về khoe um lên. Bà thấy số họ sao sướng quá, chồng yêu chiều, đưa đi chơi biết được nhiều nơi… Cứ mỗi lần nghe bà than thân trách phận thua kém chị em, ông Bút lại hay bĩu môi dài cả thước!

Ông Bút chẳng những ít tiền, mà lại c̣n cái tính cù lần không thích đi đâu, cứ ru rú ở nhà, chán chết! Bà Nhu hăm nếu bà trúng số, th́ bà sẽ cho ông ở trong căn nhà bạc triệu mà trồng rau, c̣n bà th́ sẽ đi du lịch khắp nơi trên thế giới cho mở mang kiến thức.

Giờ đây đi du lịch lần nầy, bà cảm thấy vui v́ đă mang lại cho cha con YoYo niềm vui hạnh phúc bên nhau. “Cho mẹ nó một phen hoảng hồn”!

Ra tới Hawaii lần đầu tiên, bà được ở riêng một pḥng trong khách sạn năm sao sát bờ biển với thằng bé. Trời ơi là vật ǵ cũng sang trọng… Phen nầy khi về, nghe bà kể chuyện, mấy bà kia sẽ lác mắt.

Hàng ngày thức dậy sớm, bà hay ẵm thằng YoYo xuống sảnh ăn sáng. Đủ các món hấp dẫn, tươi ngon sạch sẽ… Ai cũng nghĩ bà là bà ngoại hay bà nội của YoYo, có người c̣n tưởng nó là con bà, làm bà cảm thấy ḿnh trẻ trung và vui quá xá.

Ăn xong hai bà cháu đi ra biển, ngồi dưới một cây dù, thằng bé no sữa chơi một tư là lim dim ngủ, bà thả hồn mơ mộng bên tiếng sóng rạt rào của biển khơi, thấy ḷng êm dịu… Khung cảnh hữu t́nh như thế nầy mà ông già nhà ḿnh không thích đi, th́ cù lần biết chừng nào!

Cô vợ mới của bố YoYo rất là tế nhị. Lâu lâu cô chơi với bé YoYo một chút, nói năng dịu hiền… không như bà chằng lửa má YoYo. Đi đâu về cô cũng hay mua cho bà Nhu một món quà nhỏ. Nh́n họ, bà lẩm bẩm:

-       Bố YoYo thật là có phước, đă kịp thời bỏ bà chằng để lấy một nàng tiên…

Qua ngày thứ ba, họ tham gia một cuộc làm phước thiện, đó là gia nhập một nhóm người Việt t́nh cờ gặp ngoài biển, cùng đi giúp người vô gia cư.

Nhóm nầy cho biết họ đi làm việc nầy cũng lâu rồi, nhưng nhiều nơi khác nhau. Mục đích là vừa đi chơi, vừa làm một điều ǵ đó tốt đẹp cho xă hội. Dĩ nhiên là họ khoảng tuổi trung niên và cao niên.

Bà Nhu đeo cu YoYo sau lưng, cùng bước theo nhóm người đi phát những vật dụng cần thiết cho người lang thang, nghèo khó. Đâu đâu cũng có những người nầy.

Buổi trưa, họ chia nhau những ổ bánh ḿ thịt, chai nước lọc… để rồi sau đó lại tiếp tục hành tŕnh. Đến ba giờ chiều coi như công việc hoàn thành, họ hẹn gặp lại nhau lần tới ở một nơi chưa biết trước được, bằng những số phôn đă trao đổi.

Những ngày c̣n lại bà Nhu theo hai vợ chồng trẻ đi tour. Những tour ngắn hạn một ngày thật là tiện lợi. Họ đến những nơi có vườn trái cây nh́n háo hức. Những trái xoài treo lủng lẳng ngay trước mắt, những buồng chuối sứ mập mạp, những trái chôm chôm, sầu riêng, mận chín hồng… muốn ăn bao nhiêu cũng được free, chỉ tính tiền khi mua đem về.

Trước đây, bà Nhu chỉ biết Hawaii qua tài liệu sách báo, phim ảnh. Nay đặt chân đến Hawaii mới biết sơ là Hawaii có 8 đảo lớn và trên 124 đảo nhỏ, rải rác ra như một chuỗi ngọc trai (pearl) dà́ trên 1,500 miles. Trong số 8 đảo chính: Oahu, Maui, Hawaii (c̣n gọi là Big Island), Kauai, Molokai, Lanai, Kahoolawe không có người ở, và Niihau do tư nhân làm chủ.

Xuống phi trường Honolulu, thủ phủ của Hawaii và cũng là trung tâm chính của đảo Oahu, ai cũng phải công nhận đây là nơi tiếp đón hành khách “đến” một cách rất thân thiện, niềm nở hơn bất kỳ phi trường nào.

Chổ thuê xe và hầu hết các dịch vụ services đều có thái độ vui vẻ, nên dù bị móc hầu bao ở "thiên đường hạ giới" này, ai nấy đều chấp nhận, cảm thấy OK.

Theo bản đồ, họ lái xe đến Chinatown t́m một nhà hàng Việt mà ăn uống cho lại sức, rồi sau đó mới lấy pḥng khách sạn, thăm biển, t́m mua trái cây vùng nhiệt đới, v́ ra đây là phải ăn cho đỡ thèm trái cây Việt Nam.

Nghe thiên hạ nói ở đây th́ tha hồ ăn mít, vú sữa, xoài, măng cụt, sầu riêng, sapochê, đu đủ, ổi, măng cầu xiêm, măng cầu dai... nghĩa là y như bên Việt Nam, nên bà Nhu và cô vợ mới của bố YoYo rất là háo hức.

Từ phi trường thẳng ra xa lộ 1, vào exit Liliha quẹo phải, gần tới đường King là gặp Chinatown.

Nhà hàng Việt ở đây nhỏ thôi, nhưng đa số chủ quán và nhân viên đều thân thiện, niềm nở. Họ sẳn sàng hướng dẫn đường đi nước bước, dặn ḍ kỹ lưỡng.

Chinatown nơi đây đă h́nh thành từ thế kỷ 17 (1800) khi những người Hoa đầu tiên di dân đến để làm phu lao động cho các đồn điền mía, và họ đă lập ra phố Tàu này trên khu đất rộng 25 mẫu ở góc đường River & Beretania.

Cho đến ngày nay, họ vẫn giữ ǵn ngôn ngữ, sắc thái, sinh hoạt buôn bán truyền thống qua kiểu kiến trúc Trung Hoa, như những khu phố Tàu ta thường thấy khắp nơi trên thế giới.

Kế bên Chinatown là khu thương mại và nhà bưu điện. Trên đường King có khá nhiều công tŕnh kiến trúc như viện bảo tàng, cung điện Iolani với đền thờ, tượng vua Kamehameha I, người đă dời đô ra Waikiki, nhà thờ Mission House Museum và Toà Án.

Chinatown nằm giữa đường King & Nimitz Hwy chạy dọc theo bờ biển Honolulu nên sau khi ăn uống, đi chợ mua trái cây xong, th́ cứ lái xe tà tà theo Nimitz Hwy đổi thành Ala Moana Blvd rồi cứ cặp theo bờ biển Waikiki mà tới khu khách sạn nằm trên đường Kalakaua, giữa băi biển Waikiki và Kuhio, cũng gần kênh Ala Wai.

Thấm thoát thế mà thời gian trôi thật nhanh. Măi ngắm cảnh, đi chơi những nơi đầy thú vị, bà Nhu quên mất đă đến ngày về.

Tối nay bà giật ḿnh khi nghĩ ngày mai ḿnh sẽ đối diện thực tại… Bà không biết khuôn mặt và thái độ của ông Bút sẽ ra sao khi thấy ḿnh lù lù trở về! Bà đi kiếm anh chồng hội ư:

-       Mai về ḿnh phải làm sao?

-       Đâu có sao… hồi giữa tuần tôi có gọi cho cô ấy biết rồi… không sao hết…

-       Ủa, chú gọi rồi! Sao không nói cho tui biết?

-       Nói làm chi. Chỉ cần “sư tử Hà Đông” biết là đủ.

-       Chắc cô ấy cằn nhằn dữ lắm?

-       Th́ tự nói tự nghe chứ sao…

-       Vậy mà mấy hôm nay tui cũng lo cho chú…

-       D́ lo xa làm ǵ cho mất công, bả đâu phải vợ tôi nữa mà có quyền “xỉ vả” tôi như hồi trước!

Nghe anh chồng nói, bà Nhu cũng nghĩ vậy… Thôi th́ cứ đi ngủ, chuyện ǵ mai tính sau.

Khi bồng cu YoYo đứng trước cửa, bà Nhu hơi tần ngần lúc đưa tay bấm chuông. Anh chồng đă khôn ngoan không vào, mà thả cho hai bác cháu xuống trước nhà rồi chạy luôn! Chắc anh ta có quá nhiều kinh nghiệm trong việc nầy.

Bà tuy không ngán cô chủ, v́ nếu cô có to mồm th́ bà sẽ đổ tội cho anh chồng, nhưng bà vẫn thấy ngại sao ấy.

Trong lúc bà đang ngần ngừ, th́ cánh cửa bật mở. Ông Bút xuất hiện ngay trước mặt làm bà ngạc nhiên quá đổi!

-       Ủa, sao ông ở đây?

-       Tui đi đón bà chứ sao… Thôi đưa cháu cho cô rồi c̣n về kẻo trễ, tui đợi bà lâu lắm rồi đó!

-       Rồi… YoYo đây cô… thằng bé đi chơi với ba nó thích lắm…

Cô chủ đưa tay đón con mà không nói một câu. Chuyện nầy hơi lạ. Thấy cô ôm hôn thằng nhỏ thắm thiết, bà và chồng vội từ giă ra về… Trên xe bà đợi ông lên tiếng cằn nhằn, nhưng ông chẳng nói ǵ làm bà sốt ruột:

-       Ông muốn chửi th́ làm mau cho rồi, đợi mệt quá!

Ông lườm bà một phát hơi t́nh tứ, rồi mở miệng:

-       Tui cám ơn bà.

-       Sao vậy? Chuyện lạ à nghe!

-       Nhớ bà đi vắng mà tui nghĩ lại mới thấy lo lắng, nhớ và thương bà…

Nghe ông nói, bà tưởng ông giỡn, nhưng khi nh́n kỹ mặt ông, bà thấy ánh mắt ông hiện lên sự chân thành… Bà Nhu thở phào nhẹ nhơm… Bà đang nghĩ đến những chuyến đi “bất ngờ” trong lần tới, và mĩm cười thú vị…

Diễm Châu

 

 

 

 

 

 

June 2015 - Den Voi Cha

Đến Với Cha...

 

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

Từ khi sang đến Mỹ, khác với nhiều người trẻ là có cha nuôi dưỡng, chị em chúng tôi chỉ c̣n một bà mẹ hiền lành, chân chất...

Sau khi được chính phủ giúp đỡ trong thời gian đầu, mẹ phải bương chải đi kiếm việc làm, một công việc tuy không nặng nề, nhưng khá bận rộn trong nhà kho của ngôi chợ Á Đông lớn nhất vùng... để nuôi nấng chúng tôi ăn học...

C̣n cha tôi, ông đă nhẫn tâm bỏ rơi gia đ́nh nhỏ để đi theo tiếng gọi của "con chim"! Một bà nhà giàu lớn tuổi hơn cha, bà Mộng Đào mê "nhan sắc" của ông, muốn có một người t́nh điển trai, biết ngoại ngữ để bao bọc, và cùng nhau dung dăng dung dẻ đi du lịch đây đó, với cái gia tài kết xù, số tiền bảo hiểm năm trăm ngàn đô la của ông chồng bà vừa tạ thế để lại, và ngôi nhà rộng lớn, cũng như một tiệm bán thức ăn nhanh đang hoạt động rất phát đạt...

V́ bị vật chất làm cho choá mắt, trước khi ra đi, ông đă cho mẹ con tôi nhiều lần nếm mùi điêu đứng, khốn khổ! ... "bậu gieo tiếng ác cho rồi bậu đi..."

V́ có ư định hợp lư để bỏ mẹ con tôi đi theo bà t́nh nhân nhiều tiền mà không bị miệng thế chỉ trích, cha tôi đă thường xuyên ch́ chiết mẹ con tôi với nhiều người, bất cứ về vấn đề ǵ... để gieo tiếng ác cho mẹ, như nói mẹ ngoại t́nh, giấu tiền tiêu riêng đem biếu bà con bên ngoại... làm cho mẹ con tôi khổ sở mà chán nản,  để tự động xa rời ông...

- Tụi bây ăn rồi nằm chơi... không giúp ích được ǵ cho cái nhà nầy cả... Sao không đi làm thêm đem tiền về như người ta, mà cứ ỷ lại vào cha mẹ!!! Đúng là những con heo lười biếng!

Nghe cha chửi riết, thằng Út em tôi tự ái, hăng hái ra ngoài McDonald's xin bán hàng sau giờ học cho đến tám giờ tối mới ṃ về học bài. C̣n tôi cũng may có bà Mỹ hàng xóm nhờ trông coi con bà... nghề "Babysitter" cũng đỡ, không phải đi đâu xa...

Mẹ đi làm hàng ngày nhờ xe bác Phú. Nhà bác ở xa hơn, và khi đi làm th́ chạy qua con đường nhà tôi để đến sở. Bác làm nghề giao thực phẩm cho những người "order" thức ăn bằng điện thoại.

Đi nhờ, nhưng mẹ luôn luôn biết điều gởi bác tiền xăng cho phải đạo đồng hương, dù lúc đầu bác từ chối không nhận... Vậy mà cha đă lấy chuyện nầy để làm ầm lên với mọi người, cho rằng mẹ có t́nh ư thông gian với bác Phú.

Vợ bác Phú nghe chuyện từ miệng cha, đă cấm ông chồng không được cho mẹ đi nhờ nữa! Dù trên xe không phải chỉ có bác Phú và mẹ, mà c̣n có một bác gái khác cũng làm chung công ty thực phẩm cùng đi, v́ bác nầy nhà gần bên và có bà con xa với bác Phú.

Bị từ chối, mẹ phải t́m cách khác, là đi nhờ xe chú Long. Chú Long mới có vị hôn thê người Tàu gốc Việt. Họ mới làm đám hỏi cũng khoảng ba tháng trước.

Đi xe chú Long được hai tuần, th́ mẹ phải t́m đường đi xe bus, dù mất th́ giờ và vất vả hơn... nhưng cũng phải đi, v́ không biết do đâu mà cô hôn thê của chú Long tới chợ t́m mẹ, nói thẳng là không muốn mẹ đi nhờ xe của chú Long nữa...

- Tuy chị lớn tuổi rồi, nhưng em không muốn chồng sắp cưới của em phục vụ ai hết... mất th́ giờ và thiên hạ đàm tiếu!

Mẹ thở dài áo năo! Biết sao bây giờ! Trước đây bác Phú cũng từng nói với mẹ:

- Tui biết thím đàng hoàng, nhưng bà vợ tui không nghĩ như tui... vả lại chồng của thím hay nói tới nói lui, bả bực!!!

Lần nầy chắc cũng không ngoại lệ! Mẹ tự trách ḿnh sao quá nhút nhát, không dám tập lái xe, để khỏi phải nhờ vả ai...

Mẹ biết ḿnh cũng c̣n nhan sắc, số tuổi bốn mươi hai chưa phải là già. Thân h́nh mẹ thon gọn dong dỏng cao, mái tóc dài ngang vai lả lướt mà khi bận bịu quá, th́ mẹ cột túm ra phiá sau bằng sợi giây thun nh́n khá thu hút. Chân mang đôi guốc quai nhung đen êm ái không làm cho đau... Da mẹ trắng và đôi môi mọng đỏ tỏa ánh đào hoa! Chưa hề có một nếp nhăn…

Nhưng nhan sắc của mẹ là trời cho. Mẹ chưa hề đi sửa một thứ ǵ gọi là làm đẹp, thẩm mỹ... như đa số nữ giới thường hay tu bổ thân thể, sắc đẹp ở thời buổi nầy! Kiếm ăn c̣n chưa xong, tiền bạc thời giờ đâu mà lo làm đẹp!

Lời nói của bác Phú khiến cho mẹ cay đắng trong ḷng! Cha có thương ǵ mẹ mà phải đặt điều kiểu ghen tuông kỳ cục như thế! Bác Phú hay chú Long... ai cũng hơn hay thua mẹ về tuổi tác cách biệt, họ lại là đàng hoàng, không phải là tác người bay bướm...

Nhưng tại sao cha làm thế, th́ mẹ con tôi lờ mờ đoán như nhau. Có lẽ bà Mộng Đào muốn lẽ phải về ḿnh, nên cha phải theo lời xúi biểu của bả!

Mặc cho điều tiếng xảy ra, mấy mẹ con cứ cặm cụi đi làm... Tôi giữ em cho bà Mỹ được hai tháng, th́ bà ta lại có bạn trai mới, dọn đi theo anh ta, tôi mất mối giữ em...

Đi làm có tiền giúp mẹ thành quen, giờ ở nhà tôi thấy vô vị và rảnh quá, không biết làm ǵ. Ṃ vào bếp, mớ rau ng̣ gai, ng̣ om lẫn lộn... mẹ lôi ra sáng nay để trong bồn rửa chén, nhắc nhở tôi nấu nồi canh chua cá kho tộ cho buổi cơm chiều...

Cầm cây rau ng̣ gai, tôi cảm thấy bâng khuâng... nhớ lại hồi c̣n ở bên Việt Nam... Ng̣ gai là một thứ rau để ăn đệm với phở, canh, súp... nhưng với tôi là cả một trời thân thương. Nghĩ đến là thương mẹ năo ḷng!

H́nh ảnh ngày xưa, mỗi buổi sáng sớm khi trời c̣n mờ đất, mẹ ra vườn vun xới, cắt lá ng̣ gai bó sẵn, để cho khách hàng ghé nhà mua. Trong hai cái thúng ướt đẫm sương mai, là những bó ng̣ gai, ng̣ om, cùng rau lang vun đầy..

Đối với gia đ́nh tôi,  ng̣ gai và hai thứ rau lang, ng̣ om vô cùng quen thuộc, hiện diện hầu như trong mỗi bữa cơm, có nồi cơm độn khoai bốc khói, có tô canh chua cá bông lau béo ngậy, khi cả nhà xúm xít quây quần bên nhau, kỷ niệm ấu thơ khó phai mờ.

Cho đến bây giờ, dù đă ra hải ngoại, dù phải đi làm ổn định... mẹ tôi vẫn nhớ những lọai rau ấy, cây rau đă nuôi sống gia đ́nh tôi trong những ngày tháng trên quê hương khổ đau...  Buôn bán lá ng̣ gai cho các hàng phở vào mỗi buổi sáng, rau ng̣ om và rau lang cho quán, gánh cơm quanh chợ...

Thu nhập của gia đ́nh dựa vào hai thúng ng̣ và rau của mẹ... Và người ta đă gọi mẹ là cô Hân rau ng̣, một cái biệt danh nghe hết sức thơm mát ruộng đồng, êm tai và đằm thắm.

Bán hết hai thúng rau, là mẹ cho các con ăn sáng, và sau đó chở chúng tôi đi học.

Trên chiếc xe đạp cũ, ba mẹ con lại đèo nhau, thằng em ngồi trước tay vịn chặt ghi đông, mẹ gắn miếng gỗ nhỏ vào phía trước cho nó có chỗ ngồi, tôi tọa phiá sau ôm chặt ṿng eo mẹ, c̣n mẹ cắm cúi đạp, lâu lâu lại dùng một tay rờ đầu thằng em, hay nắm lấy bàn tay tôi bóp nhẹ...

Cứ thế ba mẹ con cứ nương vào nhau mà sống. Cha tôi thời gian đó chạy mối chợ trời... ông thường đi trể về khuya, ít khi thấy mặt ở nhà... Về nhà là chỉ để ăn và ngủ! Tiền thu được nuôi nổi ḿnh cha! Nhiều khi c̣n nài nỉ lấy tiền của mẹ để đi trả nợ cho người ta... không biết cha nợ cái ǵ!

Tôi cũng biết mẹ có ít tiền v́ bán được rau. Sau khi chở chúng tôi đến trường, mẹ ṿng ra chợ mua con cá hay miếng thịt nhiều mỡ hơn nạc, kư gạo... th́ trong túi mẹ cũng chỉ c̣n chút tiền lẻ dằn túi.

Mùa nắng, mùa mưa... khi ng̣ gai trổ hoa là mẹ không c̣n cắt lá nhiều được nữa, mà chỉ c̣n ng̣ om và rau lang.  Mẹ lại ngồi nghĩ ra cách kiếm thêm tiền... trồng thêm húng cây, húng lủi, diếp cá để bán.

Bên cạnh bờ giếng, có một đường mương nhỏ, mẹ đào lên cho chúng chạy quanh co qua những gốc đu đủ, dưa gang tây, hay giàn bầu mướp. Do đó, sau nầy mẹ lại có thêm những thứ hàng tươi non để chào mời...

Việc làm của mẹ ở trước cổng nhà sau nầy bị dẹp bỏ, v́ có người thưa kiện! Chẳng biết tại sao họ kiện? Mẹ bao giờ cũng mềm mỏng, không gây với ai, bán rau trước cổng nhà th́ cũng không hệ lụy đến ai!!! Nhưng không phải v́ thế mà không có kẻ thù...

Người ta chỉ cần thấy một người đàn bà có nhan sắc, mà đời sống dù không vật chất sung sướng, hạnh phúc... nhưng bán buôn có vẻ đồng ra đồng vào, chạy đều là cũng không thích rồi!

Số mẹ khổ, làm cái ǵ cũng có người cạnh tranh... Th́ ra cái người thưa kiện mẹ, không cho bán trước nhà, để mẹ phải dẹp... cho nhà họ bày ra bán! Bởi họ có bà con làm lớn trong chính quyền!

Mẹ không cạnh tranh với nhà ấy, mà lại hàng ngày đi tới những nơi buôn bán khác, kiếm mối giao ng̣ gai tận nơi cho các tiệm phở, giao ng̣ om và rau trái... cho mấy quán hay gánh bán cơm... 

Những người đă mê phở, th́ nhất định bên cạnh tô phở phải có rau quế, ng̣ gai, giá sống  ăn kèm... mùi thơm lừng của mớ rau làm cho phở thêm đặc trưng, ăn măi không ngán. V́ thế, thấy mẹ bán giá rẻ, lại giao rau tươi mới cắt tận nơi, nhiều người đă ưng thuận...

Nhiều khi tội nghiệp mẹ vừa giao mớ rau thơm cho quán, chưa kịp lấy tiền th́ cha trờ tới với người bạn, xà vào hàng phở gọi hai tô... Thế là toi mất món tiền ngày hôm ấy...

Đối với tôi, mấy thứ rau thơm đất nước tôi rất thương, nh́n chúng dù trên quầy của siêu thị, hay là trong chậu ở sân sau... là tôi đă có cảm giác yêu thương khó tả...

Nấu nồi canh chua mà thiếu rau ng̣ om là xem như hỏng. Mùi rau ng̣ thơm đặc biệt, lan tỏa nao ḷng. Hồi c̣n bên Việt Nam, có hôm tôi dậy sớm giúp mẹ cắt ng̣ gai... nhưng lại ghét lá gai đâm vào tay... cũng như tôi thường thích hít mùi thơm của ng̣ gai vào sáng sớm. Nh́n mẹ lưng lom khom, nhổ từng bụi ng̣ mà thương.

Càng về sau, nhờ những cơn mưa, ng̣ gai, ng̣ om lại đâm chồi ra tua tủa, tươi tốt nên mẹ mới nối cái vườn rau ra rộng hơn một chút. Đến khi nó lan ra quá nhiều, mẹ mới nghĩ cách bó lại từng bó, đem ra trước cổng nhà bán, mong kiếm ít tiền chi tiêu... Không ngờ, từ đó nó trở thành thứ rau đem nền kinh tế cho cả nhà.

Rau ng̣ gai, ng̣ om dễ trồng, chịu hạn cũng rất giỏi. Khi già, ng̣ trổ bông, rụng hạt; đến mùa mưa lại xanh mướt, um tùm, không cần chăm sóc nhiều. Nếu muốn ng̣ gai tươi tốt, quanh năm chỉ cần làm cho đất xốp, tơi ra, chăm tưới là được.

C̣n ng̣ om th́ chịu nước, nên chịu khó tưới vào mùa nắng, và khi muà mưa đến, nh́n những đám ng̣ sẽ thấy xanh ŕ, mát mắt.

Mỗi lần nấu canh chua, tôi hay cầm cái rổ chạy ra hàng rào, cắt vài dọc rau bạc hà, ngắt một nắm lá ng̣ gai, ng̣ om vào, thế là món ăn nóng sốt, thơm ngon...

Bây giờ tôi đang đứng trên đất Mỹ, dù đă xa căn nhà nghèo nàn từ lâu... nhưng lắm lúc nhớ lại vẫn thèm được nhai trong miệng lá ng̣ gai, ng̣ om thoang thoảng mú thơm từ cành lá xanh nhỏ nhắn..., thèm tô canh chua cá bông lau nấu với những khứa cá cắt khúc bày trong vĩ, chứ không phải nguyên con cá đang nhảy như ở quê nhà...

Cha tôi từ khi quen và ở với bà Mộng Đào, chẳng thèm liên lạc với mẹ con chúng tôi nữa! Chúng tôi có cha mà cũng như không, có người đàn ông trong nhà, dù không hiện diện thường xuyên, cũng gây khó khăn cho việc xin trợ cấp, giúp đỡ!...

Cha nghĩ rằng nhờ cha, th́ mẹ con chúng tôi mới được đi vượt biên với giá bèo cho cả bốn người trong gia đ́nh, chỉ v́ chủ ghe biết cha nói đuợc tiếng Anh, ông ta tính thuyền ra hải phận quốc tế th́ phải cần người như cha, do đó ba mẹ con tôi được xuống tàu với sự không ngờ!...

Chuyến đi nhờ ơn trên, chỉ bị đói hai ngày là được tàu Mỹ vớt, do đó chúng tôi được qua Mỹ trong thời gian ngắn!

Cũng may là mọi việc tốt đẹp, và chúng tôi đă đến được đất nước thiên đường...

Đang lúc chúng tôi lo lắng không biết phải sinh sống ra sao ở đất mới, th́ cha tôi vẫn thản nhiên la cà đây đó. Ông chẳng quan tâm ǵ đến vợ con! Chưa ǵ ông đă biết nơi mà mấy ông Việt Nam thường hay ngồi tán dóc vào những buổi sáng là cái quán cà phê nào? mấy giờ, ở đâu, để ra đó góp mặt...

Cha là thế, lúc nào cũng biết t́m cho ḿnh sự sung sướng, tính t́nh ích kỷ, không có trách nhiệm với vợ con! Tôi tưởng qua một sự đổi đời, cha sẽ góp tay cùng mẹ chăm sóc gia đ́nh, hay giúp đỡ khi vợ con c̣n bỡ ngỡ trước nơi chốn mới, ngôn ngữ bất đồng!!! Ai ngờ cha vẫn tiếp tục phớt lờ, coi mẹ nhẹ như cái lông hồng!

Mẹ tôi cũng nản quá! Bà đă âm thầm chịu đựng từ bên Việt Nam, không phản ứng ǵ trước những việc làm của cha! Giờ đây, nơi vùng đất mới, ông lại tỏ uy quyền, nhiếc móc người khác!

Nhờ ngồi nơi quán xá thường xuyên, cha biết gia nhập hội làm thơ, làm nhạc... là phong trào của các tâm hồn yêu văn nghệ hiện nay. Biết cách trị đàn bà, nói thẳng là vợ nhà nếu bà ta nổi dậy... Biết quyền lợi của ḿnh tới đâu... và luôn luôn đi tham dự những buổi văn nghệ văn gừng, nhảy nhót cho vui cuộc đời!

Cũng nhờ thế mà cha quen được với t́nh nhân Mộng Đào. Và cuối cùng th́ Cha dứt áo ra đi, sau khi nhắn sẽ đưa giấy tờ ly dị về cho mẹ kư.

- Mẹ con bà tự mà lo lấy!

Thằng Út nó hận cha nhiều hơn tôi, nhiều lần nó tuyên bố:

- Em nhất quyết học cho thành tài, làm chức vụ quan trọng trong xă hội... để cho cha sáng mắt! Lúc đó đừng có gọi em là con!!!

Tôi nghe nó nói, biết là em bực cha lắm, và thông cảm với phát biểu đó! Tuy nhiên, tôi cũng xoa dịu căm thù trong tim nó:

- Thôi em... dù sao th́ ḿnh c̣n có mẹ thương, c̣n hơn là nhiều đứa trẻ khác không có cha lẫn mẹ... 

Út đanh mặt:

- Th́ thà như vậy đi... Chúng nó tuy không có cha mẹ, nhưng không có sự tủi hận trong ḷng...

Tôi thở dài. Em tôi nói đúng! Tôi đă từng nghĩ như vậy mà chưa dám nói ra!

Tệ nhất là có lần thằng Út bịnh, phải vào nhà thương 5 ngày, tôi đă báo cho cha hay tin... Nhưng trong năm ngày đó, tôi biết em tôi dù giận cha, nhưng cũng mong ông ghé vào... có điều chẳng một lần thấy bóng cha thăm viếng!

Mẹ tôi lúc nầy đi xe bus đă thành thạo. Thấy mẹ dậy sớm, tôi săn sóc, hỏi han:

- Đi vậy có cực không mẹ?

Mẹ tôi sáng mắt, mỉm cười:

- Cực ǵ đâu... Mẹ thấy đi bộ một quăng vậy mà tốt cho sức khoẻ đó con... Ngày xưa th́ ḿnh làm biếng, nhưng giờ già rồi, mẹ lại thích được có cơ hội đi bộ...

- Thật sao mẹ... dạ, con nghĩ mẹ đi bộ được th́ tốt cho cơ thể!

- Nói thiệt chứ lúc đầu th́ mẹ cũng thấy sợ lắm, phải thay đổi xe bus, phải lên cho đúng chuyến... bây giờ th́ mẹ rành quá rồi, c̣n thấy thích nữa... nói thí dụ giờ ai mà cho mẹ đi quá giang xe họ, th́ mẹ cũng khoái xe bus hơn...

- Vậy th́ tốt...

Tôi đang có ư định chở mẹ đi làm sau nầy, nghe mẹ nói mất hứng. Tuy nhiên tôi cũng phải mở lời:

- Mẹ ơi...

- Ǵ con?

Mẹ mở mắt lớn chờ đợi. Tôi ấp úng tiếp:
- Con cần phải mua một cái xe mẹ ạ...

- Mua xe? Bao nhiêu tiền vậy con?

- Cái xe Toyota cũ đời 2002, nhưng vẫn c̣n chạy tốt, chưa đến một trăm ngàn mile... mẹ của bạn con cho nó cách đây hai năm... giờ nó bán rẻ lại cho con để mua xe mới...

- Bán bao nhiêu?

- Hai ngàn đô.

Mẹ đâu có biết giá cả về xe, nghe tôi nói cúi đầu ngẫm nghĩ... Tôi thêm:

- Con với thằng Út có một ngàn, mẹ cho con một ngàn nữa là đủ...

- Mẹ cũng có vài ngàn để dành pḥng khi đau ốm... nhưng con chắc là chiếc xe vẫn chạy được chứ?

- Nó vẫn chở con đi mà mẹ... chiếc xe nầy mẹ nó lái cẩn thận lắm, xe tốt mà bán như vậy giá rẻ đó mẹ...

- Nó có chạy được... đến khi con ra trường không? C̣n mấy năm nữa đó...

Tôi kêu lên:

- Được chứ mẹ... bạn con dặn phải nhớ đi thay dầu mỗi ba tháng một lần là tốt...

Mẹ vào pḥng, rồi trở ra đưa cho tôi một ngàn hai.

- Con c̣n phải sang tên nữa... Tội thằng Út, nghèo vậy mà cũng cho con mượn tiền...

- Nó cũng lái mà mẹ...

Mẹ nh́n tôi, lẩm bẩm:

- Mới đây mà đă lớn hết cả rồi!

Thời gian sau, một hôm tôi thấy mẹ ngồi thẫn thờ ở bàn ăn, bữa cơm tối cuối tuần có món canh chua cá bông lau ng̣ gai, ng̣ om trên mặt thơm lừng bốc khói, nhưng mẹ vẫn đăm chiêu không đụng đũa.

Hai đứa tôi nh́n nhau, rồi thằng Út hỏi mẹ:

- Có chuyện ǵ hả mẹ?

Mẹ giật ḿnh nh́n chúng tôi, thở dài...

- Sao mẹ? Chuyện ǵ vậy, nói cho tụi con nghe đi???

Im lặng một lúc, mẹ mở lời:

- Ba tụi con đang ở nhà thương...

Tôi sửng sốt, nh́n thấy mặt thằng Út đanh lại:

- Tại sao vậy mẹ? Sao mẹ biết?

Mẹ lúng túng:

- Th́ mẹ biết... ổng bị thương nặng lắm...

- Ba bị thương ra sao vậy mẹ?

- Ba bị du đăng chém vào mặt!

Cả tôi lẫn thằng Út sửng sốt:

- Bị chém? Tại sao?

- Nghe nói bà Mộng Đào có kép khác, muốn bỏ ba bây... rồi chuyện ǵ xảy ra th́ mẹ không biết, cho đến khi ổng bị người ta hành hung, chém vào mặt...

- Già vậy mà c̣n để cho mang tiếng dành gái!

Giọng thằng Út mỉa mai. Mẹ nói:

- Con đừng nói vậy khi ḿnh chưa biết sự ǵ xảy ra...

Không dưng thằng Út nổi nóng:

- Mẹ th́ lúc nào cũng vậy, binh ổng làm ǵ... Ổng đâu có tử tế ǵ với gia đ́nh ḿnh... Ồng bị thương th́ có mấy bà bồ khác lo, mắc mớ ǵ tới ḿnh!!!

- Nghe nói là bà Đào dục hết quần áo của ba con ra ngoài đường, không cho trở về đó nữa!

Noí đi nói lại rồi th́ mỗi người mang nặng một tâm tư! Tôi biết thằng Út đang c̣n tức cha nhiều điều. C̣n mẹ, mẹ th́ lúc nào cũng hay thương xót cho những nghịch cảnh mà không nghĩ đến thân ḿnh. Riêng tôi, tôi đă quen sống trong tự túc, tự lo... cha chỉ là một cái bóng xa vời...

Vài ngày sau, có tiếng chuông điện thoại reo, tôi bốc máy:

- Hello.

- Cháu hả... cô là y tá Thanh bạn mới quen của mẹ, mẹ cháu có nhà không?

- Dạ không. Cô cần ǵ cứ nhắn với con cũng được...

- Làm ơn nhắn với mẹ là ông anh bà con của mẹ cháu bị lên cơn sốt v́ vết thương hành... ông ta cứ kêu tên Bé với Út...

Tôi nghe cô ư tá nói, thấy nhói trong tim... Ông đă biết kêu tên tụi tôi trong cơn mơ khủng hoảng... Chắc bây giờ ông đang đơn côi lắm...

Bỗng dưng tôi thấy tội nghiệp cho ông. Hẳn là ông đang mong những bóng hồng, chân dài chân ngắn, thi nhạc sĩ đến bên giường bịnh để thăm nom, an ủi! Những người đó biến đi đâu trong lúc nầy?

- Có ai vào thăm bác ấy không cô?

- Không có ai, chỉ có mẹ cháu thôi...

- Cám ơn cô. Xin chào...

Th́ ra mẹ tôi đă không cần ư kiến hai đứa đă đến đó để lo cho cha! Có tâm hồn người đàn bà nào cao cả như vậy không? Mẹ tôi đẹp, nề nếp, hiền lành và thủy chung... dù bị chồng phụ, nhưng khi chồng cũ bị người khác phụ rẫy, mẹ vẫn không thù hận mà c̣n t́m đến để săn sóc, khi biết chung quanh người phản bội không c̣n ai!

Cha tôi đă có mẹ chăm sóc làm cho tôi đỡ áy náy! Nói cho cùng, tâm hồn người đàn bà dễ thù hận, nhưng theo thời gian cũng dễ tha thứ và tội nghiệp cho những cảnh xảy ra trước mắt...

Hôm nay tôi nấu phở, khi nồi phở xong xuôi, tôi cầm cái rổ ra sau mảnh vườn nhỏ ngồi xuống đó. Đây chỉ là khu chung cư cũ mà mẹ thuê, trước không có đất, nhưng phía sau mỗi nhà đều có một chút sân rộng bằng chiếc chiếu. Ngày đầu mới về đây, mẹ trồng rau thơm trong mấy cái chậu, nhưng sau đó th́ bỏ xuống mảnh sân nầy.

Mẹ cẩn thận ngăn đám húng lủi, rau diếp cá bằng một miếng sắt để chúng không lấn sân nhau.

Ng̣ gai, ng̣ om th́ trồng trong chậu, cây kinh giới, tiá tô cũng có giang sơn riêng, mỗi thứ một cây là đủ ăn rồi... Nói chung th́ có thiếu món nào, mẹ tôi chỉ cần lấy về ở chợ là có ngay.

Mẹ kể với chị em tôi là cha hối hận lắm, cứ kêu măi tên của hai chúng tôi trong giấc ngủ... Ngày mai là Father day, không biết tôi phải làm sao... Tôi t́m thằng Út nói chuyện, và rồi chúng tôi có quyết định...

Tôi múc tô phở cho mẹ, cho Út. Khi bưng tô của ḿnh ra bàn, mẹ húp một muỗng nước, khen:

- Con nấu phở tiến bộ thấy rơ, ngon lắm con...

Thằng Út cũng gật gù và chép miệng:

- Ngon...

Khi dọn dẹp xong, mẹ hỏi:

- Mai tụi con có đi đâu chơi không? Sao hôm nay con nấu phở nhiều quá vậy?

Tôi đáp:

- Đâu có nhiều mẹ... Mai tụi con tính vào thăm cha... được hông mẹ? Đưa phở và ng̣ gai vào cho ba ăn...

Mẹ trố mắt ra nh́n, không ngờ chúng tôi lại nói câu đó... Mắt mẹ rưng rưng cảm động... Mẹ nắm lấy tay hai đứa, thầm nghĩ: "Không biết lần nầy cha chúng có thật sự là người cha tốt, đă hiểu ra hay chưa?"!!!

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

 

 

 

 

May 2015 - Lam Dep

Làm Đẹp

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

Trong nhà ồn ào hẳn lên khi thằng Tam Minh đi học về báo một tin nghiêm trọng:

- Minh mới thấy ba đi với cô nào trẻ măng, trẻ như chị Mai ở trong thương xá Eden, mà đẹp hơn chị Mai…

Nhất Mai trề môi:

- Ê, đụng chạm nghe mày… con nhỏ đó có đi thi hoa hậu chưa mà biết ai đẹp hơn ai? Với lại ba ḿnh hành nghề địa ốc, th́ đi với mấy bà mấy cô là chuyện thường, có ǵ đâu mà nói!

Tam Minh căi:

- Ai mà không biết, nhưng lần nầy ba đi kỳ lắm….

Mẹ ngẩn đầu lên, bắt đầu chú ư đến câu chuyện:

-       Đi kỳ là đi làm sao?

-       Ba vừa đi vừa ôm eo cô kia!

-       Ôm eo?

Miệng mẹ há to khi thốt câu đó, cặp lông mày bắt đầu nhăn tít lại!

-       Minh có chắc không? Hay nói tầm bậy lại làm cho mẹ lên tăng xông bây giờ.

-       Sao không, ba ôm eo cô đó, c̣n cô đó th́ ôm eo ba!

-       Are you sure (1)? Nói vậy có nghĩa là hai người vừa đi vừa ôm nhau?

-       Chính xác.

Mẹ bắt đầu rên:

-       Mày nói thiệt sao? Trời ơi là trời, sắp tới ngày tháng tư đen, người ta đang xôn xao kỷ niệm ngày đau buồn bỏ nước ra đi, c̣n ổng vợ con đùm đề lại chỉ biết ra đường ôm gái… nhục nhă chưa… đúng là đồ vô lương tâm!

Nhất Mai trấn an mẹ:

-       Coi chừng thằng Minh nó nh́n lộn người th́ sao mẹ… thằng nầy cận thị hay nói vớ vẩn… để con hỏi nó kỹ càng rồi ḿnh tính.

-       C̣n hỏi ǵ nữa, lần trước mẹ đă bỏ qua cho ba bây vài lần rồi, bây giờ tṛ nầy lại tái diễn… sao thân tôi khổ quá vầy nè trời! Già mà không nên nết!

Nhị Long vừa chở con em út Tứ Qúy đi học về bước vào cửa, thấy trong nhà ồn ào, mẹ than thở như vậy, hai anh em ngồi xuống cạnh mẹ với đôi mắt ḍ hỏi. Minh khai báo:

-       Chuyện là vầy… em đi học về, ngang qua khu thương xá Việt Nam, thấy ba đang ôm eo một bà, bà kia cũng ôm lại ba là huề!

-       Nhiều khi họ là bạn bè cũ gặp lại th́ sao?

-       Phải đó mẹ, bạn cũ th́ gặp nhau mừng, họ cũng hay ôm vậy…

Mẹ rống lên:

-       Bạn cũ ǵ… thằng Minh nói con đó nhỏ chỉ nhỏ bằng chị con, bạn cũ nào của ba bây mà nhỏ nhít vậy? Thật không ngờ…

-       Chuyện nầy th́ mẹ phải hỏi ba cho rơ, nhiều khi nh́n thấy vậy mà không phải vậy!

Nhỏ Tứ Qúy nghe chuyện thở dài, nhích qua ôm lấy mẹ:

-       Thôi mẹ đừng buồn, đừng giận mà có hại cho sức khoẻ… Ḿnh đă biết chuyện th́ cứ từ từ mà ḍ xét, đừng làm um xùm lên khi chưa có bằng cớ…

Miệng lưỡi nhỏ nầy đúng là Luật sư tương lai có khác. Mẹ lắc đầu không chịu:

-       Từ từ cái ǵ… để  ba bây cuỗm hết tiền cho gái rồi mới ngăn chận hay sao… Cái tính ông ấy “dại gái” từ hồi nào tới giờ…

Trong nhà Nhị Long là người chững chạc, tính nết đàng hoàng, đâu ra đó nên ngồi im suy nghĩ. Cậu rất ghét những ǵ mờ khuất trong cuộc đời. Cũng may là Long c̣n yêu thích nghệ thuật, nên nhờ vậy mà đầu óc đỡ căng thẳng!

Long vẫn sưu tầm trên Net những cuốn phim trinh thám, những giai thoại văn chương… và thường xuyên coi hai đề tài nầy. Cũng không lạ v́ từ nhỏ, anh chàng hay hát mấy câu trong bài Bang Bang “Khi xưa đôi ta bé ta chơi, chơi công an đi bắt quân gian…”, đúng y như ư thích của Long.

-       Ông ấy mà về đây là mẹ phải hỏi cho ra lẽ…

-       Con nghĩ mẹ khoan hỏi, cứ im ĺm ḍ xét hay hơn…

Nghe Long nói, mẹ nổi cáu:

-       Im ĺm ḍ xét! Mẹ không biết lái xe th́ ḍ làm sao được!

-       Bởi vậy con mới nói từ từ, chúng con sẽ đ̣i lại “công đạo” cho mẹ…

-       Con Út nhiễm phim bộ của mẹ hơi nặng! Rồi Út tính làm sao?

-       Em nghĩ trước tiên anh Long phải làm thám tử, đi theo sát ba để ŕnh coi ba làm ǵ?

-       Ŕnh ba… tao mắc đi học giờ đâu mà ŕnh?

-       Anh quên là chúng ta chỉ c̣n học một ngày nữa, rồi tuần tới nghĩ “spring break”(2) sao!

-       Ờ há…

-       Đó, anh là thám tử, c̣n tụi em phụ tá cho anh.

Minh cười phá lên:

-       Anh Long sẽ là điệp viên “không không thấy”!

-       Ừ, khi đi ŕnh ba th́ nhớ chú tâm vào một chuyện, chứ đừng có mơ mộng văn chương hay nh́n gái… là mệt đó nghe!

-       Được rồi… Long chứ bộ giỡn sao! Nhưng để làm điều nầy mẹ đưa cho con ít tiền mua một cuốn sổ tay và cây bút chiến.

-       Chiến với đấu! Thằng nầy chỉ giỏi đ̣i tiền… Nhưng phải, con nhớ ghi lại cho trung thực những ǵ ba làm là được rồi!

Cuối tuần đó, khi ông Tính tắm rửa, ăn mặc tinh tươm, thắt cà vạt và nói với vợ rằng ông đi dự

một buổi ra mắt sách, chương tŕnh sau đó nhà văn mời dùng cơm tối, th́ bà Tính tươi cười khuyến khích đi chơi vui vẻ, chứ không cằn nhằn “sao cuối tuần nào ông cũng đi” như mọi khi.

Bà biết chắc chắn rằng, trong hoặc sau buổi nầy thế nào ông cũng giở tṛ! Hy vọng thằng con trai sẽ cho bà những tin tức chính xác.

Ông Tính vừa lái xe ra khỏi nhà, th́ Nhị Long cũng đă ngồi sẵn trong xe đậu ngoài đường phóng theo. Đi làm nhiệm vụ “bất khả thi” do mẹ và em giao phó, nhưng Long cảm thấy mệt! Tối qua coi phim quá khuya, giờ cũng c̣n buồn ngủ!

Tới nhà hàng nơi ra mắt sách trong khu Việt Nam, Long thấy ba đậu xe vào băi, và khi bước ra th́ gặp một người đàn ông, có lẽ là bạn, hai người cùng sánh vai bước vào trong.

-       Chắc họ đi dự ra mắt sách… vậy là ba sẽ không thể hẹn ḥ với ai nơi đây, mà là sau khi xong buổi nầy…

Nghĩ vậy, Long ngồi trong xe chờ đợi. Ra ngoài đi theo ba, không ít người biết mặt Long th́ sẽ bị lộ! Chiếc xe của ba đậu ở xéo bên kia, có động tĩnh ǵ là Long biết liền.

Nh́n lên trời, mây trắng pha chút nắng vàng thật đẹp, Long hí hoáy viết vài ḍng vào quyển sổ trong lúc chờ đợi… Được một lát, cơn buồn ngủ kéo đến, cuốn sách rớt xuống đùi và Long ch́m vào giấc mộng…

Khi Long giựt ḿnh thức giấc, th́ chung quanh băi đậu xe trống trơn, chỉ c̣n một hai chiếc lác đác!

-       Ủa, họ đâu cả rồi? Chẳng lẽ xong rồi sao!

Th́ ra buổi ra mắt sách không được đông, nên ban tổ chức nghĩ sớm.

Long uể oải lái xe về. Vừa bước vào nhà, Long đă thấy mấy khuôn mặt nh́n ḿnh chờ đợi. Con Út hỏi trước:

-       Sao, anh có thu thập được điều ǵ không?

Long nhăn nhó:

-       Người ta đông như kiến… với lại có mấy ông bạn của ba biết mặt anh, nên anh phải núp ở ngoài xe!

Mấy cái miệng cùng kêu to:

-       Núp ngoài xe! Vậy th́ làm sao thấy được?

-       Sao lại không… có ghi lại đây mà…

-       Đưa cuốn sổ cho mẹ coi!

Mẹ nóng nảy giật cuốn sổ nhỏ trong tay Long, bà mở ra lẩm nhẩm đọc:

-       Cái ǵ vậy trời!

-       Mẹ đưa con coi…

Út đọc những ḍng chữ Long ghi cho mọi người cùng nghe:

-       Trời xanh có nắng vàng

Đậu xe giữa mù quang

Thiên hạ đi lang thang

Tôi ngồi đây ê càng!

Đôi mắt buồn mỏi mệt

Nhắm lại cho quên hết

Chuyện nhân thế chán chết

Không vui như ngày Tết…

hết rồi cả nhà ơi…

-       Ǵ vậy trời! Thơ thẩn nghe cóc nhái thế, c̣n ba làm ǵ sao không ghi?

-       Núp trong xe có thấy ǵ đâu mà ghi! Con đă ghi lại cảm nghĩ và khung cảnh chung quanh rồi!

Sau vụ đó, cả nhà tẩy chay Nhị Long và quay qua Tam Minh, khen cu cậu coi vậy mà khôn lanh hơn anh, dù chỉ đi xe đạp… làm cho Minh hứng thú nhận trọng trách không một tiếng phàn nàn, trong lúc Long thoát gánh nặng thở phào nhẹ nhơm!

-       Con cứ vô ngay chỗ ba làm việc v́ chung quanh đó có nhiều hàng quán, ba đi với ai là biết ngay, mà lại nhiều chỗ núp…

-       Mẹ phải cho con tiền để con c̣n ngồi trong quán người ta mà ŕnh…

-       Lại tiền, hai chục được không?

-       Mẹ đưa năm chục đi… nhiều khi ngồi cả ngày mà ăn có một lần kỳ lắm…

-       Đứa nào cũng chỉ biết có tiền! Mà nầy, không cần phải viết sổ viết sách ǵ hết, cứ lấy phôn ra mà thâu nghe chưa…

-       Trời, mẹ hay quá, thứ nầy tiện nghi vậy mà con quên… mà con xài phôn của mẹ hay sao? phôn của con ẹ lắm!

Bà Tính móc trong cạp quần ra cái phôn c̣n mới tinh nóng hôi hổi. Minh kêu:

-       Nóng quá, mẹ tính luộc nó hay sao chứ… phôn “xịn” vầy mà có biết xài không?

-       Mẹ chỉ biết gọi nói chuyện thôi, c̣n mấy thứ khác không biết…

-       Nếu con làm thám tử hay, mẹ cho con cái phôn nầy nhá!

-       Ê thằng nhóc kia, phôn đó chị tặng sinh nhật mẹ mà…

-       Mẹ đâu biết xài, cho em đi… thám tử mà không có phôn cùi chết, người ta khinh là “thám tử vườn”!

-       Ai biết mà khinh! Đúng là “chưa đỗ ông Nghè đă đe hàng Tổng”…

-       Cho em đi mà, mẹ chịu rồi…

Tam Minh sau khi được hứa hẹn sẽ có cái điện thoại, nên suốt một tuần lễ theo ŕnh, đă đem về cho mẹ kết quả bất ngờ:

-       Ba với cô Nhàn đang cặp kè nhau… mà con cũng không biết chắc chắn sự thật bên trong… con chỉ thấy họ đi với nhau, hay ôm bụng nhau, và thích hôn nhau….

-       Cái ǵ mà nhau, nhau hoài vậy…

-       Tóc cô Nhàn như ḍng suối mát thơm…

-       Ai bảo vậy?

-       Đây, có chứng cớ hẳn hoi… h́nh ảnh và lời nói của ba, mẹ coi…

Qua những ǵ Minh ghi lại bằng cái phôn, quả thật ông Tính đă ngoại t́nh!

Bà Tính buồn, lúc đầu lồng lộn lên, sau đó nghe các con khuyên bảo, trấn an bà mới dịu xuống… Bà không thể ngờ một người già đầu như ông c̣n thích một đứa con nít như thế! Cái tính của ông là hay quơ quào chơi ngoài đường, chán lại ṃ về! Chắc ông thương mấy đứa nhỏ!

Bà vào trong pḥng tắm đứng trước gương nh́n…

Xưa nay bà chỉ là cái bóng âm thầm lặng lẽ sống bên cạnh ông, chưa bao giờ bà đi theo ông đến những nơi công cộng. Ở những nơi đó không thích hợp với bà, v́ bà không biết ăn diện, ngoại giao, lại ít thích làm quen với người lạ!

Bà quen thuộc với căn nhà nhỏ bé của ḿnh, nấu nướng hầu chồng nuôi con, tối ngày hết trong bếp, đến ra mảnh vườn cỏn con trồng những cây rau xanh mướt, lại trở vào pḥng khách lau chùi nhà cửa, bếp núc…

Khuôn mặt của bà nh́n trong gương mới chán làm sao! Đúng là dung nhan “chị Doăn” của một nhà văn xưa, tức người đàn bà có nhan sắc của gă đàn ông không đẹp trai! Lũ con bà đă có lúc nói bà giống phù thủy, v́ những khi tức bà hay trợn mắt la hét, cau có, cằn nhằn chúng nó… ai cũng ngán!

-       Hay là nghe lời bà bạn đi sửa sắc đẹp cho ông chồng bỏ tật mê gái ngoài đường…

Phải rồi, bà cũng có hai ba bà bạn quen hàng xóm.  Họ thường gặp nhau ở khu chợ Mễ bán thịt thà trái cây rất rẻ gần đây. Họ đi bộ và gặp nhau hai ngày mỗi tuần để nói dăm ba câu chuyện ở cái bàn đá trước chợ, với ly cà phê nóng hổi…

Những người bạn bà Tính quen là giới b́nh dân, nên kiến thức không nhiều… Lại thích a dua theo thời, chẳng hạn như khi phong trào xâm lông mày, mí mắt viền môi, và xâm cả đầu nhủ hoa… th́ hai bà bạn đều hưởng ứng. Riêng bà Tính th́ chưa.

Chưa làm theo v́ những bà bạn ham của rẻ, đi trao mặt ḿnh cho những người không biết thế nào là đẹp… để làm đẹp cho ḿnh! Thế nên nh́n đôi lông mày của  hai bà bạn, bà Tính cũng thấy không được mảnh mai cho lắm, mà nó đậm y như hai con giun nằm ngang trên trán!

Bà đă có quyết định riêng cho ḿnh. Buổi chiều khi ông đi làm về, bà phớt lờ im lặng ở trong bếp dọn thức ăn lên bàn, làm như không có chuyện ǵ xảy ra. Ổng nh́n có vẻ yêu đời lắm, miệng húyt sáo và luôn mỉm cười, đến nỗi thằng Minh c̣n khen:

-       Lúc nầy nh́n ba đẹp trai ra phết…

Chưa bao giờ mà bà nghe mấy đứa con khen bà đẹp một tiếng. Nghĩ mà tủi trong ḷng! Cha nó mất nết vậy mà cứ khen hoài… cho nên ổng mới lờn mặt!

Nh́n mấy cha con, bà lầm bầm: “Rồi cha con chúng mày sẽ thấy sự thay đổi lớn lao của bà”.

Không lâu sau đó, bà Tính nói cho mấy đứa con biết v́ bà buồn, nên muốn đi học khóa nấu ăn ở tiểu bang kế cận với một bà bạn. Khoá học trong ṿng một tháng.

-       Phải, mẹ đi chơi cho khây khoả, hồi nào tới giờ mẹ cứ ở nhà miết! Sống như vậy mất cả thi vị!

-       Các con ở nhà tự lo cơm nước… nhớ lo cho ba với nhé.

Mấy đứa con vô tư:

-       Trời, lâu lâu mới được ăn ngủ tự do… mẹ đừng có lo…

Hôm sau, khi chồng và mấy đứa con ra khỏi nhà, bà Tính cũng thay quần áo, rồi gọi điện thoại cho bà bạn:

-       Bà qua đón tui ngay, cả nhà đi hết rồi…

-       Đợi chút, tui qua liền.

Hôm nay, bà Tính quyết định đi cắt mắt, sửa mũi là hai thứ bà phải làm trước, nơi văn pḥng một ông bác sĩ đến từ Phi Luật Tân, v́ ông nầy tính giá rẻ hơn các bác sĩ khác!

Bà Tính cắt hai mí trên và dưới cho mắt hết bị bụp, độn mũi cao mà ông lấy có hai ngàn rưỡi, người dẫn mối được ăn 10% hoa hồng. Nh́n bà bạn đă sửa, bà Tính thấy an ḷng, v́ bà nầy trước kia con mắt xấu đui, da dư che gần sụp hết cả con mắt, nay th́ to tṛn, khi nh́n không c̣n khó chịu v́ bị “mắt bèo” che lấp nẻo tương lai, lại đẹp hơn trước…

Sau khi sửa, bà Tính sẽ ở nhà của bà bạn trong một tháng để dưỡng thương, rồi các bà rủ nhau đi học khoá trang điểm cho đẹp hơn… Nói chung, từ lâu rồi, bà Tính c̣n ao ước muốn độn ngực bự cho hấp dẫn, v́ hồi nào tới giờ ngực bà xẹp lép! Bà nghĩ rằng đàn ông đa số thích cái đó!

Nh́n bà bạn, bà Tính nghĩ ḿnh đẹp hơn bà kia. Sửa xong, chắc chắn bà sẽ c̣n đẹp hơn nữa…

Khi điền giấy tờ, chỗ ghi ai là thân nhân nếu trường hợp khẩn cấp phải gọi, th́ bà Tính muốn ghi tên bà bạn, nhưng bà ta phản đối:

-       Tui chỉ là người giới thiệu, chị phải ghi tên chồng hay con chị vô…

-       Tui không muốn họ biết…

-       Th́ họ sẽ không biết, nhưng bắt buộc phải ghi tên người nhà vào…

Đắn đo một hồi, rồi bà Tính cũng điền tên ông Tính vô. Sau đó là thủ tục trao tiền, và bà được vào pḥng mổ.

Thời gian hai tiếng sau, bà được đẩy ra nằm nghỉ ngơi vài tiếng ở pḥng ngoài. Lúc nầy khuôn mặt bà bị sưng húp v́ sửa hai thứ, ai mà trông thấy không biết bà sửa sắp đẹp, sẽ thất kinh hồn vía!

Bà Tính có da lành, nên dù đă năm mươi lăm tuổi, mà bà vẫn mau hồi phục hơn một số bà khác. Một tuần sau bà đă bớt sưng. Khi đi cắt chỉ, bác sĩ c̣n khen bà lành nhanh hơn nhiều người khác cùng tuổi.

Mỗi lần nghĩ đến chồng, là bà Tính lại nổi cơn tự ái… bà chỉ muốn ḿnh đẹp, để cho “thằng chồng” sáng mắt ra… Nhưng khi sửa sắc đẹp xong, c̣n phải biết trang điểm khéo th́ mới nh́n đẹp được. Dĩ nhiên bà Tính có khi nào biết make-up là ǵ! Bởi vậy, bà đang cùng bạn đi học lớp hướng dẫn tự trang điểm cho ḿnh.

Học trang điểm không phải là ai cũng tự làm được, mà phải có khiếu thẩm mỹ. Đây cũng là một bộ môn nghệ thuật, phải có tài năng. Bà Tính cũng như hai bà bạn chỉ biết tô mặt xanh xanh đỏ đỏ… chứ nào có biết dùng màu phấn lên gương mặt sao cho đẹp, lại là một chuyện khác.

Khi theo hai bà bạn đi chụp h́nh kỷ niệm, đươc chuyên gia trang điểm làm mặt cho bà, nên trông cũng được lắm. Những tấm h́nh sau đó c̣n được cho vào “photoshop” chà kỹ trao chuốt , nên h́nh bà Tính nh́n láng o, trẻ lại cỡ hai mươi tuổi, dù bà phải chi cho mấy tấm  ảnh chân dung cộng thêm tiền trang điểm khá bộn, nhưng bà rất vui ḷng.

Một tháng đă qua. Bà Tính trước khi về c̣n ra tiệm cắt mái tóc ngắn chải phồng, và nhờ thợ trang điểm hộ… Thế là bà cũng nh́n được lắm.

Bà chọn về nhà lúc giờ cơm chiều, khi cả nhà thường có mặt đông đủ th́ bà mới xuất hiện, gây cho họ sự ngạc nhiên. Đúng như sự suy đoán của bà. Nh́n gương mặt ông Tính trố mắt nh́n ḿnh, bà hănh diện ngồi vào ghế…

-       Ở nhà b́nh yên chứ… sao, hôm nay cơm có ǵ đây?

Tiếng thằng Minh vang lên:

-       Mẹ đi sửa cái ǵ trên mặt phải không? Sao mẹ sửa chi vậy?

-       Cái thằng nầy, thấy mẹ đẹp không khen à?

-       Không, con không thích…

-       Minh… mầy ích kỷ vừa chứ… mẹ thích là được rồi…

Nhất Mai la em, thằng nầy con trai mà có sự suy nghĩ y như ba! chỉ thích mẹ ở nhà lo nấu nướng giặt giũ, làm như con người sinh ra là phải hầu hạ kẻ khác… mà không cần biết đến nhu cầu riêng của cá nhân người đó!

-       Con không có ư kiến… với con … “ḷng mẹ bao la như biển thái b́nh”… không phải là vẻ đẹp bề ngoài.

Tứ Quư nói câu nầy không hiểu là khen hay chê, c̣n Nhị Long th́ lắc đầu nhè nhẹ…

Bữa ăn có nhiều gượng gạo khiến bà Tính phát chán! Bà tưởng khi thấy bà thay đổi dung nhan, xa nhà lâu ngày như vậy trở về, th́ “chúng nó” sẽ ồ lên súyt xoa khen ngợi, chào đón ân cần… ai ngờ chẳng có ǵ là hồ hởi cả.

Buổi sáng hôm sau, bà Tính đợi mọi người đi hết mới ra bếp. Lúc năy khi vào pḥng tắm, bà đă nh́n mặt ḿnh thật lâu trong gương… cái  mũi cao nḥng, đôi mắt hai mí to  lồ lộ, không được che giấu dưới lớp son phấn, trông nó làm sao ấy! Bây giờ mà trét phấn lên th́ bà thấy khó khăn, vụng về. Vả lại, c̣n phải vẽ mắt, tô son môi… tất cả mọi thứ ấy trên khuôn mặt bà lại cảm thấy làm sao đó, hơi quá lố!

Bà cứ nghĩ ngợi về khuôn mặt của ḿnh măi! Từ khi đi sửa thẩm mỹ về, bà chỉ vui có hai lần, là khi được chuyên viên trang điểm làm mặt trước khi chụp h́nh, họ đánh phấn nh́n lịch sự với chỉ một gam màu kem và nâu, chút hồng trên môi, không như bà có mấy màu xanh, đỏ… lần thứ hai là lúc coi những tấm h́nh được in ra… C̣n lại th́ bà thấy mặt bà khác lạ quá! không thích chút nào, càng nh́n càng dữ… chắc trong nhà nầy chắc cũng chẳng ai thích!

Ông Tính th́ ngày càng ở lại văn pḥng lâu hơn, về nhà chẳng thèm nh́n bà một cái! Từ lúc đó, bà Tính dàu dàu, bà buồn nhưng mặt không thấy sầu, nh́n lại càng dữ hơn…

Cuối cùng, bà nhủ ḷng:

-       “Thôi, chắc phải tốn thêm mớ tiền làm bộ đi học gia chánh tiếp tục… để lấy cái mũi giả cao nḥng ra cho yên chuyện… c̣n cặp mắt, cắt lỡ rồi, dù sao bỏ lớp mỡ thừa nh́n đời cũng rơ ràng thấu đáo hơn”!!!

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

(1)   Có chắc không?

(2)   Kỳ nghỉ mùa Xuân

 

 

 

 

 

 

 

 

April 2015

Cám Ơn Thượng Đế

 

Diễm Châu

 

-          Riết rồi nhà nầy như cái Chùa!

Lời than thầm của Thúy thế mà đúng sự thật! Quanh đi quẩn lại chỉ thấy cái mặt của nàng thường xuyên hiện diện trong nhà, c̣n cha con nó th́ hiếm khi gặp! Bíbo từ khi thân thiết với thằng Lucky, coi như ở nhà thằng kia thường xuyên hơn… v́ từ trường đi về gặp nhà bạn trước! Cũng may là những khi Thuư hô lên một tiếng, th́ tụi nhỏ lập tức có mặt ngay.

Từ nhỏ,  Bíbo được mẹ cưng chiều, con một không cưng sao được! Nhưng dù sao th́ Thúy cũng dạy dỗ con theo phương pháp của Mỹ, cùng với niềm hy vọng là mai sau, khi về già c̣n có con cháu quanh ḿnh để hủ hỉ, chứ không cô độc như vài người bạn quen biết lớn tuổi.

Công nhận là lúc nhỏ thằng Bíbo nó quấn mẹ hơn những đứa trẻ khác, làm cho Thúy bằng ḷng và hănh diện, v́ con người ta khi tụ lại chơi đùa có đứa nào nhớ đến cha mẹ đâu, chỉ có Bíbo cứ thỉnh thoảng chạy đến chỗ mẹ hôn một cái, rồi mới chạy chơi tiếp… và con nàng lại là một đứa đẹp trai, xinh xắn.

Trong lúc Thúy dành hết th́ giờ cho công việc và chăm con, th́ Văn luôn có các sinh hoạt riêng cho ḿnh. Ngoài giờ đi làm, c̣n lại th́ Văn dành cho họp hành thơ phú, lúc sinh hoạt cộng đồng, lúc  đi văn nghệ nhảy đầm, ra mắt sách…

Vợ chồng hai xe, mạnh ai nấy đi. Văn cứ nghĩ con do vợ coi, thế nên ít khi kề cận bên thằng bé.

Sự suy nghĩ của Văn đối với gia đ́nh là thế, Thúy cũng cho là đúng, v́ nàng đă có thằng con làm điểm tựa tinh thần đủ rồi. Mỗi lần ở gần Văn, cứ đưa ra ư kiến ư c̣ ǵ, là hai vợ chồng lại hay tranh căi, nên Thúy không thích lúc nào chồng cũng ở một bên.

Nhưng niềm vui nơi đứa con Thúy chỉ có được hoàn hảo khi Bíbo c̣n nhỏ. Đến năm thằng bé mười hai tuổi, nó bắt đầu không c̣n thích đi chung với mẹ như trước. Mỗi khi Thúy ôm âu yếm hôn con, nó lại mắc cỡ né tránh…

Lúc đầu Thúy chau mày bực bội. Khi vào sở nói chuyện, th́ ra tâm trạng của mấy bà kia cũng thế! Bà Becky to mồm:

-          Bà c̣n đỡ, con tôi khi mới mười tuổi, nó đă không cho ôm rồi!

-          Tại con bà lớn xác hơn mấy đứa kia!

-          Ừ… nó mới nhiêu đó mà trông như thiếu niên mười sáu, làm sao để mẹ nựng được nữa!

Mấy bà cười ha hả khi bà Rose thêm:

-          Mẹ hun th́ không cho, nhưng con gái ôm là Ok liền…

Biết vậy, nhưng Thúy cũng lo lắng trong thời gian đầu… rồi sau đó cũng quen.

-          Mẹ nhớ đừng ôm hôn con chỗ có người!

Thằng Bíbo dặn ḍ, nó nói có lư, nó cũng có “sĩ diện” chứ giỡn sao!

-          Con ḿnh, ḿnh thương mà cũng bị bắt bẻ!!!

Nghe giọng mẹ có vẽ giỗi hờn, Bíbo cười:

-          À, con có đứa bạn, ba mẹ nó mất đă lâu, lúc nầy nó hay buồn v́ không có ai ở gần…  con giới thiệu cho mẹ nghe…

-          Để làm ǵ?

-          Thằng nầy nói với con nó thèm một ṿng tay ấm áp của mẹ, một t́nh mẫu tử thiêng liêng mà nó đă mất... Nó tới đây mẹ được ôm đă đời luôn, hai người cùng thích!

Thúy lườm thằng Bíbo một cái đích đáng! Đúng là đùa vô duyên!

-          Dẹp đi, dù sao hoàn cảnh nó cũng tội nghiệp! Con đừng có giỡn trên sự đau khổ của kẻ khác!

Tuy lẵng qua chuyện khác, nhưng Thúy vẫn thắc mắc về đứa trẻ  mồ côi mà con vừa nói, định bụng hôm nào nhắc Bíbo đưa nó về đây để đăi ăn chả gị Việt Nam.

-          Thằng bạn con nói nó tên ǵ?

-          Lucky.

-          Tên vậy mà đời chán thế!

-          Chắc mẹ nuôi của nó đặt để lấy hên… Bà đó ít nói ít cười, con sợ lắm, bả lại mê đánh bài!

-          Sao con biết?

-          Nghe nó nói… khi nào buồn v́ kiếm việc không ra, bả hay tới “parking” của chợ Von, nơi đó có xe bus của ṣng bài đợi để chở miễn phí đến nơi chơi đánh bài trên núi.

-          Bộ bả thắng hay sao mà đi hoài?

Bíbo cười lắc đầu:

-          Mỗi lần chán là bả đi… mom có nghe ai cũng nói câu “đi đánh bài để góp tiền gắn bóng đèn” cho Casino không!

Thúy trợn mắt nh́n thằng con bé bỏng:

-          Con c̣n nhỏ mà cũng biết câu nầy nữa à? Ở đâu ra mà học hay vậy?

-          Thằng Lucky nó nói cho con nghe!

-          Má nó hư vậy sao người ta lại cho bả nuôi nó?

-          Hồi đó mới xin nó về bả cũng đàng hoàng lắm, như mom vậy đó…

-          Rồi sao?

-          Sau đó chồng bả mê người khác, lấy cớ không thích có con nuôi trong nhà, nhất định ly dị… nên bả thất t́nh, buồn mới đi chơi bài!

-          Người ta buồn đi uống rượu cho quên, c̣n bà nầy th́ đi đánh bài…

-          Bả đánh bài hoài đến nỗi đi làm thất thường v́ mất ngủ, sau đó bị xếp ghét, đuổi việc luôn…

-          Nói vậy là mom biết chắc số thằng Lucky khổ rồi!!! Sao người ta không lấy lại nó?

-          Chắc họ chưa biết…

Rồi thằng bé nh́n mẹ:

-          Bộ mom muốn nuôi nó hả?

Thúy trố mắt nh́n con:

-          Đâu có, sao con hỏi vậy?

-          Tại con thấy mon hay thương người…

-          Không phải… thương th́ có thương… nhưng nuôi một đứa nhỏ không dễ đâu con, nhiều thủ tục rắc rối, trách nhiệm lắm… với lại mom có Bíbo rồi, đâu cần nuôi đứa khác chi nữa!

Thằng Bíbo có vẻ cảm động khi nghe mom của nó nói, nhưng nó vẫn ngồi im đó chứ không xà vào mẹ như xưa…

-          Nó đă biết suy nghĩ rồi!

Câu chuyện giữa hai mẹ con có vậy mà làm cho Thúy vấn vương măi trong đầu h́nh ảnh thằng Lucky mà nàng h́nh dung ra một đưá trẻ ốm o tội nghiệp. Trong ḷng Thuư thầm nhủ phải làm một bữa chả gị tôm cua nổi tiếng trên thế giới của người Việt Nam, rồi kêu Bíbo rủ Lucky đến nhà ăn tối... không phải Thúy đặc biệt ǵ thằng bé, nhưng chính nàng và cả nhà lâu rồi không ăn cũng nhớ, v́ thịt cua quá mắc mỏ!

Tính toán như vậy, nhưng bỗng dưng trong sở Thúy lại gia tăng số đơn đặt hàng, phải  làm cho xong trước ngày lễ… thế là nhân viên cong lưng ra mà miệt mài với công việc, Thúy quên luôn vụ nấu đồ ăn để mời bạn của con đến ăn tối.

Cho đến một hôm Văn đi làm về tới nhà thấy tối om, ngạc nhiên vào bếp t́m ṭi xem bà vợ và thằng con hôm nay làm ǵ, không thấy mở đèn như mọi hôm?

Mú chả gị chiên thơm phức vẫn bốc lên thơm lừng làm cho Văn đói bụng hơn. Trên bàn đă dọn sẵn một số thức ăn, nh́n hấp dẫn chịu không nổi. Văn đưa tay bốc một miếng chả gị bỏ vào miệng…

-          Ngon quá, chả gị cua… bà nầy chịu chơi dám mua cua làm, mọi lần chỉ là chả gị tôm đâu có ngon bằng!

Gọi phôn cầm tay của Thúy hỏi, th́ ra hai mẹ con đang đi đón thằng bạn của Bíbo đến nhà ăn tối…

-          Về liền, về liền, em đang lái xe, sắp tới nhà rồi…

Vào pḥng thay áo quần cho thoải mái, Văn nghĩ tối nay phải uống một chai bia thay thế cho ly rượu vang v́ chả gị quá ngon.

-          Hừm… Đi đón bạn thằng Bíbo? Thằng nào mà “quan trọng” thế? được ăn chả gị cua?

Trả lời cho sự thắc mắc của Văn, tiếng xe ngừng trước cửa nhà, rồi th́ vợ con và một thằng nhóc xuất hiện.

-          Chào bác.

Thằng nầy nh́n giống người Hawaii, mặt mũi xinh trai ra phết! Cao hơn Bíbo cả nửa gang tay.

-          Thôi, các con đi rửa tay rồi ḿnh vào bàn ăn không nguội…

Nói xong, Thúy vào bếp lấy rau bỏ ra đĩa. Những lá xà lách xanh tươi mơn mởn, những cây rau thơm đủ loại nằm im bên mớ đồ chua, gồm cà rốt và củ cải trắng hấp dẫn.

-          Xong rồi, ngồi vào bàn đi anh.

Mọi người quây quần bên nhau. Văn đọc vài lời cám ơn Thượng Đế và cả nhà bắt đầu ăn… Gắp bún vào chén, Lucky ăn một miếng chả gị và bật miệng:

-          Non… non…

Nghe nó nói, Thúy không hiểu, hỏi lại bằng tiếng Mỹ:

-          Cháu nói cái ǵ? Non là ǵ hả Bíbo?

-          Non là “good” phải không Lucky?

-          Yes… Non…non…

Bíbo xác định lại lần nữa:

-          Là ngon phải không?

Thằng bé gật gật cái đầu, giơ ngón tay cái lên. Thúy cười… thằng nầy mà cũng biết nói “ngon” nữa! “Ủa, mà sao nó biết”?

Thúy quay qua Bíbo:

-          Con dạy Lucky nói tiếng Việt hả Bíbo?

-          Không mẹ… Lucky, sao mày biết chữ ngon?

Lucky giải thích:

-          “Boy friend” của má nuôi dạy nói…

-          Ủa bộ ổng người Việt hả?

-          Yes…

Vừa nghe nó nói “yes”, hai mẹ con ngạc nhiên, “phỏng vấn” thằng bé ngay lập tức:

-          Ổng có thương cháu không?

Cái đầu thằng Lucky lắc nhè nhẹ, mặt xịu xuống!

-          Ổng có đánh mày không?

-          Có… uống rượu là đánh!

-          Sao vậy? sao lại đánh?

-          Khi nào uống say, ổng hay bắt nói tiếng của ổng, cháu không biết th́ bị đánh…

-          Thằng cha cà chớn! Đánh ở đâu?

-          Tát vô mặt!

Văn “hừ” một tiếng, Thúy tiếp:

-          Cháu biết chữ ngon và ǵ nữa?

-          Có mấy chữ thôi à!

-          Chữ ǵ?

-          Cám ơn, bia, nhậu, cút đi…

Nghe thằng bé nói, vợ chồng Thúy vừa thương vừa tức cười… Thằng cha bồ mụ mẹ nuôi của nó chắc cũng thuộc loại giang hồ đây!

-          Ở nhà cháu ăn bánh ḿ hay cơm?

-          Khi nào bồ của má nuôi tới th́ ăn cơm.

-          Ăn cơm với ǵ?

-          Dạ, gà chiên, cá chiên ổng mua ngoài chợ…

-          Con thích không?

Thằng bé im re không trả lời. Chắc sợ Thúy mách lại với má nuôi nó!

Nh́n hai đứa con trai, đúng là ông Trời cho mỗi người một số phận! Thằng Lucky vừa tướng tá dễ thương, nó có da có thịt chứ không ốm o như Thúy nghĩ, mặt mũi lại phương phi hồng hào, bảnh trai… không  nói th́ ai cũng tưởng con nhà giàu có, bố mẹ cưng chiều!!! Ai ngờ lại đang sống bám vào một người không thân thích, thiếu trách nhiệm!

Đúng là Trời nuôi…

-          Lúc ba má mất, con mấy tuổi?

-          Con bảy tuổi.

-          Con có nhớ tại sao ba mẹ chết không?

-          Dạ, bị xe tông… con cũng có đi trên xe, nhưng bị văng xuống vũng bùn, thoát chết!

-          Tội nghiệp con quá… Thôi từ nay biết nhà bác rồi, có chuyện ǵ cứ gọi nhé… nhất là khi ông ta đánh cháu…

-          Cháu có kinh nghiệm rồi, khi nào say ổng mới đánh… th́ cháu chạy!

-          Bộ say là có quyền đánh người à!

Rồi Thúy đùa:

-          Bác tới bác “xổ” tiếng Việt… là ổng sợ ngay!

Văn nh́n Thúy nghi ngờ:

-          Em tính nói ǵ mà chả sợ?

-          Nói… a… nói…. Mà chưa tới lúc, khi nào gặp chuyện em sẽ nghĩ ra ngay!

-          Hay quá há! Coi chừng chả c̣n đục em luôn là khác!

-          C̣n khuya!

-          Lucky à, nếu con muốn bác sẽ lên sở xă hội khiếu nại cho con.

-          Thôi bác, con thương má nuôi…

-          Thương cái ǵ! tối ngày mê bài bạc bỏ đói con là không được rồi!

-          Má có mua bánh ḿ, sữa và bơ đậu phọng cho con mà bác…

-          Đến bữa phải nấu ăn đàng hoàng chứ! Chẳng lẽ ngày nào con cũng ở nhà một ḿnh ăn mấy thứ đó à!

-          Con ăn cũng được… má con buồn mới bị vậy! Tội nghiệp má con lắm… bả cũng ăn như con vậy!

-          Tội nghiệp cái ǵ! Đúng là cháu đa sầu đa cảm…

-          Tại cháu mà má mới bị chồng bỏ! Nhiều khi má con cũng đi kiếm việc làm mà đâu có ai nhận! Con c̣n thấy ban đêm má khóc nữa đó bác!

-          Thiệt hông đó nhóc?

-          Dạ thiệt! Có lúc con nói “hay là trả con lại cho chính phủ” th́ má không chịu, ôm chặt lấy con… má nói “sorry”!

Nghe thằng nhỏ nói, Thúy thấy hơi khó hiểu! Ngựi đàn bà đó thật sự như thế nào? Khi ai nấy đều cảm thấy no, Thúy c̣n ép:

-          Ăn cho no đi rồi c̣n có bánh cup cake nữa đó…

Lucky nh́n thức ăn trên bàn, rụt rè:

-          C̣n nhiều quá, cho con một ít đem về được không bác?

-          Được chứ, con để dành mai ăn hả?

-          Dạ không, con cho má nuôi…

Thúy tṛn mắt:

-          Cái ǵ, cho má nuôi?

-          Dạ, được không bác… con thấy “non” lắm….

Thúy c̣n chần chừ th́ Văn trả lời:

-          Dĩ nhiên… nhà bác có hộp nhiều lắm.

Quay qua Thúy, Văn nói:

-          Thằng bé nầy có hiếu, rất tốt.

Vào bếp, bưng đĩa bánh cho hai nhóc, Thúy lấy hai cái hộp, một đựng chả gị và bún, một đựng rau và chai nước mắm nhỏ. Bỏ vào cẩn thận trong bọc ny long, Thúy c̣n lấy thêm cho Lucky chục cái bánh cup-cake:

-          Khi nào muốn ăn cái ǵ “non”, nhớ nói Bíbo, bác sẽ nấu cho cháu ăn. OK.

-          Cám ơn bác.

Hai đứa trẻ ăn xong kéo nhau vào pḥng chơi game. Thúy vừa thu dọn vừa ngẫm nghĩ, không hiểu sao thằng bé lại có vẻ binh vực cho má nuôi, chắc có lẽ nó ở với bà ta cũng lâu, nên quen rồi!

Buổi tối, lẽ ra Văn chở Lucky về nhà, nhưng Thúy lại muốn làm việc nầy, v́ nàng muốn nh́n tận mắt xem bà ta ra sao… để c̣n can thiệp vào việc thằng bé.

Thấy trong nhà đèn sáng, Lucky reo lên:

-          Má có nhà.

-          Bác vô “say hi” với má cháu.

Mở cửa, Thúy thấy trước mắt ḿnh là một người đàn bà mắt xanh tóc vàng dáng mảnh mai, vóc người nhỏ nhắn như phụ nữ Á Châu. Lucky nh́n bà:

-          Má, đây là mẹ của Bíbo, bạn con…

-          Chào bà…

-          Hôm nay tôi làm chả gị cho cháu ăn, nhân tiện chở cháu về… xin phép bà cho cháu thỉnh thoảng đến nhà tôi chơi và ngủ lại một đêm với con tôi…

Trái với lời mô tả của Bíbo, bà má nuôi mau mắn:

-          Được chứ, cám ơn bà đă lo cho cháu hôm nay…

Nh́n những bao bị cầm về với ánh mắt ḍ hỏi, nghe Lucky giải thích, bà nh́n Thúy với đôi mắt xanh cảm động, mời Thúy ngồi chơi uống nước.

Qua câu chuyện, Thúy mới biết bà thường hay đi xin việc nhưng đều bị khước từ v́ thành tích “đi trễ” ghi từ chỗ làm cũ! Những lần như thế, bà buồn leo lên xe bus để tới ṣng bài hy vọng kéo máy trúng, cũng như được phiếu bữa ăn “free” từ những cơ sở thương mại muốn quảng cáo cho hăng ḿnh…

Bà đi để t́m quên và được ăn ngon, chứ chưa đánh bài đam mê như những tay chơi khác! Bà cảm thấy có lỗi đă để thằng con một ḿnh trong thời gian nầy… Có Bíbo để chơi là bà rất cám ơn…

-          “Boy friend” của tôi người Việt, anh ta uống rượu vào hay đánh thằng nhỏ… nên tôi đă chia tay rồi! Thú thực với bà là tôi thương Lucky như con ruột của tôi… tôi đang cố gắng t́m cho ra một việc làm để có tiền lo cho hai mẹ con… ngày xưa tôi nhận nuôi nó v́ thấy mặt nó là tôi thương ngay…

Những lời má nuôi của Lucky nói rất chân t́nh. Bà ta cũng cố t́m việc làm chứ không phải là tối ngày cứ đi đánh bài như thiên hạ tưởng…

Chuyện mới đó mà giờ hai bên đă trở nên thân thiết. Hôm nay nhân dịp Lễ tạ Ơn, Thúy mời mẹ con Lucky đến ăn tiệc gia đ́nh, và nhân tiện thông báo cho họ một tin vui, rất vui… Mọi việc nàng chuẩn bị cũng gần xong.

Có tiếng chuông cửa dồn dập và cha con nhà nó ló mặt vào:

-          Anh biết em cần cha con anh ở nhà để phụ… nhưng anh phải đi dự buổi ra mắt sách chút xíu, rồi c̣n mua thêm nước đá cho em… 

-          Anh đi được rồi, lôi thằng Bíbo theo làm chi?

-          Cho nó gặp đồng hương cho quen…

Thúy trề môi, “nhà thơ” nói cái ǵ nghe cũng có lư hết! Nàng cũng cần nước đá thiệt!  Thôi không bực ḿnh nữa cho đời nó vui.

Mẹ con Lucky đến với bó hoa trên tay. Hôm nay mẹ nó diện thật đẹp với mái tóc vàng óng ả buông xơa sau lưng, trông trẻ hơn nhiều so với lần trước Thúy gặp ở nhà. Cứ nh́n ánh mắt của chồng là Thúy thấy ḿnh nghĩ không sai…

-          “Kệ, cho ổng rửa mắt “địa gái” một chút cũng không sao… thế nào cũng có vô số ư thơ tuôn tràn rồi đây”!

Đàn bà đúng là “chỉ xấu khi không biết làm đẹp”! Ḿnh mà xoă tóc chắc cũng làm “đắm đuối” đàn ông! Với ư nghĩ đó, Thúy cười cùng má Lucky:

-          Chị ơi, tôi có hỏi xếp của tôi, ổng nói chị cứ đem “resume” tới, ổng sẽ nhận v́ đang cần người…

Nghe Thúy nói, ai nấy đều cảm thấy phấn khởi, vui nhất là thằng Lucky. Nó lật đật đứng lên trịnh trọng, khoanh tay nh́n Thúy với ánh mắt chân thành:

-          Cám ơn bác…

Mẹ Lucky cũng nói theo bằng tiếng Việt như thằng con:

-          Cám ơn rất nhiều…

Trên bàn ăn, buổi tiệc tiếp tục diễn ra với sự hân hoan và nồng ấm của mọi người. Riêng Thúy, nàng cảm thấy ḿnh đă làm một việc có lư, tâm hồn nàng cảm động xen lẫn vui vẻ và tâm tư bồi hồi… “Cám ơn Thượng Đế”…

Diễm Châu

 

 

 

 

 

 

-           

 

 

 

 

 

 

September - 2014

Cho Đời C̣n Tươi

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

Với sở thích văn nghệ văn gừng, từ ca hát cho đến thơ văn… khi vào đời Hoa đă gặp phản ứng không ít từ gia đ́nh. Cô không thể nào quên được gương mặt của ông chồng nổi tiếng “ca nhạc sĩ” của ḿnh nhăn tít tḥ ḷ, khi đưa đề nghị cô muốn đi làm “kư giả”:

-          Cái ǵ? Viết văn? Bộ hết chuyện làm hay sao mà em nhảy vào nghề đó…

-          Viết th́ có sao đâu!

Rồi Hoa dẫn chứng:

-          Ban ngày em vẫn đi làm Nail, về nhà lo cơm nước, dọn dẹp xong… em mới tập viết cơ mà, có ảnh hưởng ǵ đến anh đâu?

Ngay lập tức, chồng cô cao giọng:

-          Ảnh hưởng??? Hừ… rồi giờ đâu em coi sóc chuyện học hành cho con cái? Chẳng phải sau khi lo chuyện bếp núc, em hay giúp tụi nó coi lại bài vở sao? Chưa nói là….

Giọng Trần ngập ngừng nơi đó…

-          Là sao?

-          Mấy ông bà văn thi sĩ, kư giả… là chúa hay đưa chuyện người khác lên kể trên báo!

Hoa b́nh thản:

-          Chuyện đời mà… em hỏi anh, không nói đến thơ văn… những phần tin tức, b́nh luận... nếu không có chuyện thật th́ lấy đâu ra cho họ làm việc, nghiên cứu??? Tất nhiên theo sau đó, các ông bà văn thi sĩ mới chọn đề tài nào sôi nổi để đi điều tra phóng sự, thêm mắm thêm muối, hay đổi tên nhân vật, tạo ra những câu chuyện hấp dẫn người đọc… chuyện ǵ cũng phải phịa thêm để lấy ḷng đọc giả chứ!

-          Chỉ vẽ vời… Nhiều bà c̣n mượn thơ tố cả chồng… Bà Tú ở Quận Cam đấy… chồng bà dạy cho bả làm thơ, thế là bài thơ đầu tiên bà ta quất ngay ông chồng một cú trời giáng… tội nghiệp…

-          Bả quất cái ǵ mà tội nghiệp?

-          Th́ thơ của bả nói về một lăo chồng say sỉn tối ngày, không lo việc nhà… chỉ làm thơ khổ vợ con…

-          Vậy bộ ông đó y chang vậy hả? Sao mà tức?

Trần cứng họng không trả lời… Quả thật Hoa hỏi không sai! Đang tần ngần chưa biết trả lời thế nào, th́ Hoa tiếp:

-          Em có phải là nhà thơ nhà thiếc đâu mà anh lo, chỉ muốn tập viết lách thôi! Và anh cũng đừng nên binh vực cho ông chồng đó… Ai bảo sống không đúng bổn phận th́ ráng chịu… Thử hỏi nếu ông ta không phải như vậy, th́ ổng đâu có tức?

-          Nhưng vậy là làm nhục chồng… Mấy thằng bạn anh ai đọc cũng biết… Thơ với văn th́ cũng một sách như nhau…

Nghe chồng nói, Hoa nổi sùng… Từ ngày Hoa bị thất nghiệp trong hăng điện tử với số lương hàng tháng lớn lao, cô lo lắng hết sức… Đi xin việc măi không được, khi ăn tiền thất nghiệp đến tháng thứ sáu, cô nóng ruột nhảy vào học nail, mục đích là có bằng đi làm đại, chờ ngày nền kinh tế phục hồi, sẽ kiếm việc đúng ngành nghề … giờ có muốn văn nghệ văn gừng chút có sao đâu!

C̣n Trần, cũng ra trường bốn năm, đi làm cho hăng nào vài tháng cũng bị đuổi, bởi lư do đơn giản là tới trễ! Kèm theo cái tính lè phè!

Ăn tiền thất nghiệp chán chê, Trần đăng báo nhận chơi đàn cho đám cưới v́ biết đàn piano. Anh ta cũng có giọng ca nghe được… Chỉ cần lấy rẻ hơn các ban nhạc khác năm chục, mướn thằng Mễ khuân vác nhạc cụ năm chục, thế là mỗi cuối tuần Trần bỏ túi ít nhất hai trăm, có tuần thu cả ngàn đô, v́ chơi 4 buổi. Dù sao th́ Trần cũng kiếm ra tiền. Mỗi tháng Trần đóng góp một ngàn cho vợ đi chợ, coi như là đầy đủ bổn phận!

Hoa là người có tâm hồn lăng mạn nhưng chịu khó. Người ta nói trong nhà hai vợ chồng, hễ vợ giỏi th́ chồng nhác, và ngược lại… rất nhiều nhà có hoàn cảnh như thế…

Trong nhà, Hoa làm tất cả mọi thứ, từ nấu cơm đi chợ, thu dọn quét tước, trả bills… C̣n Trần th́ ngoài cuối tuần bận rộn chơi nhạc, ngày c̣n lại không cà phê cà pháo với bạn bè, về nhà chỉ biết ngồi ôm cây đàn để sáng tác!

Dạo sau nầy, khi phong trào ca nhạc sĩ nở hoa, th́ vô số các “nhạc gia” góp mặt vào làng sáng tác. Có người chịu khó viết nhạc rất nhiều, nhưng khi mở lên, th́ âm điệu không gây một cảm xúc nào cho người nghe…

Trần cũng vậy. Cũng có làm nhạc, thường lợi dụng sân khấu của đám cưới để đem bài nhạc mới sáng tác ra hát… Dù  cố t́nh căn kỹ đó là lúc thời gian im ắng, tốt đẹp nhất để tŕnh diễn, tức là trước khi cắt bánh… nhưng đa số ít ai hưởng ứng. Có lần c̣n gặp cảnh đánh đấm khi mới bắt đầu hát, v́ một “bà chằng” cựu bồ của chú rể đánh ghen… Ngay lập tức cô dâu cùng bà chằng quần thảo vào nhau té lăn trên thảm, chú rể và hai họ xúm vào can măi mới lôi ra được.

Cuối cùng cô dâu rách nát tả tơi, bà kia th́ được xe cứu thương mang ra khỏi “chiến trường” v́ nghe nói bị động thai! C̣n ca nhạc sĩ th́ chẳng một ai để tâm đến khi ca xong, thiên hạ c̣n măi coi đánh nhau. Trần chẳng lấy đó làm buồn… Dù sao th́ cuối show cũng bỏ túi thêm năm chục tiền ca sĩ là vui rồi!

Nếu ai hỏi Hoa có thích nhạc của Trần  không, th́ không bao giờ nghe cô trả lời, trong lúc Hoa âm thầm quay mặt chỗ khác trề môi! Hoa từng tâm sự với cô bạn thân nhất là Phương rằng:

-          Mỗi lần ổng bắt tui nghe nhạc của ổng, là tui thấy nhức đầu kinh khủng! Nhạc ǵ mà dở tệ! Chẳng những không vần điệu… lại c̣n ngang ngang làm sao!

Phương hóm hỉnh:

-          Gọi là nhạc cua ḅ!

Hoa và mấy đứa bạn thân lén nhau phê b́nh về nhạc của Trần như thế! Nếu Trần mà biết được sự thật, chắc chẳng đời nào chịu hiến tặng nụ cười tươi nhất của anh ta cho Phuơng như bấy lâu nay, v́ Trần hay tuyên bố không giấu diếm rằng: Phương chính là mẫu người đàn bà xinh đẹp nhất trong đám bạn của Hoa.    

“Nhạc Gia” của Hoa tối ngày chỉ biết sáng tác nhạc, viết nhiều quá khiến cho đôi tai của vợ và các bạn bè bị “ù” đi, v́ phải lịch sự ngồi  nghe, thưởng thức nhạc tồi! Và sau hết là tất cả đều khen hay! Rồi thi nhau sáng tác nhạc…  Kỳ lạ là chỗ đó!

Lúc nầy Trần chẳng thèm ngó ngàng ǵ đến nghề ngỗng hồi xưa. Mỗi khi Hoa nhắc nhở, th́ Trần lầu bầu:

-          Nghề nào chẳng là nghề! Anh đi đàn th́ cũng có được tiền như xưa, lại dư nhiều thời gian mà “hưởng” và sáng tác nhạc… như vậy chưa đủ thoải mái sao… mà khi không em xúi anh đâm đầu đi kiếm việc làm!

-          Đó chỉ là nghề tay trái thôi!

-          Trái phải ǵ cũng kiếm ra tiền là được rồi…

Sau cùng th́ Hoa cũng không nói nữa. Trần làm theo ư Trần th́ cô cũng làm theo ư cô!

Không hiểu tại sao lúc nầy Hoa lại thích góp mặt với đời đến thế. Chắc công việc nhiều quá th́ sinh ra bất măn… ông chồng của cô ăn chơi là phè, trong lúc cô tất bật lo toan mọi thứ… “thật là bất công”! đó là lời của Phương phê b́nh Hoa như thế.

-          Nhan sắc bồ không thiếu, tại sao cứ ở nhà làm mọi măi thế!!! Không nổi trội ngoài đời th́ chồng đâu có nể!

Hoa thích nổi, nhưng cô chưa bao giờ xuất khẩu thành thơ, không biết viết một đoạn văn nào trong đời, ca hát th́ lầm thầm trong cổ họng… Nhưng thứ ǵ cô cũng thích… Có lẽ là do đọc những bài bản hay quá, đâm ra thích, mơ mộng và có ư định làm theo người ta.

Sao không? Trần sống trong nhạc … nhọt! Th́ Hoa cũng có thể tập tành làm thơ, văn vậy.

Chung quanh Hoa, tụi bạn cũng có đứa làm thơ hay, như con Trang, lấy bút hiệu là Mộng Trang Đài. Chao ơi, Hoa có biết thơ ǵ đâu, mà đọc những bài thơ của nó, cô thấy thơ mộng quá. Bài thơ đưa cô về thời nữ sinh, tóc thề bay tha thướt trong gió, áo trắng trinh nguyên… đang cặp kè với t́nh nhân say đắm…

“Yêu nhau xây mộng làm thơ

Ṿng tay ân ái kết tơ làm mành

Thơ em là những giọt thanh

Giăng mờ khắp lối trong anh diễm t́nh…”

Chu choa ơi là sáo ngữ! Trang bảo chỉ cần ngồi thả hồn đắm ḿnh vài phút, là có thể nghĩ ra những câu hay ho như thế.

Với Hoa, nghe lời Trang, cô đă từng lén chồng con, tốn cả một buổi chiều xách xe chạy lên đồi t́m cảm hứng. Ngồi nh́n đồng cỏ và hồ nước trước mặt lao xao, Hoa thấy khung cảnh đẹp thật… giá ḿnh là họa sĩ th́ hay biết mấy! Vẽ coi bộ c̣n dễ hơn mần thơ!

Nhưng không, Hoa phải khép mắt lại, thả hồn t́m ư thơ… Nếu bây giờ có một chàng thư sinh nào lạc qua đây, cũng đi t́m cảm hứng như cô, rồi hai người gặp nhau, bàn bạc về thơ… th́ cuộc đời thú vị biết mấy…

Nhắm mắt một lúc, lục tung tất cả chữ nghĩa mà than ôi, Hoa chẳng thấy một câu thơ nào xuất hiện! Quá mệt mỏi, Hoa nằm dài xuống cỏ. Ở đây cỏ mướt xanh, thảm cỏ êm như nhung… gió hiu hiu thổi… Hoa ngủ quên lúc nào không hay.

Một lát chợt thức giấc khi nghe những tiếng kêu “cạp cạp” vang lên ở bờ hồ…

Hoa ngồi lên và trông thấy cả đàn vịt đang nhởn nhơ ở dưới đó. Chao ơi, ở đây mà cũng có vịt nữa sao… Hoa đi lần về phía bờ hồ…

Ngọn Cỏ Gió Đùa… bây giờ th́ Hoa biết tại sao nhà văn Hồ Biểu Chánh lại đặt tựa như thế, nó thể hiện quang cảnh trước mắt cô đẹp quá mà… Gió lao xao đùa cây cỏ ngả rạp lên rạp xuống… nh́n mướt và dịu…

Hoa đến gần mé nước. Đàn vịt đă đưa nhau ra gần giữa hồ. Có cả vịt con nữa… Đâu mà nhiều thế… Đến mấy chục con vịt con…

Nhíu mày suy nghĩ… Hoa chợt nhận ra rằng: có vịt con th́ có trứng vịt quanh đây. Chỗ nầy vắng người, chắc đi t́m sẽ thấy…

Sự suy nghĩ nầy là cho Hoa tỉnh người. Cô thấy vui vẻ và hứng chí hơn là ngồi một chỗ t́m vần thơ… chán đến buồn ngủ…  Cô đi dọc theo hồ, vạch những lùm cây mà nh́n vào.

Kia rồi… những cái trứng trắng nổi bật trong đám lau xậy. Hoa chạy lại gần, ngồi xuống bên cạnh lấy tay nâng niu mấy cái trứng… Chao ơi, đây chắc là trứng lộn, ngon phải biết…

T́m ṭi một lát, Hoa đă có hơn chục quả trứng vịt to, màu xanh phơn phớt. Bỏ trứng vào cái mũ, Hoa hân hoan ra về. Chiến lợi phẩm không phải mấy vần thơ, mà là trứng vịt!

Vừa về đến nhà th́ điện thoại reo. Tiếng của Trang vang lên:

-          Nghe nói hôm nay bồ đi t́m cảm hứng làm thơ hả? Đi chỗ nào vậy? Làm được mấy bài rồi?

Hoa thở phào:

-          Khó quá bồ ơi… Tui suy nghĩ hoài có ra câu thơ nào đâu! Nhưng chiều nay đến đây ăn hột vịt đi… tươi ngon lắm…

Rồi Hoa kể cho Trang nghe chuyện đi t́m hột vịt của ḿnh. Trước khi cúp phôn, Hoa dặn:

-          Nhớ ghé chợ mua giùm tui bó rau răm nha…

Trang từ chối:

-          Chắc không được đâu, chiều nay ḿnh mắc đi dự buổi ra mắt sách và ăn tối của bà Jane Chi Kim ở nhà hàng Bồng Lai rồi.

-          Bà nào mà tên nghe lạ hoắc vậy? Bả viết sách ǵ?

-          Nghe nói là sách dạy cách làm tiền nhanh nhất ở Mỹ… Bà này dân nhà giàu, muốn nổi dễ ợt! In sách, bỏ tiền bao thiên hạ ăn uống là nổi ngay…

-          Hấp dẫn há… có nhảy đầm không?

-          Dĩ nhiên rồi, không có nhảy đầm làm sao lôi cuốn khách… à, hay là bồ đi dự với tui đi…

-          Có mua vé không?

-          Không, nhưng chắc phải kư ủng hộ ở cửa… chứ chẳng lẽ vác mặt đến ăn tối mà không đóng đồng nào th́ ai coi!

Hứa hẹn với Trang là sẽ đi sau khi lấy địa chỉ nơi tổ chức, Hoa vào pḥng kiếm chồng, thấy Trần nào thù lù trên giường chứ không ngồi sáng tác nhạc hay đi chơi đàn cho đám cưới, đám tiệc như mọi cuối tuần… Cô lay vào chân Trần:

-          Anh, dậy đi…

-          Đi đâu… mệt quá…

-          Làm cái ǵ mà mệt… đi dự ra mắt sách…

Trần nhăn nhó:

-          Thôi, em thích viết lách th́ đi một ḿnh đi… anh nhức đầu lắm…

-          Nằm ngủ th́ nhức đầu chứ ǵ…

-          Không, chắc anh bị “flu”…

Nghĩ tới cảnh đi tới đó một ḿnh, Hoa chán quá. Cô chèo kéo:

-          Ráng đi được không? Có ca nhạc nhảy đầm nữa…

Trần kéo mền lên tận cổ:

-          Bộ anh không biết sao chớ… em khỏi quảng cáo, nghe nhiều ớn tới xương sống!

Hoa bỏ ra ngoài, không biết chồng ám chỉ ớn cái ǵ? chắc là ớn lạnh v́ Flu!

Dù có đám bạn của Hoa tham dự, dù thích giao thiệp, gặp gỡ với những nhà văn nhà thơ… nhưng Hoa vẫn ngại, không muốn tới nơi đông người một ḿnh! Chồng cô quen đông, tới đâu cũng có người nầy người nọ quen biết, c̣n Hoa th́ lúc nào vào đám đông cũng xớ rớ một ḿnh, cho đến khi gặp đám bạn của cô!

Khi ra bếp, Hoa b́nh thản lấy soong đổ nước vào để luộc trứng.

Mấy cái trứng tươi dĩ nhiên ăn ngon ngọt, làm cho Hoa cảm thấy thích thú trong ḷng. Hoa ăn bốn cái là ứ lên tận cổ… Cô đă quên buổi ra mắt sách, để tự nhủ sẽ trở lại nơi đồi hoa tím khi chiều t́m cảm hứng… dĩ nhiên đi t́m trứng vịt là chính, c̣n t́m vần điệu thơ văn là phụ…

Nhưng rồi ngày tháng trôi qua, mà Hoa chẳng sáng tác được một bài thơ hay đoản văn nào cho ra hồn! Sở dĩ Hoa chọn nghiệp thơ văn để thử, bởi v́ Trần đă là ca nhạc sĩ rồi!

Ngậm ngùi gác hai chữ thơ văn qua một bên, Hoa chuyển qua tập sáng tác nhạc, giờ đang là phong trào trong nhóm bạn của cô. Kệ nó, trong nhà cả hai vợ chồng cùng làm nhạc th́ có sao đâu!

Một người nào đó đă viết ra mà Hoa đọc được trên Nét: “Biết nói là biết hát, t́m vần điệu bài hát cũng không khó, cứ ư ử một lát cũng ra nhịp điệu… sau đó, thu giọng ư ử đó vài máy ghi lại, gởi cho 1 nhạc sĩ viết nốt trên computer…” Dễ c̣n hơn ăn ốc!

Lập tức Hoa liên lạc với Cẩm, cô bạn ngày xưa chỉ ngồi nhà cong lưng may đồ lố, bây giờ nổi tiếng với danh xưng nhạc sĩ Ngọc Cẩm. Không những thế, Ngọc Cẩm c̣n tự hát những bài của ḿnh sáng tác, tuy không hay lắm nhưng cũng tạm… ai trong nhóm cũng biết Cẩm rất mê hát karaoke! Hoa gọi Cẩm để hỏi ư kiến về cách làm nhạc.

Sau khi nghe Hoa khen ngợi lên đến chín từng mây xanh, Cẩm khoái chí bày vẽ cho Hoa tất cả  những mánh mung ḿnh có. Cẩm c̣n hứa hẹn sẽ giúp cho Hoa ra mắt tưng bừng trong buổi tŕnh làng CD đầu tay. Ông bồ của Cẩm sẽ bao thầu màn văn nghệ giúp vui…

Nhờ kinh nghiệm của Cẩm truyền đạt, qua tiếng ư ử đó, Hoa đă thu vào cassette không biết bao nhiêu là bài. Dễ hơn là đi t́m vần thơ nhiều…

Ngồi làm nail Hoa cũng ư ử, vô bếp cũng vậy… có mấy bà Mỹ thấy Hoa hay ư ư trong miệng, hỏi :

-          Bộ you là ca sĩ hay nhạc sĩ hở?

Hoa không ngần ngại gật đầu toe toét cười… Vốn liếng tiếng Mỹ của Hoa dĩ nhiên ngon lành hơn các bạn Nail nhiều, nên mấy bà tin lắm.

Ông chồng Hoa th́ cũng nhiều lần nghe vợ ư a trong bếp, ông hơi ngạc nhiên, nhưng nghĩ có lẽ vợ phục ḿnh đặt nhạc hay, nên hứng chí muốn ca hát chăng? Không bao giờ ông nghĩ rằng vợ ông đang có “âm mưu” muốn làm nhạc sĩ, lại c̣n ra mắt CD nữa kia, chứ không phải sáng tác xoàng, làm chơi chơi như ông rồi hát nghêu ngao trong các buổi tiệc…

V́ sự nghiệp ca nhạc, Hoa và Cẩm liên lạc với nhau chặt chẽ hơn, khiến cho Trần ngạc nhiên. Nhiều lần Trần thấy vợ ḿnh và Cẩm ngồi bàn soạn với nhau rất lâu, trong bàn ăn nhà bếp. Khi Cẩm về, Trần thắc mắc:

-          Dạo nầy em hết chê mụ Cẩm rồi à?

-          Chê đâu mà chê… em chỉ phê b́nh nhạc của nó thôi mà…

Rồi Hoa gạt đi:

-          Anh đừng có nhiều chuyện… t́nh thế nay bắt buộc phải thay đổi… phải biết tiến thoái đứng mức… Để rồi anh coi…

-          Coi cái ǵ?

-          Đợi đó rồi biết…

-          Biết cái ǵ?

-          Đă bảo đợi rồi mà, đừng có hỏi…. Sao ṭ ṃ quá vậy!

Ngày hôm nay, Hoa vừa giao cái băng cassette thu những tiếng ư ư trầm bỗng của cô cho Cẩm, để Cẩm mang về Việt Nam nhờ các nhạc sĩ trong nước ghi nốt, và mướn ca sĩ hát hai bài hay nhất. Chỉ c̣n hai ngày nữa là Cẩm về Việt Nam.

-          Ḿnh về chuyến nầy để thu một CD nhạc của riêng ḿnh, sẽ chọn vài cô cậu ca sĩ nổi tiếng trong nước ca bài ca của ḿnh…

Nghe Cẩm nói, Hoa tṛn mắt:

-          Tốn kém lắm phải không? Bao nhiêu một người…

-          Dĩ nhiên rồi, nhưng muốn người ta biết đến th́ phải chấp nhận tốn phí… Đỡ một cái là ḿnh cặp với một ông ca sĩ pḥng thu, nên mọi thứ đều được giảm giá…

-          Giảm giá là bao nhiêu?

-          Khoảng năm ngàn nguyên con, vừa hoà âm, thu âm, ca sĩ….

Trời, năm ngàn cũng đâu phải nhỏ! Tháng trước Hoa đi shopping thấy cái nhẫn kim cương đề giá hơn bốn ngàn, đành phải le lưỡi chào thua. Không lẽ bây giờ làm băng nhạc phải chi nhiều như thế sao? Bà Cẩm nầy tự do, muốn cặp ai cũng được… lợi thế quá!

Rồi Hoa lại tưởng tượng ra khi những bài nhạc của ḿnh thành h́nh, với tiếng hát trầm bỗng du dương của ca sĩ, nếu đến tai một trung tâm băng nhạc nào được họ thích, cô có thể nổi bật tên tuổi như chơi… hahaha… thật là vui quá… xót ruột mà vui!

Niềm vui đó khiến Hoa hăng hái và yêu đời hơn, ai cũng nhận thấy như thế…

Hoa chịu khó mua phôn card để nói chuyện với Cẩm, coi t́nh h́nh đi đến đâu… Nhưng Hoa chỉ gặp Cẩm được một lần đầu tiên, khi Cẩm vừa về đến Việt Nam.

-          Hai ngày nữa ḿnh mới đến đưa băng của bồ cho người ta… ráng chờ đi nhé. Ḿnh sẽ nhờ cô ca sĩ nào hát hay để ca cho bồ… đừng có lo… Bây giờ ḿnh phải lo cho cái CD của ḿnh trước…

Hoa đành cúp phôn chờ đợi cho đến ngày Cẩm trở lại Mỹ. Nói đúng là ngày Cẩm ra mắt CD của cô tại pḥng trà Em Tôi…

Đêm đó, Hoa đi cùng Phương v́ ngại Trần biết chuyện nầy. Đúng ra th́ Hoa chưa muốn cho Trần biết vội… Dù sao th́ thu một bài hay cả trăm bài nhạc ai cũng làm được, chẳng có ǵ đáng hănh diện cả…  ăn thua là nhạc có nổi trội, được nhiều người yêu mến hay không.

Cẩm và Hoa nói chuyện với nhau khi Phương đưa Hoa vào pḥng trang điểm t́m gặp Cẩm. Nh́n thấy Hoa, Cẩm cười, nụ cười Hoa nghĩ có điều ǵ gượng gạo:

-          Cái băng cassette của bồ, ông nhạc sĩ nói ổng không hiểu… ổng nói nhạc không đâu vào đâu… tầm bậy tầm bạ… chả hiểu ǵ cả! Không làm được.

Bao nhiêu hy vọng tan biến hết, Hoa ngẩn người v́ câu nói, sau cùng nhỏ giọng:

-          Thiệt à… Rồi bồ lấy lại cái cassette chứ?

-          Ổng vứt đi rồi!

Trên đường về, thấy Hoa buồn, Phương an ủi:

-          Thôi bỏ qua đi, nhiều khi bà Cẩm ganh với bà, cố t́nh vứt nhạc của bà th́ sao?

Hoa tự biết ḿnh chắc chắn không thể nào là nghệ sĩ được, dù không muốn nhưng cô vẫn tin lời Cẩm là sự thật… Cô trả lời Phương như tự an ủi chính ḿnh:

-          Ừ, chắc vậy… cứ nghĩ thế cho đời c̣n tươi…

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

 

 

 

 

 

 

 

Khắc Khẩu

 

Cát Đơn Sa (Diễm Châu)

 

Không hiểu tại sao khi xưa, trong thời gian hai đứa c̣n yêu nhau, Hướng Dương không nhận ra điều nầy... là thời gian càng chồng chất, mỗi khi nói chuyện, hai người thường xảy ra đụng chạm, khắc khẩu!

Thật là tức chết đi được... nói cho ngay, phần lỗi th́ không phải đến từ phía Dương, mà là do anh ta, Trung ngày càng khó khăn, hay bắt bẻ!

Nhiều khi Hướng Dương tức quá, hét lên:

- Anh đúng là già lăo rồi, nên khó người khó nết!

Ngay lập tức, đối phương quát lại:

- Phải, phải... tôi già... c̣n cô, cô chắc c̣n trẻ lắm! Xí, bà ngoại rồi c̣n c̣n xí xọn!

Câu nầy mới là tức! "Xí xọn lúc nào!".. Dương đâu có chịu thua, mặc dù thấy câu nói phần đầu của Trung hơi đúng đúng! Chỉ tại con bé Thương ham vui, đ̣i đám cưới sớm khi chưa ra trường... Thế là Dương có đứa cháu ngoại ngang xương...
- Hổng trẻ ǵ, nhưng chỉ thua anh chục tuổi là ngon rồi... Bà ngoại mà trẻ đẹp th́ đâu có sao!

Trung bĩu môi, như không công nhận câu nói của vợ... mặc dù câu ấy cũng khá chí lư và chính xác...

Trung năm nay 55, c̣n Dương th́ 45 cái xuân già... ngày xưa hai người đẹp đôi là thế... bây giờ th́ nhờ son phấn, áo quần, ăn diện, lại nhờ vóc dáng thon gọn, cử chỉ thân thiện... ra đường, ai cũng thích và nói Dương chưa tới bốn chục... c̣n Trung th́ tóc đă bạc phơ... Có khi hai người đi với nhau vào hàng quán, người ta gọi Trung bằng chú hay bác, c̣n kêu Dương bằng chị!

Trung ra mặt phản đối ngay:

- Tại sao lại kêu tôi bằng chú mà kêu cổ bằng chị là sao? Vợ chồng th́ phải gọi anh chị hay là cô chú mới đúng chứ!

Nghe th́ cũng đúng thiệt... trong lúc Dương thích thú trong ḷng, thầm nghĩ: "Cho ông chồng biết sự thật cho ổng sáng mắt ra... làm như ổng ngon lắm ấy"! th́ Trung không công nhận điều nầy!

Làm vậy cốt cho tự ái được vuốt ve! Cái tính "bất cải thiện" trong con người Trung, Dương đă quá rơ!

Ngày đó, anh chàng Trung chết mê chết mệt một cô gái "thương màu tím" như chính bản thân ḿnh... Nh́n cô nàng Hướng Dương thường thấp thoáng có một màu tím phảng phất... từ áo quần, nón mũ, giày bóp... cái ǵ cô xài đều phớt màu tím... Khác biệt với mấy cô gái xuân th́ chung quanh...

Mái tóc dài tha thướt của cô trong tà áo dài tím Huế một ngày nọ, đă khiến Trung phải giơ tay đầu hàng khắc phục, sau đó đă tự ư nài nĩ cô vào văn pḥng chính phủ kư giấy hôn thú, và không lâu sau, một đám cưới long trọng của cặp đôi Dương Trung diễn ra trước mắt bạn bè, thân nhân...

Mới đó mà đă gần hai mươi lăm năm trôi qua... Bây giờ anh chàng Trung đâu có c̣n sót lại một cử chỉ "ga lăng" ga liếc nào cả, mà toàn là hối thúc, chụp giựt, càu nhàu, chỉ trích, thực tế đến năo ḷng!

Là người yêu màu tím, dĩ nhiên Hướng Dương phải có chất thơ mộng ít nhiều trong tâm hồn. Hướng Dương thích làm thơ, ca hát, chăm sóc vườn tược, nhà cửa, kể cả chuyện son phấn, ăn diện.

Đă quen như vậy từ khi c̣n trẻ, th́ làm sao Hướng Dương bỏ ngang xương cái chuyện tân trang cho bản thân ḿnh, mà Trung thường cho cô làm điệu quá đáng! Trung hay chỉ trích Dương với lời lẽ khá châm biếm:

- Sao bà già rồi mà điệu quá vậy không biết!

Chẳng những thế, c̣n phang thêm một câu:

- Có bôi son trét phấn cho nhiều, cũng chẳng ma nào thèm nh́n!

Dương quắc mắt lên, ḷng sôi sục... trong lúc Trung thản nhiên tiếp:

- Mấy lăo già th́ thích nh́n gái trẻ, c̣n mấy thằng trẻ th́ không thích nh́n gái già... vậy th́ bà làm đẹp cho ai? Thà để mặt mộc tui c̣n thích hơn...

- Ông làm ơn làm phước đừng có để ư đến tui được không! Tui có bao giờ làm phiền hay phê b́nh ông đâu!!!

Nghĩ một chút, Dương tiếp:

- Nên nhớ là tui làm đẹp v́ thói quen từ xưa nay, chứ không chạy theo trào lưu hay bắt chước ai... tui cũng không cần thằng đàn ông nào ngắm, kể cả ông - Dương nhấn mạnh khi nói câu nầy- ... tui làm cho bản thân, v́ tui thích vậy đó, ông có hiểu chưa!

Trung rất ghét khi nghe vợ phun ra như vậy! Cô ta có cái lư của cô ta, nhưng cách nói ngang tàng đó là Trung không chịu nổi!

Nhưng... nếu b́nh thường, hai vợ chồng mạnh ai nấy lo việc của họ, th́ không có chuyện ǵ xảy ra, như những khi Trung đi làm, đi coi đá banh, đi họp hăng... th́ Dương thở phào nhẹ nhơm.

Trong nhà, sau khi cô con gái lấy chồng dọn ra riêng, th́ chỉ c̣n hai vợ chồng. Trung vẫn đi làm và Dương ở nhà. Nàng nghĩ hưu sớm khi hăng đưa ra đề nghị ai làm trong hăng đă hai mươi năm, t́nh nguyện nghĩ hưu non bây giờ, sẽ lănh được một trăm ngàn đô la tiền mặt...

Nghe đề nghị đó, Dương t́nh nguyện ngay. Bởi nàng cũng đă chán cảnh sáng phải thức dậy sớm cắp ô đi, chiều cắp ô về... rồi lại lao đầu vào bếp nấu nướng, dọn dẹp...

Có tiền bỏ vào băng, Dương nh́n con số trong chương mục cảm thấy yên ḷng... sau đó thời giờ c̣n lại, Dương sẽ ngồi nghĩ coi có việc ǵ làm tại gia mà không bị hối hả th́ giờ, nàng sẽ nhận về nhà làm.

Những ngày đầu được thức dậy trễ, Dương thích thú... Cuộn ḿnh trong nhung nệm, Dương thấy măn nguyện với chính ḿnh. Hạnh phúc vợ chồng bây giờ không c̣n như xưa, đă chấp cánh bay mất tự bao giờ... nhưng Hướng Dương đă tập cho ḿnh tính "bằng ḷng đi em"... Không phải bằng ḷng về với quê anh, mà bằng ḷng những ǵ ḿnh đang có, luôn cả ông chồng ba bứa, hay bắt bẻ cho đời thêm đau thương...

Những khi leo lên chiếc xe, chưa kịp đóng cửa, cài dây khóa an toàn th́ chiếc xe đă lăn bánh... Dương kêu lên:

- Từ từ, chưa đóng cửa!

Tiếng gắt gỏng đáp lại:

-  Làm cái ǵ cũng chậm như ḅ!

Dương bực, nhưng dằn ḷng. Đă không biết lỗi c̣n đối đáp! Dương mới leo lên xe nên không muốn trả treo, như thế th́ coi như quăng đường c̣n lại sẽ kinh khủng đến dường nào! Toàn là tiếng ch́ chiết, nghe đến buốt óc!

Ngày xưa...

Dù là một cô gái biết làm cho ḿnh đẹp dưới mắt mọi người, nhưng Dương lại có tính khoái ăn hàng, nhất là quán Nhớ Huế ở gần nhà.

Quán Nhớ Huế có bán đủ các món Huế. Từ bún ḅ gị heo cho đến bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bán ít ram, bánh khoái và chả tôm... chưa kể các loại chè, nhất là chè đậu ngự nước trong leo lẻo, những hột đậu to nằm dưới đáy ly trong bắt thèm...

Trung độc thân, đang đi làm... Ngày ngày, Trung cũng lấy quán Nhớ Huế làm tâm điểm cho sự ăn uống của ḿnh, bởi ngoài những món Huế, họ c̣n bán cơm đĩa rất ngon và giá khá rẻ. Đây là điểm lôi cuốn khách hàng ghé lại.

Tại đây Trung gặp Dương. Cái tật tham ăn của Dương khiến Trung chú ư nhiều hơn là nhan sắc! Trung cứ thấy con bé Áo Tím, tên mà Trung đặt cho Dương khi chưa quen... bước vào là hay chiếm cái bàn nhỏ ở trong góc, rồi quay miệng kêu vói vào chỗ quầy hàng gần đó:

- Chú ơi, cho một đĩa bánh bột lọc, một ly chè đậu ngự, một chả tôm, hai cái chả Huế nghe chú... à... thêm một ly cà phê sữa đá nữa... bỏ vào ly giấy để mang đi...

Ngày nào gặp Áo Tím, th́ Trung cũng nghe cô ta order nhiều như thế, nhưng kêu món ăn th́ có hơi khác nhau một chút.

 - Một tô cơm hến, một bánh bột lọc, ly chè đậu xanh đánh, cà phê sữa đá bỏ ly giấy để mang về...

Chỉ một tuần, là Trung biết con bé đó thích ăn bánh bột lọc, uống cà phê sữa đá... v́ lần nào nó cũng kêu hai thứ đó, các món khác th́ thay đổi...

Làm quen cô bé cũng dễ thôi. Trung biết giờ cô ta hay đến quán, và chàng cũng đến đó trước khi cô đến một chút, dành ngay cái bàn cô nhỏ hay ngồi... thế rồi hai người quen nhau...

- Phải cô bé thích ngồi chỗ nầy?

Trung lịch sự mở lời khi thấy Áo Tím có vẻ tiu nghĩu nh́n chỗ của ḿnh đă bị người khác chiếm...

- Dạ... sao anh biết?

- Anh biết... v́ anh có thấy em vài lần ngồi bàn nầy...

Rồi Trung đứng lên. lịch sự:

- Em có thể ngồi đây, anh đi chỗ khác.

Dương kêu lên, mừng rỡ:

- Ồ... cám ơn anh nhé...

Thế đấy, Trung c̣n biết lấy ḷng Dương là kín đáo trả tiền cho cô bé lần đó, c̣n bảo tiếp viên gói cho cô hai ly chè, mười cái bột lọc lá, một ít chả Huế mang về nhà ăn tiếp... việc nầy đă khiến cho Dương cảm động, và nghĩ ngợi về anh trai nầy không ngớt... lọt vào lưới t́nh của anh lúc nào không hay...

Khi quen nhau, Trung tiếp tục khiêu gợi... ḷng "tham ăn" của Dương:

- Má anh làm mấy món bánh Huế nầy số một, cả bún ḅ Huế không ai nấu qua mặt má anh...

- Thật không? Vậy má anh có ở bên đây không?

Trung ngần ngừ:

- Bà sắp qua... anh bảo lănh lâu rồi...

- Vậy sao... má anh biết nấu chè không?

Trung khoa tay:

- Khỏi phải nói... chè chuối chưng, chè bà ba, chè bắp... món nào bả cũng nấu ngon lành...

C̣n Dương, v́ thích ăn uống, nghe lời của Trung quảng cáo, Dương về nhà Trung chỉ v́ những món ăn hàm thụ hứa hẹn ngon lành... mà chẳng bao giờ có...

Sự việc khiến hai bên không c̣n tin tưởng lẫn nhau là v́ má của Trung chẳng bao giờ qua Mỹ cả! Lư do bởi bà không thích đi Mỹ, họ hàng nhà Trung c̣n ở lại hết bên Việt Nam, chỉ có hai anh em qua đây, họ đă lớn, tự lo lấy thân được... C̣n những đứa em và đám cháu nội ngoại của má Trung th́ nhỏ xíu... vậy th́ bà qua Mỹ làm chi!

Do đó giờ đây, cũng cái quán Nhớ Huế, được thay chủ từ lâu... Dương chỉ có kêu một đĩa bánh bột lọc, thêm đĩa bánh bèo, và ly cà phê sữa đá, th́ già Trung lầm bầm:

- Khiếp, ăn ǵ mà lắm thế không biết! Đúng là "Nữ thực như voi!"

Dương tức lộn ruột! Nàng trả treo:

- Ừ... Em "nữ thực như voi" th́ anh "Nam thực như... meo", cơ thể ngày teo tóp lại, có eo lắm đấy, đi thi hoa hậu áo dài chắc là anh đoạt giải nhất!

Trung có hơi tức v́ lời châm chọc. Đàn ông th́ ai cũng muốn được khen khoẻ mạnh, con mụ vợ chàng lại chê yếu! Điều nầy chạm vào tự ái Trung khá lớn... Hai người bắt đầu "khẩu chiến"...

- Phải, chứ ai như em... đi thi "lăo bà bà phu nhân" người ta đo ṿng eo mà phải nối hai sợi thước mới đo đủ!!! Hahaha...

"Thằng cha già chê ḿnh mập", Dương nghĩ bụng và đáp:

- Phải có những bà vợ ṿng eo to như vậy... mới đè bẹp được những ông chồng ốm ḷi xương le lưỡi ra... v́ cái tội hay châm chọc người khác...  với lại nói dóc "dụ khị" con người ta về nhà ḿnh...

Dương nhắc cho Trung nhớ lại những khoe khoang hứa hẹn của Trung ngày xưa... Tiếp viên bưng đồ ăn ra mà Dương c̣n bực... Nh́n thức ăn hấp dẫn trước mắt, nàng bỗng dịu lại:

- Ḿnh chỉ có da có thịt thôi, đừng nên để cho ông chồng già kéo ḿnh vào cơn lốc khùng điên, thích gây lộn... làm mất vui... Mấy ông già chướng khí!

Nghĩ thế, Dương bỏ hết mọi chuyện, ngồi tỉnh bơ gắp món ăn, "enjoy" một ḿnh...

Trung th́ khác, thích lằng nhằng gây chuyện, chọc phá cho vợ nổi giận... nhưng tính nết của ḿnh lại lâu quên... Nh́n Dương ăn uống ngon lành, Trung hơi bẽ, tức khí hơn... để tỏ nỗi bất b́nh, Trung bất ngờ đẩy ghế đứng lên, bước ra ngoài, không thèm ăn!

Chuyện nầy th́ Dương đă rành sáu câu. Trung vẫn vậy! Mỗi khi không ưng chuyện ǵ, là tỏ ngay ra mặt, chẳng cần để ư đến người chung quanh! Chuyên môn làm mất mặt vợ ở đám đông...

Cứ mỗi lần Dương bị bẽ mặt một chuyện ǵ, là Trung lại thấy thích thú trong ḷng. V́ sao? Lư do Dương hay tự hào, tuyên bố nàng không làm ǵ sai hết... Làm việc ǵ đâu ra đó... Chuyện nầy khiến Trung nghĩ vợ ḿnh lộng ngôn! bất măn thầm!

Trong đời người, làm ǵ có chuyện ai cũng là người tuyệt hảo! Do đó, Trung thấy Dương tự cao, tự đại... không phải đối với người ngoài, mà với chồng!

Lâu nay, từ khi bị người ta coi ḿnh già hơn vợ, Trung đă bị mặc cảm thua sút! Làm cái ǵ trong nhà Dương cũng chê, không vừa ư! Ai đời có lần Dương oang oang đầu ngơ:

- Anh chị thấy không... vườn nhà đàng sau có chút xíu, ổng lại nghe lời thằng cha thầy bói nào đó, đi mua về một con rùa tổ bố... nói là con rùa thành Thăng Long trấn ải... hôm bữa tụi nó đào cống, làm sao mà con rùa bị đứt đầu, ổng lấy xi măng trét gắn lại, nh́n thấy gớm...

Trung nghe vợ nói, lao ra:

- Em không biết ǵ hết th́ đừng có nói!

- Biết ǵ... Nhà ḿnh đâu phải thành Thăng Long mà anh trấn... đó, chưa ǵ thằng đào cống nó làm bể rồi... có sao đâu...

Chưa đă, Dương c̣n thêm:

- Anh giỏi "trấn" cho anh với em đừng có gây lộn nữa đi... tốn bao nhiêu em cũng chịu hết... Em tính đập nát con rùa đó cho rồi, anh gắn lại làm ǵ, giờ nh́n giống "rùa quái thai"!

Trung hầm hầm nh́n Dương, rồi không ngại có mặt vợ chồng người bạn đang ở đó, hăm he:

- Em mà rớ vào con rùa của anh, th́ phải bước qua xác anh!

Dương cười khẩy:

- Em đâu có thèm rờ, em kêu mấy thằng Mễ rờ, được không!

Nói xong nàng cười to lên, khiến hai người bạn cũng cười theo... Trung ra sau nh́n con rùa của ḿnh, lúc nầy thấy nó kỳ kỳ làm sao ấy!

Tuy hay chọc giận Trung, nhưng Duơng lại làm lành nhanh. Nàng quên nhanh và lại không để ư những ǵ Trung nói. Nàng biết quá tính t́nh của ông chồng già ḿnh! Làm ra vẻ ngon lắm ấy! Mà nàng có bao giờ nghĩ là anh ta không ngon đâu! Chỉ có cái là không có con mắt mỹ thuật, vụng về...

Trong nhà, Dương có con mèo. Nuôi mèo th́ chẳng tốn công bao nhiêu, và chỉ tốn tiền mua thức ăn cho nó. Con mèo của Duơng thuộc loại đẹp, nghe nói người bạn thân có con mèo giống Ba Tư, rất mắc tiền... sanh được ba con mèo con, thay v́ bán, họ cho Dương một con.

Dương qúy hóa con mèo có màu lông nâu đậm và nhạt ở bụng nầy lắm, gọi tên nó là "Bé Yêu". Nàng không cho con mèo ra ngoài, sợ mất! Nhưng Trung vẫn hay lén mở cửa cho nó ra, nếu không muốn nói là thầm cầu mong nó đi mất luôn càng tốt! Tuy trong bụng cũng thầm tiếc...

Nhưng con mèo khôn c̣n hơn con chó! Cứ mỗi lần Trung vừa đóng cửa nhốt nó ở bên ngoài, th́ chỉ một vài phút sau, nó lại kêu "meo meo", cào cửa đ̣i vào...

Khi Trung mở cửa v́ nó kêu dữ quá, sợ Dương nghe thấy... Con mèo đủng đỉnh đi vào, lại kế bên Trung, quên ngay là kẻ thù đứng trước mặt mới đuổi ḿnh, mà đưa hai chân trước cào nhẹ vào chân của Trung, làm như là thân ái lắm vậy!

- Đúng là chủ nào tớ nầy!

Dù nghĩ thế, và trong ḷng có hơi ngần ngại, nhưng Trung cũng thấy đỡ áy náy hơn, nếu như con mèo đi mất!

Sáng hôm đó Trung đang ngồi coi kư hai tấm check mỗi tấm một ngàn đô la để đưa đi nhà bank "deposit", th́ cảm thấy đau bụng. Trung chạy vào nhà vệ sinh khoảng mười lăm phút. Khi trở ra, th́ không thấy mấy tấm check đâu nữa...

Trong nhà chỉ có hai vợ chồng và con mèo... Trung th́ nhất định không lấy rồi, chỉ c̣n hai kẻ khả nghi là Dương và Baby.

Lúc đó Dương đang thu dọn đồ trong bếp. Từ bếp tới bàn ăn có mấy bước. Có thể nàng là thủ phạm? Nhưng Duơng lấy mấy tấm check làm ǵ? Chương mục tên của hai người, Deposit vô th́ cũng là tiền của nàng ở đó!

Như vậy chính thị là con Baby! Con mèo nầy được chủ cưng như cưng trứng, ǵ mà nó không dám làm...

Thế là hai người căi nhau ỏm tỏi lên!

- Anh có cất đâu không?

Trung gào lên:

- Không, không... anh để ngay chỗ nầy...

Lần nầy, không hiểu v́ xót tiền hay sao mà Trung quát lên hung hăn! Dương mọi ngày vẫn chịu được những sự nóng nảy vớ vẩn của anh chồng khó ưa, nay v́ sự phát ngôn bừa băi, nặng lời khiến nàng phát khóc!

Dương đă đi t́m hai tấm check thật kỹ. Lúc đầu chính nàng cũng nghi là con Baby chộp phá, có thể nó tha đi đâu và xé nát cũng không chừng! Lần trước chính nó cũng tha một cái thư của Trung và cắn xé tơi tả, nàng phải bao che, giấu không cho Trung biết...

Sau đó, chính mắt Trung bắt gặp nó tái diễn tṛ nầy vài lần, với những tờ báo, giấy trong nhà. Baby thích vờn tờ giấy, và ghé miệng cắn nát mới thôi... v́ vậy, nó bị nghi là thủ phạm cũng không sai!

T́m không ra hai tấm check, Duơng nghĩ chắc con mèo nhai nuốt rồi chăng! Mà dù nó có nhai nuốt, cũng không phải là nàng... Làm ǵ mà Trung lại hằn học chửi rủa như thế!

Đúng là quen tật!

Nếu Dương không phản ứng mạnh mẽ, th́ chắc chắn mỗi ngày Trung sẽ đối với nàng tệ hại hơn...

- Hừm... ḿnh phải đi khỏi cái nhà nầy mới được! Để chả ở một ḿnh làm chết luôn cho biết thân...

Nghĩ vậy, Dương thu xếp quần áo... Đi đâu? Chính nàng cũng chưa biết! Hồi nào tới giờ, Dương luôn nhịn nhục chồng, cho qua để yên nhà yên cửa... khi nào tức lắm, th́ Trung luôn  là người ra khỏi nhà.

Nhiều khi Trung đi chơi đến tối mịt mới về, khiến Dương lo ngay ngáy! Nàng thức đợi chồng cho đến khi nghe tiếng chià khoá tra vào ổ, mới vội chạy nhanh vào pḥng, đóng cửa lại như vờ ngủ.. Trong ḷng nàng lúc đó mới thấy yên tâm.

Vậy đó, dù họ thương nhau, nhưng hễ ông nói gà th́ bà nói vịt! Lần nầy Dương giận nhiều v́ câu:

-          Trong nhà nầy bây giờ có “ăn cướp” hay sao ấy!

Câu nầy khiến cho Dương tủi thân! Dù biết Trung nói khơi khơi cho đă tức, nhưng nhà chỉ có con mèo với Dương, ai là ăn cướp chứ!

Trung đi làm về thấy nhột nhạt! H́nh như không có ai ở nhà! Con mèo hàng ngày thường hay nằm trên cửa sổ nh́n ra ngoài cũng không thấy bóng dáng! Trong bếp im lặng, Trung vào pḥng cũng không thấy Dương ở đó!

Hôm qua, sau khi mất hai tấm check, Trung ngứa miệng nói cho đă… Trung nhớ Dương đă tṛn mắt ra mà nh́n Trung, lập lại:

-          Ông nói ai ăn cướp?

Trung không trả lời v́ đang bực! Có bao giờ Trung nghĩ Dương ăn cướp tiền đâu! Đích thị con mèo chứ ai vào đây? Nhưng con mèo là của Dương, nên Trung tức lây!

Dương quay ngoắt vào trong, và từ đó không ai thèm nh́n mặt ai! Cho đến bây giờ…

-          Đi đâu vậy không biết? H́nh như là cái valy nhỏ cũng không c̣n trong tủ!

Đói bụng, Trung vào bếp kiếm đồ ăn. Trong tủ lạnh thức ăn ngày hôm trước th́ Trung chê, chỉ có Dương ăn… Trung ngán ngẩm đứng nh́n một lát rồi lôi ḿ gói ra nấu.

Mọi ngày lâu lâu ăn ḿ gói, th́ Dương làm rất hấp dẫn. Trung bực ḿnh nh́n tô ḿ trước mặt chán nản, nổi cơn giận Dương nhiều hơn… Có ǵ đâu mà làm eo làm sách “bỏ đi”! Mà đi đâu? Hay là bà ấy có người khác?

Phaỉ rồi, Dương thường hay tự hào, mà bà ấy ra đường hay có mấy gă đàn ông khoái, cà rà đi theo… Hay là bà ấy có thằng cha nào rủ rê rồi? Dám lắm!

Trung đứng phắt dậy! Ḿnh đi làm về mệt mà con mụ vợ bỏ đi mất, cơm nước không có… thứ đàn bà tệ bạc!

Mèo với chó! Toàn là một lũ phá như giặc, chẳng nên tích sự ǵ!

Ra tới xe, Trung lại chạy vào nhà v́ thấy hơi lạnh, phải mang theo cái áo khoác. Rồi khi thọc tay vào túi áo lấy chià khoá xe, Trung bỗng thấy có tờ giấy đang ở trong túi áo ḿnh, lấy ra coi th́ mới thấy đó là hai tấm check!

Quái! Vậy mà Trung quên mất! Bây giờ Trung mới nhớ lại là khi đau bụng, Trung sợ con mèo cắn phá tờ check, mới nhét vào túi áo khoác đang vắt trên ghế, vậy mà không nhớ ra!

Sao ḿnh lại quên dễ dàng vậy chứ!

Trung cảm thấy hối hận… đứng ngẩn ngơ bên chiếc xe, không biết phải làm ǵ!.

Một lát chàng ôm đầu, lẩm bẩm:

-          “Em nói đúng, anh già thật rồi!”

Cát Đơn Sa (Diễm Châu)

 

 

 

 

July 2014

Bằng Ḷng Là hạnh Phúc

 

Diễm Châu (Cát Đơn Sa)

 

Huê vừa nấu bếp vừa lắng tai nghe tin tức.

Chiều nào cũng thế, khoảng năm giờ là có tin tức. Không đi làm, chỉ giúp cho bà cụ gần sát bên nhà hai tiếng mỗi ngày, cho phần nấu cơm tối và giúp bà ăn uống, dọn dẹp v́ bà ngồi xe lăn… đến gần năm giờ th́ con bà về.. Huê lănh hai chục đồng tiền mặt, có nhiều th́ giờ dư thừa để muốn làm ǵ th́ làm.

Nghe đài Mỹ chán chê, Huê đổi qua đài Việt Nam.

Ba đứa con của Huê đă lớn. Chúng tung cánh bay đi bốn phương trời sau khi ra trường. Ông chồng Huê th́ tối ngày đi làm, ăn cơm xong là biến ngay vào pḥng làm việc, ngồi với cái máy computer cho đến khi đi ngủ. Có khi ở luôn trong pḥng đó!

Mà ổng muốn ngủ đâu th́ tùy, Huê cũng chẳng thắc mắc! Sự việc như vậy đă quen rồi! Huê c̣n thấy thoải mái nữa là đàng khác! Lớn tuổi một chút, tuy Huê mới bốn mươi tám, c̣n chồng năm mươi lăm, mà chẳng ai nghĩ đến chuyện sex xiếc ǵ nữa…

Thật ra Huê nghĩ như vậy là do phần nàng. Cả năm nay, ít khi đụng đến nhau… Càng khoẻ! Không biết mấy bà khác th́ sao? Riêng Huê, nàng không thích vấn đề “sex” chút nào! Mỗi lần chồng đ̣i hỏi thể xác, th́ Huê lại mệt mỏi, kiếm cớ từ chối!

Sau th́ chồng Huê cũng ít khi tỏ ư muốn gần gũi vợ! Càng tốt! Huê biết ḿnh làm vậy là không đúng, nhưng mà “ngủ” với đàn ông,  dù là chồng ḿnh, Huê cũng “mệt” khó chịu! Không hứng thú!

T́nh trạng giữa hai vợ chồng gần như là sống chung nhà, ăn chung mâm… nhưng mạnh ai nấy lo, nấy làm, nấy chơi… Chơi là chồng Huê ngồi trước máy Computer, c̣n Huê th́ ra vườn…

Tiền lương đem về, chia ra ba bảy. Huê giữ phần bảy để lo thanh toán